Yên Phong: Một hợp tác xã kiểu mới năng động, sáng tạo

KTNT HTX Cổ phần nông nghiệp Tấn Phát, đảm nhận nhiều công việc, song, nổi bật nhất là sản xuất khoai tây vụ 3, chủ động nguồn nguyên liệu chế biến đồ ăn nhanh, nên đã thắng lớn.

Phó Giám đốc HTX Cổ phần nông nghiệp Tấn Phát, ông Đoàn Văn Thảo, cho biết, HTX thành lập năm 2014, có 18 thành viên, vốn điều lệ 5tỷ đồng. Nhiệm vụ chính của Tấn Phát là chăn nuôi lợn, sản xuất khoai tây, kinh doanh vật liệu xây dựng.

 

img_2454.JPG

 Kho lạnh cất trữ hàng nông sản của HTX Tấn Phát, Yên Phong (Bắc Ninh)

Đặc biệt, nhờ năng động, sáng tạo, thuê lại đất vụ 3 của nông dân bỏ hoang, để trồng khoai tây, cung cấp cho nhà máy O Rion (Hàn Quốc), chuyên chế biến đồ ăn nhanh như: bim bim và các loại bánh sấy khô từ khoai tây, nên đã trúng “đậm””.

HTX có trang trại 4 ha, chăn nuôi 700 – 1.000 lợn thịt, cộng với số lợn của các thành viên, giao động trên dưới 3.000 con. Ở mảng trồng trọt, khởi đầu, HTX thuê 50ha đất vụ 3 bỏ hoang, của bà con Yên Phong, để sản xuất khoai tây, cung cấp cho Nhà máy Orion. Phân lợn dùng để bón cho khoai, khép kín mô hình chăn nuôi trồng trọt của HTX.

Những năm tiếp theo, do đầu ra rộng mở, Tấn Phát lại liên kết với các HTX trong vùng, nâng diện tích trồng khoai tây lên 100 ha nữa; đạt sản lượng 600 tấn/năm. Như vậy là, chỉ cần sản xuất 1 vụ đông, từ tháng 8 – 12 hàng năm, HTX đã chủ động nguồn nguyên liệu, cung cấp cho Nhà máy O Rion trong cả năm.

Được biết, để đảm bảo nguồn khoai giống cho vụ sau, và cất trữ khoai thương phảm, sản xuất trong cả năm, Tấn Phát đã phải đầu tư 4 kho lạnh để chứa hàng. Diện tích kho lạnh còn thừa, HTX cho các đơn vị bạn ký gửi hàng hóa, tránh lãng phí và tăng thêm nguồn thu. Chưa kể, khoai tây đầu vụ giá rẻ, nhưng cuối vụ thường đắt hơn gấp rưỡi.

 

img_2445.JPG

 Cửa hàng vật liệu xây dựng 7.000m2 của HTX

 

Đặc biệt, ngoài mảng nông nghiệp, Tấn Phát còn có siêu thị vật liệu xây dựng rộng 7.000m2, tại Thị trấn Yên Phong; chuyên cung cấp gạch ốp lát nhập khẩu và hàng trong nước; thiết bị vệ sinh nội, ngoại cao cấp, phục vụ người dân trong vùng.

Tổng doanh thu ở cả 3 mảng nói trên, của HTX Cổ phần Tấn Phát, đạt 70 tỷ đồng/năm; lương bình quân các thành viên đạt 6 triệu đồng/người/tháng; cán bộ quản lý 9 -10 triệu đồng/người/tháng.

“Thời gian tới, Tấn Phát vẫn giữ vững cửa hàng vật liệu xây dựng; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sạch, chủ động nguồn nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy Orion (khoai tây giống do Hàn Quốc cung cấp). Mặt khác, vẫn duy trì chăn nuôi lợn sạch, vì HTX nằm gần Khu Công nghiệp Yên Phong, tận dụng được nguồn thức ăn thừa để phát triển chăn nuôi” – Ông Thảo chia sẻ.  

   

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn