Dưa lưới là loại cây chịu nhiều tác động từ khí hậu, sâu bệnh, côn trùng... Do vậy, ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng có thể sản xuất dưa lưới cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và đặc biệt là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với diện tích hơn 2.000m2, một năm 3 vụ làm cuốn chiếu, hết vụ này thì gieo vụ khác. Điểm đặc biệt, trong mô hình, nhà được chia làm 2, cứ mỗi lần thu hoạch nửa mô hình bên này thì bên kia đã gieo vụ mới. Vì vậy, có dưa bán quanh năm.
Quá trình từ khi trồng dưa lưới Nagami đến khi thu hoạch không hề đơn giản. Từ việc chọn giống, rồi ươm hạt cho đến khi ra bầu 10 ngày rồi phải chăm sóc trong bầu cho đến khi thu hoạch. Với hệ thống tưới tự động, tại vườn, ngày nào cũng có người theo dõi sự sinh trưởng của giống cây, ví như nhiều nước thì hút ra bớt, đặc biệt, trong nhà dưới, cần hệ thống miễn dịch nên ít người ra vào.
Thời gian tới, nếu sản xuất thuận lợi và tiêu thụ tốt, tôi sẽ nghĩ đến việc mở rộng mô hình”.
Những tưởng mỗi một gốc có đến 3, 4 quả, nhưng không, một gốc duy nhất chỉ được một quả, nếu có nhiều hơn thì cắt bỏ, chỉ để lại một quả, để đảm bảo độ ngọt và chất lượng. Trung bình mỗi quả dưa giống Nagami nặng từ 1,5kg đến 1,7kg. Những quả cắt đi ấy là những quả bao tử, không bỏ đi mà mang vào các nhà hàng để làm các món rau xào rất ngon.
Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.
Về làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An) mùa này, du khách không chỉ thưởng ngoạn sắc hồng của sen. Vẫn lối cũ ấy, nhưng lại được ấp ôm bởi những vườn mẫu, vườn chuẩn NTM, những homestay với mục tiêu chính không phải để kinh doanh mà cốt yếu để tỏ tấm chân tình người dân quê Bác với du khách thập phương...