Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 12 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2024 | 9:37

Cấp đông sầu riêng nguyên trái: Cơ hội mở rộng thị trường

Từ vài năm nay, xuất khẩu sầu riêng đã trở thành “mỏ vàng” cho nông nghiệp Lâm Đồng nói riêng cũng như sầu riêng Việt Nam nói chung. Trái sầu riêng tươi, sầu riêng múi cấp đông được xuất chính ngạch sang Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc. Và, một doanh nghiệp Lâm Đồng đang thử nghiệm con đường cấp đông sầu riêng nguyên trái, mở thêm thị trường sầu riêng Việt Nam.

Anh Trần Văn Vĩnh và trái sầu riêng đã được cấp đông.

Nhà máy đóng gói sầu riêng của Công ty TNHH Đức Huệ Lâm Đồng tại xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc - Lâm Đồng) đang có trong kho lạnh khoảng 30 tấn trái sầu riêng đã được cấp đông. Anh Trần Văn Vĩnh, quản lý của công ty cho biết, đây là lô hàng sầu riêng trái cấp đông chuẩn bị xuất sang thị trường Hoa Kỳ. Anh Vĩnh chia sẻ: “Sầu riêng Việt Nam nói chung chủ yếu xuất theo hai cách, một là xuất trái tươi, hai là tách múi cấp đông. Riêng thị trường Mỹ và châu Âu, người tiêu dùng chỉ sử dụng trái sầu riêng tươi và yêu cầu là cấp đông sâu. Công ty Đức Huệ đang tích cực triển khai cấp đông trái sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường cao cấp này”.

Nếu thị trường Trung Quốc, với ưu điểm gần, vận chuyển dễ, đã có Nghị định thư chấp nhận sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch đang là thị trường lớn nhất cho sầu riêng tươi thì Đài Loan, Hàn Quốc thường nhập khẩu sầu riêng múi cấp đông. Với riêng thị trường Mỹ và châu Âu, sầu riêng phải là sầu riêng nguyên trái nhưng được cấp đông và bảo quản đúng quy định, anh Vĩnh thông tin. Trái sầu riêng được thị trường Mỹ ưa chuộng là loại Ri6 trái nhỏ, tròn, đều, trọng lượng xấp xỉ 2-2,5 kg/trái. Đặc biệt, các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ rất cao, đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe.

Để đáp ứng được yêu cầu của thị trường Mỹ, Công ty Đức Huệ phải chọn lựa từ những vườn của nông dân được canh tác đúng quy chuẩn, áp dụng biện pháp canh tác an toàn, hoàn toàn không có dư lượng những thuốc bảo vệ thực vật bị cấm. Lựa trái già đúng độ, sau đó ủ để trái chín đúng yêu cầu khách hàng, đưa vào cấp đông sâu. Anh Vĩnh cung cấp: “Trái cấp đông là trái chín hoàn toàn. Vì vậy, khi chọn trái tươi để cấp đông cũng phải đạt độ già cần thiết, dùng máy nén khí cao áp xịt từng trái để loại bỏ hoàn toàn rệp sáp cũng như các dịch hại. Sau thời gian ủ, trái chín tới độ chuẩn thì đưa vào cấp đông”. Hiện Đức Huệ đang có hai kỹ thuật cấp đông, cấp đông thường với thời gian 6h để trái đạt nhiệt -50 độ C và cấp đông bằng khí Ni- tơ, trái sẽ đạt nhiệt độ -50 độ C trong vòng 2h. Sau khi cấp đông, trái được bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ phù hợp. Anh Vĩnh cũng cho biết: “Kỹ thuật cấp đông cũng là vấn đề Đức Huệ nghiên cứu, qua thông tin từ các nhà khoa học cũng như thực nghiệm, chúng tôi đã xây dựng được quy trình cấp đông đạt hiệu quả tốt. Trái sầu riêng sau khi rã đông sẽ giữ được màu sắc, vị tươi, ngọt như trái tươi chín. Nếu kỹ thuật cấp đông không chính xác, khi rã đông sẽ xuất hiện tình trạng trái bị “cháy lạnh”, ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc, hương vị của trái sầu riêng”. Tất nhiên, khi xuất khẩu, trái sầu riêng cấp đông cũng được vận chuyển trong container lạnh, đảm bảo giữ được chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

So với hoạt động xuất khẩu sầu riêng trái tươi hoặc cấp đông múi, chi phí đầu tư cho cấp đông nguyên trái cao hơn rất nhiều. Từ lựa chọn trái, xử lý, chi phí cấp đông, chi phí lưu kho… Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao được bù vào giá bán cũng rất cao. Theo anh Vĩnh, nhu cầu trái sầu riêng cấp đông tại thị trường Mỹ, Australia, Đài Loan là rất lớn. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã xuất được sầu riêng trái cấp đông sang thị trường này và Đức Huệ Lâm Đồng đang tích cực chuẩn bị tâm thế để tiến vào thị trường khó tính này. Ngoài giá cả tốt, anh Vĩnh cũng chia sẻ, cấp đông sầu riêng giúp doanh nghiệp và nông dân giảm sức ép mùa vụ, có thể chủ động điều phối các đơn hàng quanh năm. Đức Huệ đang làm thủ tục xin phép mở rộng nhà máy cấp đông, tăng cường sản lượng để đáp ứng nhu cầu của đối tác.

Điều làm Công ty Đức Huệ cảm thấy rất ổn định đó là nông dân canh tác sầu riêng tích cực hợp tác với doanh nghiệp, bảo đảm chế độ chăm sóc đúng quy định, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Đây chính là cơ sở để trái sầu riêng Việt xuất khẩu bền vững.

Ông Võ Pháp Luật - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm cho biết, nông dân trong xã đã liên kết cùng Công ty Đức Huệ Lâm Đồng xây dựng mã vùng trồng. Tân Lạc phối hợp cùng doanh nghiệp luôn nhắc nhở hướng dẫn người nông dân đảm bảo chất lượng trái sầu riêng, tránh làm ảnh hưởng uy tín sầu riêng Việt Nam. Thông qua Đức Huệ, sầu riêng Tân Lạc đã có giá tốt, mang lại sự trù phú cho người nông dân và mối liên kết này sẽ là lâu dài cho vùng đất sầu riêng.

 

Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng
Ý kiến bạn đọc
  • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

  • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

  • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

  • Trưng bày sản phẩm OCOP chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ

    Trưng bày sản phẩm OCOP chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ

    120 gian hàng là những sản phẩm OCOP và thủ công mỹ nghệ được giới thiệu, trưng bày tại vườn hoa Tố Hữu thuộc Dải trung tâm TP. Hải Phòng.

  • Được trao sinh kế, người dân Lang Chánh thoát nghèo

    Được trao sinh kế, người dân Lang Chánh thoát nghèo

    Với phương châm “trao cần câu, không trao con cá”, thời gian qua, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) được Nhà nước hỗ trợ sinh kế, đã nỗ lực sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

  • Tấm chân tình người dân quê Bác với du khách

    Tấm chân tình người dân quê Bác với du khách

    Về làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An) mùa này, du khách không chỉ thưởng ngoạn sắc hồng của sen. Vẫn lối cũ ấy, nhưng lại được ấp ôm bởi những vườn mẫu, vườn chuẩn NTM, những homestay với mục tiêu chính không phải để kinh doanh mà cốt yếu để tỏ tấm chân tình người dân quê Bác với du khách thập phương...

Top