XDNTM ở Đông Hải: Vững chắc từng bước

KTNT Những năm qua, xã Đông Hải (Quỳnh Phụ - Thái Bình) đã chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa tốc độ phát triển kinh tế không ngừng tăng, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

anh-1.jpg
Nông dân xã Đông Hải thu hoạch lúa.

 

Những năm qua, xã Đông Hải (Quỳnh Phụ - Thái Bình) đã chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa tốc độ phát triển kinh tế không ngừng tăng, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đông Hải nằm phía Đông Nam của huyện Quỳnh Phụ, cách trung tâm huyện 8km. Toàn xã có 8 thôn với tổng diện tích tự nhiên 740,2ha. Là xã thuần nông, nhân dân tham gia sản xuất nhiều ngành nghề. Xã có Quốc lộ 10 và Tỉnh lộ 396B chạy qua với chiều dài 7km, là tuyến giao thông quan trọng nối Thái Bình với TP. Hải Phòng và Quảng Ninh.

Chú trọng sản xuất nông nghiệp

Triển khai XDNTM, xã Đông Hải đã  xây dựng phương án quy hoạch giao thông thủy lợi nội đồng gắn với dồn điền đổi thửa. Vận động nhân dân đóng góp kinh phí, đất đai và ngày công để mở rộng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng. Toàn xã có 8.032 khẩu được giao ruộng theo Quyết định 652 của UBND tỉnh đã đồng ý hiến tặng mỗi khẩu 11,6m2 đất nông nghiệp phục vụ quy hoạch giao thông thủy lợi nội đồng.

Xã cũng chỉ đạo tổng kết hàng năm về phát triển kinh tế trong nông nghiệp với các mô hình sản xuất vụ đông, cấy lúa chất lượng…, trên cơ sở đó đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ đạo nhân ra diện rộng, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và cơ giới hóa trong các khâu sản xuất. Ứng dụng các giống cây trồng phù hợp với biến đổi khí hậu; chủ động, kiểm soát phòng trừ sâu bệnh, dịch hại cây trồng, vật nuôi.

Vụ xuân 2018, toàn xã gieo cấy 446,2ha, nhân dân đã gieo cấy 100% bằng các giống lúa ngắn ngày. Khoanh vùng trồng cây chuyên màu xuân, hè, cây vụ đông năm 2017 đạt 92,5 ha, chủ yếu là ngô, bí, khoai tây, dưa, ớt… và các loại rau màu khác, giá trị thu nhập đạt 40 - 55 triệu đồng/ha. Nuôi thủy sản trên địa bàn ổn định 37ha ở ao hồ truyền thống và các khu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bình quân thu nhập đạt 50 - 55 triệu đồng/ha.

Xã giữ ổn định 160 hộ sản xuất với 60 máy tráng của làng nghề chế biến lương thực sản xuất bánh đa, hàng năm cho ra thị trường gần 8.000 tấn sản phẩm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 600 lao động. Các doanh nghiệp trên địa bàn duy trì tốt sản xuất kinh doanh như Công ty Hà Phương, Công ty Japfa, Hoa Mai…, đảm bảo cho lao động địa phương có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định.

Ngoài ra, với điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và mạng lưới giao thông, thương mại, dịch vụ của xã luôn giữ được tốc độ tăng trưởng khá cao (10,11%) như dịch vụ vận tải, vật liệu xây dựng, thu gom phế liệu, cây dược liệu,…

Công nhận NTM năm 2018

Kinh tế - xã hội phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho Đông Hải triển khai XDNTM.

 

anh-2.JPG
Lễ bế giảng năm học 2017 - 2018 ở Trường Tiểu học Đông Hải.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết: Xã xác định XDNTM là nhiệm vụ mang tính cấp bách và lâu dài, sẽ gặp nhiều khó khăn, phải đi từng bước vững chắc, có lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong XDNTM, xã đã huy động nội lực trong dân kết hợp lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án và lựa chọn thứ tự tiêu chí để thực hiện, đảm bảo làm tiêu chí nào chắc tiêu chí đó. Xác định các khâu, phần việc  tiêu chí cần ít vốn làm trước, phần việc khó, cần nhiều vốn làm sau. Căn cứ thực tế địa phương, xã xây dựng kế hoạch cụ thể và đề ra kế hoạch phấn đấu hàng năm.

Nhờ được tuyên truyền vận động và nhận thức đúng mục đích, ý nghĩa của XDNTM, nhân dân xã Đông Hải tích cực tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng…, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Năm 2016, Đông Hải đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí và đang được thẩm định trong năm 2018 để được công nhận xã NTM.

 

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn