Sự kiện 24/7: Khởi tố bị can 2 Đại tá Quân đội

KTNT Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định quản lý đất đai đối với 2 sĩ quan cấp Đại tá là nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân.

bqp.jpg

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, thực hiện Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Thường vụ Quân ủy Trung ương, ngày 22/11/2018, Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 04/QĐ-KTV về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015; Quyết định khởi tố bị can số 09/QĐ-KTBC; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 07/L-CĐKNCT, Lệnh khám xét nơi ở số 08/L-KX đối với bị can Bùi Văn Nga; Quyết định khởi tố bị can số 11/QĐ-KTBC, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 06/LBBC-ĐTG, Lệnh tạm giam số 06/L-TG thời hạn 4 tháng và Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc số 09, 10, 11/L-KX đối với Trần Trọng Tuấn; Quyết định khởi tố bị can số 12/QĐ-KTBC, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 07/LBBC-ĐTG, Lệnh tạm giam số 07/L-TG thời hạn 4 tháng, Lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc số 12, 13/L-KX đối với bị can Vũ Thị Hoan.

Ngày 23/11, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã thực hiện xong các quyết định và lệnh bắt tạm giam bị can: Đại tá Trần Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Hải Thành/Quân chủng Hải quân và Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Yên Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần Yên Khánh - Hải Thành; riêng bị can Đại tá Bùi Văn Nga, nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành/ Quân chủng Hải quân, do mắc bệnh ung thư trực tràng đã phẫu thuật đang trong giai đoạn điều trị tích cực, Cơ quan Điều tra hình sự áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

 

cty-hai-thanh.png

Cơ quan Điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc, thu giữ tài liệu, xác minh tài khoản ngân hàng, phong tỏa tài sản của các đối tượng để phục vụ điều tra, xét xử.

Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ các sai phạm và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, ban hành cáo trạng truy tố, đưa ra xét xử công minh, chính xác, kịp thời, đúng pháp luật, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Hai cựu tướng công an nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án

Sau 12 ngày xét xử, sáng 24/11, các bị cáo trong vụ án 2 cựu tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỉ được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: “Tôi mãi mãi nói lời xin lỗi nhân dân” 

 

phan-van-vinh.jpg

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh là người đầu tiên trong số 92 bị cáo lên bục khai báo nói lời sau cùng. Ông đứng hai tay bắt chéo trước bụng, nói chậm rãi từng câu, giọng to, rõ ràng. Bị cáo Vĩnh nhắc lại những lời xin lỗi với Đảng với chính phủ, với ngành công an và đặc biệt là xin lỗi nhân dân đã trình bày trong những ngày trước. “Nhiều lần và mãi tôi nói lời xin lỗi này”, ông Vĩnh nói với giọng nghèn nghẹn. 

Ông Vĩnh cũng nói cám ơn HĐXX đã đưa vụ án ra xét xử công khai, điều khiển phiên tòa rất dân chủ, đảm bảo quyền lợi ích của các bị cáo. “Chúng tôi cho rằng hoạt động này thể hiện tính nghiêm minh, ưu việt, nhân ái của HĐXX để làm rõ bản chất của vụ án cho đến hôm nay”, ông Vĩnh nhấn mạnh. 

Ông Vĩnh gửi lời cám ơn tới đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã thực hiện quyền công tố của mình thể hiện qua việc đối đáp đầy đủ với quan điểm của các luật sư, để các bị cáo thể hiện hết quyền và nghĩa vụ tại tòa. Cựu trung tướng cũng nói lời cám ơn những người tham dự phiên tòa có cái nhìn đánh giá toàn diện khách quan những sai lầm của bị can, bị cáo.

Cựu cục trưởng C50 xin cho những đồng nghiệp vì ông mà liên lụy

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục thừa nhận hành vi của mình. Sau đó, ông nói "không tranh công, đổ lỗi với ai" và xin hoàn toàn xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau đó, ông Hóa gửi lời xin lỗi HĐXX vì quá trình xét hỏi tại tòa đã khai không đúng do vấn đề sức khỏe khiến bản thân không kiểm soát được hành vi của mình. Đồng thời, bị cáo Hóa mong tòa giảm xuống mức án thấp nhất để về báo hiếu, chịu tang mẹ, chăm sóc con nhỏ.

Trước khi dừng lời, bị cáo Hóa nói: "Qua phiên tòa này, tôi thành thật xin lỗi Đảng và Nhà nước, ngành công an. Tôi được ngành công an nuôi dạy tôi từ bé mà tôi chưa đóng góp được công lao gì". 

Bên cạnh đó, ông Hóa cũng xin và mong ngành công an tạo điều kiện hết sức cho những đồng nghiệp vì ông mà bị liên lụy, giờ đang bị đình chỉ công tác có cơ hội tiếp tục được cống hiến.

Bộ Giao thông đề nghị Hà Nội bỏ quy định 'khoác đồng phục' taxi

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội góp ý về Dự thảo quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố, với nhiều nội dung trái luật. Theo đó, Bộ GTVT cho rằng căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư thì Hà Nội quy định màu sơn xe taxi là không phù hợp.

