Xã Lâm Thao: Về đích sau 7 năm nỗ lực

KTNT Những ngày này, về xã Lâm Thao (Lương Tài - Bắc Ninh), ai cũng có thể cảm nhận được sự chuyển mình của một vùng quê: những con đường bê tông phẳng lì, những cánh đồng xanh mướt, cùng với những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều.

trường-tiểu-học-lâm-thao-anh-1.JPG
Trường Tiểu học Lâm Thao.

 

Các công trình điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng… Tất cả như minh chứng cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện; sự vươn lên, đổi thay của vùng quê Lâm Thao cho thấy: Đó chính là kết quả của Chương trình XDNTM.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động        

Theo ông Đỗ Hải Long, Chủ tịch UBND xã Lâm Thao, xuất phát từ nhận thức XDNTM là nhiệm vụ quan trọng, góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, Đảng ủy xã đã có Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện chương trình.

UBND xã cũng đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo XDNTM để tổ chức triển khai thực hiện. Thường xuyên đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí, điều chỉnh bổ sung phù hợp theo từng giai đoạn, chú trọng vào các tiêu chí chưa đạt theo khảo sát. Tập trung cho việc phấn đấu thực hiện có trọng điểm, nhất là đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, xây dựng hệ thống giao thông trục đường xã, thôn và trạm y tế, khắc phục kịp thời những khó khăn, hạn chế…

Lâm Thao triển khai XDNTM trong điều kiện nguồn vốn ngân sách xã còn hạn hẹp, việc huy động kinh phí đóng góp của người dân còn hạn chế; người dân và một số cán bộ còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước để xây dựng hạ tầng. Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, các cuộc sinh hoạt chi bộ thôn và các ngành, đoàn thể về ý nghĩa, nội dung của chương trình…, để người dân thấy được XDNTM mang lại nhiều lợi ích cho dân và chính nhân dân là những người được hưởng thụ. Từ đó đã làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy của cán bộ, đảng viên và người dân về XDNTM.

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập

Để thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm làm thay đổi bộ mặt nông thôn, Lâm Thao chú trọng đẩy mạnh tập trung sản xuất nông nghiệp . Bởi vậy, những năm qua, ngoài việc tìm những cây, con có giá trị kinh tế cao đưa vào trồng trọt, chăn nuôi, xã rất chú trọng đến tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Các dự án sản xuất lúa chất lượng cao được triển khai thực hiện, các vùng sản xuất rau chuyên canh cũng được triển khai. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang mô hình trang trại, chăn nuôi tập trung.

Lĩnh vực CN-TTCN ngành nghề nông thôn cũng được xã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Đến nay, trên địa bàn xã có 1 doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình trồng rau tía tô xanh xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện đã xuất khẩu thành công và dần đi vào ổn định.

Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình XDNTM, Lâm Thao luôn ưu tiên quan tâm đến việc nâng cao thu nhập cho người dân. Xác định rõ, việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mới là đích đến cần thiết và bền vững. Năm 2017, thu nhập bình quân  đạt 40,22 triệu đồng/người, toàn xã có 44 hộ nghèo/1.992 hộ (trong đó có 20 hộ nghèo được bảo trợ xã hội, chiếm 1,22%). Các trường học đều đạt chuẩn quốc gia (trong đó trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn mức độ 2); 5/6 thôn đạt  Làng văn hóa  (83,33%); xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85%; 1.494/1.992 hộ được dùng nước sạch (75%)...

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nguồn thu nhập còn hạn chế; song kết quả đã đạt được trong XDNTM thời gian qua ở Lâm Thao là rất đáng trân trọng. Thành quả đó là sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đão, cán bộ xã cùng toàn thể nhân dân đoàn kết một lòng xây dựng quê hương, là sự kết hợp đồng bộ tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đặt ra và từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Xã Lâm Thao nằm ở phía Nam của huyện Lương Tài, cách trung tâm huyện 6km. Tổng diện tích tự nhiên  628,61ha; có 6 thôn, dân số 7.152 khẩu với 1.992 hộ. Sau gần 7 năm XDNTM, xã đã huy động được hơn 174,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 65,6 tỷ đồng; doanh nghiệp 61,4 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 46,57 tỷ đồng, ngân sách xã 603,469 triệu đồng.

Ngày 12/5/2018, Lâm Thao tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận của UBND tỉnh Bắc Ninh là xã đạt chuẩn NTM năm 2017.

 

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn