Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 4 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 12 tháng 12 năm 2016 | 12:51

Nông dân lại phải đổ bỏ thanh long

Thời điểm này tại các vùng trồng thanh long như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang nhiều nông dân tiếp tục đổ bỏ thanh long. Một phần do thanh long bị bệnh, một phần do Trung Quốc giảm mua...

​Nông dân lại phải đổ bỏ thanh long
Nông dân xã Long Trì, Châu Thành, Long An phải bỏ hàng ngàn dây thanh long do bị bệnh đốm trắng. Ảnh: Ngọc Tài

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, HTX thanh long Long Trì (Châu Thành, Long An), cho biết hiện nhiều nhà vườn tại Châu Thành phải liên tục đổ bỏ thanh long do chỉ 10% thanh long có mức giá từ 10-15.000 đồng/kg ruột trắng và 20-35.000 đồng/kg ruột đỏ, còn lại trái bệnh giá thấp, bán không ai mua.

Theo ông Trần Ngọc Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nhiều tháng qua vườn có tỉ lệ thanh long đổ bỏ chiếm 5-10% sản lượng khá phổ biến, thậm chí nhiều vườn phải đổ bỏ 50-60% do bệnh đốm trắng quá nhiều.

Ông Hiệp cũng cho biết, thanh long ít bệnh có giá 10.000-15.000 đồng/kg ruột trắng không nhiều, trong khi trái bị bệnh nặng nhiều, có loại giá bán chỉ 500 đồng – 1.000 đồng/kg, tiền bán không đủ trả công thu hoạch nên người dân đổ bỏ tại vườn.

Theo nhà vườn, điều kiện bình thường sản xuất 1 kg thanh long ruột trắng/vụ 2-3 tháng tốn 7.000-7.500 đồng, ruột đỏ 9.000–10.000 đồng. Nhưng nhiều tháng qua, phải cắt bỏ cành bệnh, vệ sinh vườn nên chi phí tăng lên gấp rưỡi, giá bán lại giảm nên bị lỗ liên tục.

Theo đại diện công ty chuyên xuất khẩu thanh long Chuỗi Cung  ứng toàn cầu (TPHCM),  giá thanh long giảm do thời điểm này Trung Quốc ít “ăn hàng”, hầu hết các đơn vị xuất qua thị trường này phải giảm 30-50% lượng hàng so với thời điểm khác trong năm.

​Nông dân lại phải đổ bỏ thanh long
Hia đình ông Nguyễn Văn Thành (Long Trì, Châu Thành, Long An) lựa những trái bị bệnh ra ngoài để đổ bỏ. Ảnh: Nguyễn Trí

Ông Vương Đình Khoát, giám đốc công ty TNHH Hugo (TPHCM), cho biết dù xuất chính ngạch có hợp đồng nhưng đơn vị đưa sang 10 container thanh long thì thương lái TQ tìm đủ mọi cách ép, như hàng bán không được, bị hư do bệnh… trừ đầu trừ đuôi mất 3 container. Nhiều đơn vị do không có hợp đồng mua bán, hàng lại đã ra tới biên giới nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” để xuất, ông Khoát khẳng định.

Theo TS Nguyễn Hữu Đạt (Hiệp hội rau quả VN), về nguyên tắc các nước nhập khẩu thanh long VN hiện nay không xem bệnh đốm trắng là đối tượng phải kiểm dịch thực vật hoặc cấm xuất. Tuy nhiên, trái bị bệnh đốm trắng không có thẩm mỹ, bảo quản không tốt bệnh sẽ lây nhiễm nhanh, thậm chí gây hư hỏng lô hàng nếu vận chuyển dài ngày. Để hạn chế rủi ro, nhà xuất khẩu không xuất thanh long bị bệnh đi thị trường khó tính.

Thanh long bị bệnh chất lượng bên trong vẫn tốt

Theo ông Nguyễn Thành Hiếu, trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế (Viện cây ăn quả Miền Nam), do không có thuốc đặc trị hiệu quả, nấm bệnh trên thanh long chỉ chết trong môi trường 60 độ C trở lên, lại lây qua nguồn nước, gió, dụng cụ làm vườn… nên hiện bệnh đốm trắng khó kiểm soát, tuy nhiên, trái nhiễm bệnh không nguy hiểm.

Ông Hiếu nêu những trái bệnh không bán tươi được nhà vườn có thể liên hệ bán cho các đơn vị chế biến rượu hoặc sấy khô. “Thanh long bị bệnh đốm trắng chỉ làm vỏ xấu đi, còn chất lượng trái bên trong vẫn tốt như trái không bệnh”, ông Hiếu khẳng định.

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

    Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

    Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

  • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

    Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

  • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

    Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

  • Tân Yên phấn đấu hết năm 2025 có trên 50 sản phẩm OCOP

    Tân Yên phấn đấu hết năm 2025 có trên 50 sản phẩm OCOP

    Huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang phấn đấu từ nay đến hết năm 2025 có trên 50 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Cùng với đó, huyện định hướng và có lộ trình phát triển sản phẩm vải sớm Phúc Hòa phấn đấu đạt tiêu chuẩn 5 sao trong thời gian tới.

  • Nhiều sản phẩm OCOP Phú Vang được đánh giá cao

    Nhiều sản phẩm OCOP Phú Vang được đánh giá cao

    Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 trên địa bàn huyện.

  • Phải chuẩn hóa rõ hơn về văn hóa nông thôn

    Phải chuẩn hóa rõ hơn về văn hóa nông thôn

    Tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XV, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước sáng ngày 29/5, theo đại biểu Nguyễn Văn Huy (Thái Bình), một trong những điểm sáng rất đáng ghi nhận là khu vực nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh lương thực quốc gia.

Top