Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 28 tháng 8 năm 2021 | 17:53

Thừa Thiên - Huế cần có khu giết mổ gia súc tập trung quy mô lớn

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, về lâu dài, tỉnh phải có khu giết mổ gia súc tập trung quy mô lớn để quản lý tốt việc giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vào chiều ngày 27/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các sở, ngành liên quan đã đi khảo sát, tìm kiếm địa điểm xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung. Đoàn đã đi khảo sát khảo sát các địa điểm dự kiến xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung tại phường Hương Văn và Hương Vân thị xã Hương Trà, các lò giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Huế.

Qua kiểm tra thực tế, ông Hoàng Hải Minh yêu cầu các sở, ngành tiếp tục khảo sát tìm thêm các địa điểm xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung phù hợp với quy chuẩn hiện hành. Các địa điểm được chọn phải đảm bảo phải có vị trí rộng, thoáng. Sự phân bố và quy mô xây dựng phải phù hợp với sự tập trung của các chủ kinh doanh và số lượng gia súc, gia cầm giết mổ tại mỗi cơ sở, xa vùng dân cư, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi ngập lụt; nằm trong vùng không được quy hoạch để phát triển khu dân cư...

Ông Hoàng Hải Minh đề nghị, trước mắt, chọn các lò giết mổ gia súc tập trung hiện có để nâng cấp quy mô, đáp ứng nhu cầu trong vòng 5-10 năm tới; về lâu dài, tỉnh phải có khu giết mổ gia súc tập trung quy mô lớn để quản lý tốt việc giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, hiện nay, hoạt động chăn nuôi đã có bước phát triển đáng ghi nhận, đáp ứng tốt các điều kiện vệ sinh, an toàn. Tuy nhiên, khâu giết mổ có nơi vẫn chưa bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Do đó, ông Hoàng Hải Minh đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người quản lý, người kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thịt gia súc gia cầm; phổ biến cho người dân biết rõ các qui định của Nhà nước về hoạt động lưu thông, vận chuyển và kinh doanh thịt gia súc gia cầm.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn và các địa phương tập trung kiểm tra, rà soát, yêu cầu các chủ cơ sở tiến hành nâng cấp, khắc phục đối với các cơ sở vi phạm. Đồng thời, từng bước tiến tới cho ngừng hoạt động đối với những cơ sở không bảo đảm điều kiện theo quy định.

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
  • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

  • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

  • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

Top