Bộ GTVT đề nghị Hà Nội nên đưa ra các màu sơn để định hướng đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi tự lựa chọn, nhằm tạo thuận lợi cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho rằng, UBND TP. Hà Nội không nên quy định quy hoạch số lượng taxi. Theo Luật Quy hoạch, nội dung này không còn phù hợp và không được phép quy hoạch số lượng taxi. Hà Nội cần khuyến khích các đơn vị  kinh doanh taxi sử dụng chung phần mềm điều hành, kết nối với hành khách, tạo thuận lợi nhất cho người dân và đơn vị kinh doanh.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đưa ra dự thảo quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn Hà Nội (dự kiến được phê duyệt trong năm 2018). Theo đó, TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi trình phương án kinh doanh lên Sở GTVT. Trong phương án này, phải đảm bảo tiêu chí vùng phục vụ, biển số xe hoạt động theo vùng (vùng 1 bao gồm địa giới hành chính các quận trên địa bàn TP; Vùng 2 gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã còn lại của Hà Nội), màu sơn, điểm đỗ, điểm dừng đón trả khách, địa điểm giao ca, thời gian giao ca...

Hứng 231 cái tát, học sinh lớp 6 nhập viện cấp cứu

Một học sinh vừa phải nhập viện cấp cứu sau khi bị “ăn” 231 cái tát. Lý do giáo viên đưa ra là để “giáo dục học sinh”.

 

truong-hoc.jpg

Trường THCS Duy Ninh, nơi xảy ra vụ việc

 

Sự việc đau lòng này xảy ra tại trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Trong tiết 3 của buổi học chiều 19/11, một bạn trong lớp 6.2 mách với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy là bạn Hoàng Long Nhật chửi mẹ bạn ấy. Không điều tra thực hư thế nào, lập tức, cô Thủy ra lệnh cho lớp, sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi.

Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.

Đau xót nhất, đến lượt con cậu ruột của Nhật, không muốn tát anh họ của mình, nhưng thấy cô giáo chủ nhiệm lởn vởn ở ngoài nên đành phải xuống tay. Bạn này vừa tát, vừa khóc nhưng không thể nhẹ tay vì sợ cô giáo phạt ngược. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi đổng một câu, ngay lập tức cô Thủy từ ngoài lao vào bồi thêm một tát nữa khiến Nhật phải nhập viện cấp cứu.

Mẹ của Nhật cho biết, đang làm ngoài đồng, nghe tin con nhập viện, bà tức tốc chạy vào, thấy mặt con sưng vù tím tái. Các bác sỹ nói là có chảy máu trong. Cô Thủy có đưa đến 10 triệu, xin tha thứ nhưng gia đình trả lại. Còn nhà trường, và chính quyền địa phương cũng đến thăm nhưng chủ yếu là thuyết phục gia đình không làm to chuyện, vì nhà trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

Trao đổi với PV, Nhật cho biết, cô Thủy thường xuyên dùng bạo lực với học sinh như đánh vào đầu và véo tai. Đỉnh điểm là ngày 19/11, khi cho cả lớp tát Nhật, trước đó cô Thủy đã cho cả lớp tát 2 bạn khác. Nguyên nhân, trong giờ học nhạc, phần tác giả ghi “Dân ca Thanh Hóa”. Bạn ngồi bên cạnh Nhật có mẹ tên Thanh, nên Nhật đọc to “dân ca thanh” còn “hóa” thì đọc nhỏ lại để trêu bạn và bị kết tội chửi bạn.

Cô giáo Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh thừa nhận toàn bộ sự việc và xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Nếu không, toàn bộ công sức của tập thể nhà trường đổ xuống sông, xuống biển chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hành động của mình, cô Nguyễn Thị Phương Thủy cho rằng: Do nhà trường xây dựng chuẩn mức độ II, các tiêu chí thi đua rất ngặt nghèo, trong lúc lớp 6.2 của cô chủ nhiệm thường xuyên bị xếp chót bảng nên rất áp lực.

Sẽ khởi tố vụ cháy xe bồn làm 6 người chết

 

xe-bon.jpg

Vụ tai nạn xảy ra lúc 4 giờ 36 phút ngày 22/11, trên tuyến Quốc lộ 13 (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) khi xe bồn chở xăng dầu do tài xế Thạch Văn Phong (ngụ tỉnh Trà Vinh) va chạm với xe ba gác chạy cùng chiều. Xe bồn chở xăng dầu lao lên lề va vào cột điện rồi lật ngang đổ tràn xăng dầu vào khu vực nhà dân liền kề ở bên đường làm bùng phát đám cháy. Bước đầu xác định đã có 6 người tử vong, 19 căn nhà bị cháy, tài xế xe bồn bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cùng ngày, theo bà Trương Thị Mỹ (chủ của một trong 19 căn nhà bị cháy), đại diện đơn vị kinh doanh xăng dầu là trạm xăng S.T. (đóng ở tỉnh Bình Phước, nhận là chủ khối xăng dầu trong xe gặp nạn) đã gặp các gia đình có nhà bị cháy và hỗ trợ mỗi nhà 10 triệu đồng. Phía đơn vị này đề nghị người dân chủ động sửa lại nhà, chi phí sửa sẽ được tính toán, bồi hoàn sau. Trong khi đó, ông Lê Văn Tuấn, người có vợ và 2 con chết trong vụ tai nạn, thông tin đơn vị kinh doanh xăng dầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng/người chết.

Thượng tá Ngô Thanh Hòa, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Phước, cho biết, Công an tỉnh này đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án nhằm điều tra, truy cứu trách nhiệm người gây ra vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy nổ khiến 6 người chết, cháy 19 căn nhà ở vào rạng sáng 22-11.

Đại diện Công an tỉnh Bình Phước cho rằng các cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại, tòa án sẽ phân định trách nhiệm bồi thường. Cơ quan này sẽ khởi tố vụ án để điều tra. Hiện, công tác khám nghiệm hiện trường đã hoàn tất, người dân có thể dọn dẹp, sửa lại nhà cửa.

 

 

 

Vân Nhi (tổng hợp)

Ý kiến của bạn