Khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 tại Hà Tĩnh

KTNT Tối nay (1/11), Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh với sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan khẳng định, từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp (năm 2009), cộng đồng người Việt đã nỗ lực hoạt động để bảo vệ di sản quý giá này. Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018 là một trong những giải pháp tích cực nằm trong kế hoạch bảo vệ di sản mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện trong hồ sơ đệ trình lên UNESCO.
 
c1.jpg
c2.jpg
Mở đầu chương trình liên hoan trong đêm khai mạc là 8 tiết mục đến từ đoàn Hà Tĩnh.
 
Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 240 năm ngày sinh Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ - người có đóng góp lớn trong quá trình phát triển nghệ thuật hát ca trù, cũng chính là dịp để chúng ta tri ân công lao của ông đối với quê hương, đất nước.
 
Liên hoan sẽ là dịp để các CLB ca trù thể hiện tài năng, tinh hoa của mình và trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm để cùng giữ gìn, bảo vệ và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống quý giá của ông cha. Qua đó góp phần từng bước đưa ca trù ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO.
 
88 tiết mục sẽ được hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù. Các ca nương, kép đàn, quan viên tham gia phần thi tài năng cũng sẽ bốc thăm biểu diễn ngay sau phần thi bắt buộc của đội mình.
 
Các đơn vị thuộc 13 tỉnh, thành phố tham gia Liên hoan lần này gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Sau đêm khai mạc, trong các ngày 2-4/11, các đoàn nghệ thuật, CLB sẽ lần lượt trình bày phần thi của mình. Dự kiến, tối 5/11 sẽ công diễn các tiết mục xuất sắc và bế mạc, trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong liên hoan.
 
Kết quả của Liên hoan sẽ là một cơ sở dữ liệu, tiến tới thực hiện hồ sơ xin chuyển di sản ca trù từ danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” sang danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn