Nam Định: Giám đốc Sở GD&ĐT xác nhận cháu bé bị buộc dây vào người

KTNT Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng xác nhận sự việc và cho biết, do cháu P. bị câm, điếc, tăng động thường xuyên chạy nhảy lung tung, đánh bạn… nên để đảm bảo an toàn cho bản thân cháu P. và các bạn, các cô giáo phải buộc dây vào áo cháu P.

Ngay chiều 29/11, khi nhận được thông tin sự việc, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Nam Định, phòng GD&ĐT Trực Ninh và Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh đã kịp thời xuống trường làm rõ sự việc cô giáo buộc dây vào áo cháu bé và cột vào cửa sổ và xác định vụ việc là có thật.
 
Hình ảnh Cháu P. tại trường mầm non B Trực Đại, huyện Trực Ninh, Nam Định.
 
Đây là sự việc rất đáng buồn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy, niềm tin của nhân dân. Tuy vậy, xét trong hoàn cảnh cụ thể để đánh giá bản chất sự việc, hành vi của cô giáo là sai nhưng cô giáo không có ác ý với trẻ mà là hành vi đó chỉ là thiếu kinh nghiệm sư phạm.
 
Theo báo cáo của phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động “có chứng nhận của Bệnh viện Nhi Trung ương về bệnh này”nên thường xuyên chạy nhảy lung tung, đánh bạn. Lúc cháu tăng động quá, cô buộc dây vào như vậy, vừa để an toàn cho cháu, vừa để an toàn cho các bạn.
 
Lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh cũng khẳng định cách làm của cô giáo thể hiện nhận thức rất hạn chế, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm sư phạm với trẻ khuyết tật nên đã có hành vi đối với chưa đúng, chưa chuẩn mực gây phản cảm. Từ khi sự việc xảy ra, cháu bé vẫn đến lớp bình thường, bình ổn về tinh thần.
 
Tuy nhiên, dù sao phương pháp của cô giáo cũng là thiếu kinh nghiệm sư phạm với trẻ khuyết tật, xử lý phản cảm. Chính vì vậy, phòng GD&ĐT đã quyết định cho cô giáo tạm nghỉ vài ngày, vừa để cô bình tâm soi xét lại mình, vừa để cô có thời gian động viên cháu và chia sẻ với gia đình cháu bé.
 
Trước mắt, cần giúp cháu bé, cô giáo bình ổn tâm lý, chia sẻ với gia đình. Còn về hình thức xử lý, kỷ luật như thế nào, chính quyền địa phương và phòng GD&ĐT sẽ bàn bạc để sớm đưa ra hình thức xử lý.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn