Miền Bắc chấm dứt nắng nóng gay gắt, chuẩn bị đón đợt mưa dài ngày

KTNT Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm từ đêm nay (7/7) cho đến 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Nắng nóng giảm cường độ

Ngày hôm qua (6/7), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 37-39 độ, có nơi trên 39 độ như:

 

mien bac cham dut nang nong gay gat chuan bi don dot mua dai ngay hinh 1Chiều qua (6/7), tại Hà Nội đã có cơn mưa rào kéo dài 30 phút.

 

Chi Nê 40.1 độ, Lạc Sơn (Hòa Bình) 39.3 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 39.5 độ, Việt Trì (Phú Thọ) 39.4 độ, Hưng Yên 39.5 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 40.4 độ, Tĩnh Gia 40.9 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 39.7 độ,  Tây Hiếu (Nghệ An) 40.9 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 40 độ,...

Dự báo: Vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn đang hoạt động yếu dần, ngày hôm nay (7/7) nắng nóng còn xảy ra ở vùng đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ.

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Từ ngày 8/7, nắng nóng chấm dứt Bắc Bộ và suy giảm dần các tỉnh miền Trung.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (7/7) trời nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34-36 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-15 giờ. Từ ngày 8/7 nắng nóng chấm dứt ở khu vực Hà Nội.

Bắc bộ chuẩn bị mưa dài ngày

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ nên trong đêm qua và sáng nay (7/7) ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to như:

Mường Tè 32mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 77mm, Lục Yên (Yên Bái) 89mm, Đồng Văn (Hà Giang) 35mm, T.p Cao Bằng 32mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 49mm,…

 

mien bac cham dut nang nong gay gat chuan bi don dot mua dai ngay hinh 2Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày.

 

Hiện nay (7/7): Vùng xoáy thấp tiếp tục còn tồn tại và hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ

Dự báo: Từ hôm nay (7/7) cho đến ngày (9/7), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái: cấp 2.  

Cảnh báo: Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm từ đêm nay (7/7) cho đến 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày./.

 

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn