Truy tặng Bằng khen cho thanh niên xả thân cứu người

KTNT Mặc dù rất sợ nước vì không biết bơi nhưng chàng trai trẻ vẫn bất chấp hiểm nguy lao xuống dòng sông chảy xiết để cứu 3 mẹ con. Khi ba mẹ con đã an toàn thanh niên ấy lại ra đi mãi mãi.

Đấy là câu chuyện đáng khâm phục bởi tấm lòng quả cảm hi sinh thân mình để cứu 3 mẹ con chết đuối của em Hoàng Đức Hải (SN 1996) ở thôn Hồng Kỳ, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Chúng tôi tìm đến nhà em trong một buổi chiều cuối năm, khi mà những cây mai, cây đào đang nở rộ để đón năm mới, thì nơi đây lại là vòng hoa và nhang khói của người thân và bạn bè đến tiễn đưa em.

Sinh ra trong một gia đình buôn bán hải sản, nhìn thấy bố mẹ vất vả nên em đã sớm có tính tự lập. Từ khi đậu Trường ĐH Kinh tế, kỹ thuật công nghiệp Hà Nội đến nay Hải thường rất ít xin tiền nhà, những buổi không học em thường đi làm thêm để có tiền thu nhập.

2-1.jpg
Rất đông bạn bè và người thân đến đưa tiễn em.
 

Đối với bà con xóm giềng, em không chỉ là người con,mà còn là người thầy khi giúp những trẻ em nghèo ở vùng biển lam lũ học tập, và giúp hàng xóm sửa những đồ điện hư hỏng.

Vốn tính sinh năng, lại cần cù nên Hải được bà con làng xóm yêu mến. Tuy nhiên, cuộc đời của em lại không được như ý muốn. Em đã ra đi khi tuổi đời chưa tròn 22, khi kỳ nghỉ Tết chưa được trọn vẹn.

Theo gia đình em kể lại, khoảng 12h ngày 8/2, tức ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng ông Công ông Táo xong, Hải cùng đứa emgái mang cá ra chân cầu Ghép (sông Yên) để thả. Tuy nhiên, lúc đó ở giữa dòng sông, Hải nghe tiếng kêu cứu của người phụ nữ và 2 em nhỏ.

Không một chút ngần ngại, em đã lao ra dòng nước chảy xiết để cứu ba mẹ con  trong khi bản thân em không biết bơi. Nhờ em và những người ở đấy, ba mẹ con đã an toàn nhưng em lại ra đi mãi mãi.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, bà Lê Thị Lượt (mẹ em Hải) cho biết: “Chỉ còn vài tháng nữa con sẽ tốt nghiệp và đi làm giúp đỡ gia đình, vậy mà giờ đây để bố mẹ phải khóc vì con”.

Trong những dòng khăn tang màu trắng, ai cũng nhận ra hình ảnh của ba mẹ con chị Loan. Chị không phải là người thân, nhưng nhờ em Hải mà ba mẹ con của chị thoát khỏi dòng nước xiết.

Chị Loan xúc động nói: “Ba mẹ con tôi không biết phải trả ơn chú ấy như thế nào đây. Mà muốn trả ơn thì cũng có được đâu, vì chú ấy đã đi rồi”.

1.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đến chia buồn cũng gia đình. 

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết: “Em Hải là học sinh giỏi và ngoan. Bản thân em là thanh niên tốt, rất năng nổ giúp đỡ mọi người. Địa phương và gia đình rất đau xót về số phận của em.  Chính quyền xã đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình em. Ngoài ra, UBND huyện cũng hỗ trợ gia đình em 5,4 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, nghĩa cử cao đẹp, xả thân cứu người của em còn được tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm. Đây như một phần quà thiên liêng, cũng như niềm an ủi đối với gia đình em.

Được biết, ngày 9/2, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ký Quyết định số 577/QĐ-UBND về việc Truy tặng Bằng khen cho em Hoàng Đức Hải ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vì đã có hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước.

 


Ý kiến của bạn