Vĩnh Ninh, coi trọng phát triển sản xuất

KTNT Xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc - Thanh Hóa) phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong năm 2018. Hiện, các tiêu chí NTM đã cơ bản hoàn thành, đang được huyện, tỉnh tiến hành thẩm định.

Để có được thành công đó, những năm qua, Vĩnh Ninh đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là trong việc giúp nhân dân phát triển kinh tế.

tr15d.JPG

 Vĩnh Ninh, cửa ngõ phía Nam của huyện Vĩnh Lộc.


Phát huy tiềm năng, lợi thế

Vĩnh Ninh là xã đồng bằng, nằm về phía Nam của huyện Vĩnh Lộc, cách trung tâm huyện khoảng 3km; có tổng diện tích tự nhiên 686,16ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm trên 50%; nơi đây có tuyến Quốc lộ 45 chạy qua, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương phát triển kinh tế.

Xác định mục tiêu XDNTM phải gắn liền với cuộc sống của người dân được nâng cao, nên giúp nhân dân phát triển kinh tế  được chính quyền nơi đây rất chú trọng trong những năm qua. Ngay từ năm 2012, một số diện tích lúa thuộc các khu vực đồng trũng không hiệu quả đã được UBND xã giao cho các hộ chuyển sang mô hình lúa - cá. Năm 2013, cây ớt xuất khẩu được đưa vào trồng thử nghiệm, có năm cho thu tới 600 triệu đồng/ha; hiện  ớt là cây trồng chủ lực của xã. Năm 2015, sau dồn đổi ruộng đất, nhiều hộ có điều kiện tích tụ ruộng đất, kinh tế trang trại của địa phương càng phát triển khá mạnh.

Bên cạnh đó, các ngành nghề như mộc, xây dựng, vận tải, thương mại cũng phát triển ấn tượng; toàn xã có 2 hộ làm nghề mộc, 5 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, 5 hộ kinh doanh vận tải, 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, 4 cơ sở kinh doanh phân bón và một số hộ gia đình kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác cho thu nhập khá ổn định.

Đặc biệt, lĩnh vực xuất khẩu lao động được chính quyền và nhân dân nơi đây nhìn nhận tích cực, tham gia chủ động; toàn xã luôn có vài chục lao động hợp pháp ở nước ngoài.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ XDNTM, Vĩnh Ninh luôn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp tích cực với các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện nên 19/19 tiêu chí NTM  đã cơ bản hoàn thành. Đến nay, bộ mặt quê hương đổi thay theo hướng khang trang, hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện tốt.

 

ng-nguyễn-văn-bình-chủ-tịch-ubnd-xã.JPG

“Có được những thành tích như vậy, thời gian qua, chúng tôi đã phát huy sức mạnh tổng hợp để chung tay XDNTM, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu  cây trồng cũng như ưu tiên các mô hình kinh tế hiệu quả đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền hết sức quan tâm; mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm được coi trọng, chú trọng nên nông dân đã yên tâm đầu tư vào nông nghiệp hơn”, ông Bình nói.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ XDNTM, Ban chỉ đạo, ban quản lý cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã đã năng động, sáng tạo xây dựng được phong trào, khí thế thi đua tích cực, hiệu quả dưới các thôn, ở cộng đồng dân cư; đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn luôn đoàn kết, tích cực vận động, huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện chương trình; một số hạng mục hạ tầng nông thôn như đường, trường được đầu tư khang trang, sạch đẹp bằng nguồn  đóng góp của con em địa phương,...

Với việc tập trung được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và chú trọng phát triển kinh tế cho nhân dân, Vĩnh Ninh từng bước vươn lên; có lẽ đây cũng là một cách làm để các địa phương nghiên cứu học hỏi. Từ thực tiễn đó, tin rằng, thời gian tới, Vĩnh Ninh sẽ tiếp tục phát triển, chất lượng các tiêu chi NTM nơi đây chắc chắn còn được nâng cao hơn nữa.

 

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn