Bưởi Diễn cảnh “xịn” giá 20 triệu đồng mỗi cây vẫn bán chạy

KTNT Nhà vườn trồng bưởi Diễn ở phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm nay bưởi vừa được mùa, vừa được giá.

Người mua kẻ bán tấp nập

Những ngày cận tết, trên khắp các nẻo đường dẫn về phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), đi đến đâu cũng thấy cảnh người mua, người bán bưởi tấp nập. Thời điểm này, người dân ở Phúc Diễn không bán bưởi quả mà chủ yếu bán bưởi Diễn cảnh trồng chậu để người dân mang về trưng bày dịp tết.

Anh Bình – người dân phường Phúc Diễn đang quấn dây giữ cho quả bưởi cảnh không bị rụng - chia sẻ: “Để đưa đến tay người tiêu dùng những cây bưởi Diễn cảnh đẹp, người làm vườn phải nắm chắc kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng, nhiều quả. Bưởi cảnh năm nay được giá như mọi năm, chỉ có bưởi quả thì rẻ hơn, nhưng bù lại, năm nay bưởi sai quả hơn nên nhà vườn trồng bưởi Diễn vẫn trúng đậm”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm HTX Phú Diễn, hiện nay HTX đang phụ trách việc tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật các cây trồng nói chung, trong đó có bưởi Diễn cho cả 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn. Để có cây bưởi cảnh đẹp, đắt giá, từ lúc ghép cành, người trồng đã phải lựa chọn sao cho tán cây tỏa đều xung quanh. Khi cây bưởi cảnh ra quả đến khi tới tay khách hàng, phải đảm bảo có cả quả chín, quả xanh, lộc và hoa.

Theo phong tục của người Việt, đó là cây lộc tứ quý, trang trí nhà trong ngày tết rất phù hợp. Những cây đạt được tiêu chí này luôn đắt khách. Cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá từ 15-20 triệu đồng/cây tại vườn, những cây nhỏ hơn giá cũng từ 7-10 triệu đồng/cây.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Những năm gần đây, do đất đai bị thu hẹp nhiều nên chính quyền các cấp trên địa bàn Phúc Diễn tập trung chuyển đổi cây trồng, chủ yếu đầu tư mạnh cho cây bưởi Diễn với gần 45ha.

 

buoi dien canh xin gia 20 trieu mot cay van ban chay hinh 1Bưởi Diễn năm nay được mùa được giá. ((Ảnh: Phapluatdansinh)

 

Để nâng cao hiệu quả việc trồng bưởi, bà con nơi đây rất tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật, có nhà còn mời kỹ sư, nhà nông học đến chỉ dẫn cách chăm sóc cây bưởi, trồng bưởi cảnh... Chính vì thế, bưởi Diễn ở đây luôn cho nhiều quả màu sắc tươi sáng, chất lượng thơm ngon”.

Người trồng bưởi quả cũng trúng đậm

Theo nhiều người dân trồng bưởi ở Phúc Diễn, năm 2017,  thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cây bưởi nên hầu như vườn nào cũng rất sai quả, có những cây thậm chí bà con thu được tới hơn 400 quả.

Anh Vũ Xuân Hải - người được mệnh danh là “vua bưởi Diễn” ở Phúc Diễn, sở hữu vườn bưởi Diễn lâu năm, rộng tới 3ha - cho biết, năm nay vườn bưởi nhà anh cho quả rất sai, trung bình đạt 350-500 quả/cây, thu nhập gần 30 triệu đồng/gốc.

Theo anh Hải, hiện nay nhiều nơi trồng được bưởi Diễn, nhưng chất lượng bưởi ở các vùng khác không thể sánh được với bưởi Diễn chính gốc. Người trồng bưởi lâu năm đều biết, để bưởi sai quả, cho giá trị cao về chất lượng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính ngoài thời tiết là giống, kỹ thuật chăm sóc, chất đất (thổ nhưỡng).

Vì thế, quả bưởi trồng trên đất Diễn luôn cho chất lượng thơm ngon đặc biệt so với bưởi trồng ở các nơi khác, do đó giá bưởi bán tại vườn ở đây vẫn luôn ở mức cao, từ 40.000-70.000 đồng/quả, tùy loại.

Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Trước áp lực của đô thị hóa, thành phố và quận Bắc Từ Liêm đã chấp thuận cho phường để chuyên canh gần 60ha sản xuất bưởi, không quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình khác. Để trái bưởi Diễn có chất lượng đến tay người tiêu dùng, người dân đã tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật xử lý sâu bệnh, và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời tưới bằng nguồn nước sạch…”./.

Thiên Hương

 

Dân Việt

Ý kiến của bạn