Bài 4: Xử lý hàng loạt sai phạm tài tòa cao ốc Pacific Place Hà Nội

KTNT

Trước hàng loạt sai phạm tại tòa nhà hiện đại bậc nhất Hà Nội Pacific Place đã bị các cơ quan chức năng kết luận, chủ đầu tư cho biết đang khắc phục. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa một bộ phận cư dân và chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết.

* Bài 3: Chủ đầu tư Pacific Place cố “níu kéo” sai phạm!Chiếm dụng không gian tòa nhà để kinh doanh

Tòa nhà Pacific Place có địa chỉ tại 83B Lý Thường Kiệt - Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm (Hà Nội) là một tòa nhà phức hợp gồm khu văn phòng hạng A và khu chung cư cao cấp gồm 144 căn hộ cho thuê dài hạn và 35 căn hộ dịch vụ. Chủ đầu tư tòa nhà là Công ty CP Trung tâm thương mại Ever Fortune là thuộc Tập đoàn đầu tư Mapletree (Singapore).

Sau khi một số cư dân tòa nhà có đơn khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại tòa cao ốc này tới các cơ quan chức năng, Sở Xây dựng xác nhận tại văn bản số 8054/SXD-TTr ngày 23/10/2013. Theo kết luận này: “Chủ đầu tư tổ chức xây dựng phòng tập thể dục có diện tích khoảng 150m2 tại tầng mái khối chung cư; quán bar (Rooftop) có diện tích khoảng 590m2 tại tầng mái khối văn phòng là không đúng với thiết kế kỹ thuật được phê duyệt tại QĐ số 1698/QĐ-UB ngày 8/4/2005 của UBND TP. HN”.

“Chủ đầu tư xây ngăn diện tích khoảng 1.300m2 tại tầng hầm B1 cho Cty Cổ phần Y học Rạng Đông thuê làm phòng khám Đa khoa Viet-Sing là sai so với thiết kế kỹ thuật và mục đích sử dụng được phê duyệt tại QĐ 1698”.


Kết luận của Sở Xây dựng TP Hà Nội về sai phạm tại tòa nhà Pacific Place.
Kết luận của Sở Xây dựng TP Hà Nội về sai phạm tại tòa nhà Pacific Place.


Văn bản số 06 của UBND quận Hoàn Kiếm ngày 22/01/2014 một lần nữa nhắc lại những nội dung của CV21, đồng thời buộc Ever - Fortune phải khắc phục sai phạm, hoàn trả hiện trạng cho cộng đồng.

Công văn số 06 cho biết: việc xây ngăn tầng hầm B1 (khoảng 1.300m2) cho phòng khám Viet-Sing thuê là sai so với thiết kế kỹ thuật và mục đích sử dụng, Ever - Fortune phải làm các thủ tục xin phép theo đúng quy định pháp luật, xong trước ngày 15/3/2014.

Nếu Công ty CP trung tâm thương mại Ever Fortune không thực hiện hoặc không được cấp có thẩm quyền chấp thuận, UBND quận giao UBND phường Trần Hưng Đạo yêu cầu khôi phục đảm bảo sử dụng đúng công năng tầng hầm B1".

Trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Trung tâm thương mại Ever Fortune cho biết: Liên quan đến nhà hàng My Way và Halia tại tầng trệt tòa nhà, trước yêu cầu của UBND quận Hoàn Kiếm, công ty đã tiến tháo dỡ các khung thép vách kính, chỉ giữ lại phần mái kính để che mưa nắng cho cư dân và khách hàng đi lại. Việc này đã được thực hiện xong vào ngày 24/1/2014, đã báo cáo kết quả và có sự xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo. Hai nhà hàng đã không còn hoạt động kinh doanh trong tòa nhà từ hơn 06 tháng nay.

Về sai phạm tại phòng khám Đa khoa Viet-Sing đã được các cơ quan chức năng kết luận, chủ đầu tư cho biết từ ngày 15/12/2013 đã đóng cửa lối vào phòng khám Việt Sing từ phía tầng hầm theo yêu cầu của cư dân. Bệnh nhân và khách đến phòng khám chỉ có thể đến phòng khám từ lối vào tầng hầm của khu văn phòng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết đang gửi công văn số 09/14/ADM/PP lên Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét và xác nhận việc sử dụng tầm hầm B1 làm khu dịch vụ thương mại và khu vực để xe như hiện tại là phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Về nhiều sau phạm tại tầng mái tòa nhà, trong khi Sở Xây dựng kết luận sai phạm, chủ đầu tư lại cho biết đã gửi công văn đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, cho phép công trình được tồn tại với cam kết việc duy trì hoạt động của 2 công trình này không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của tòa nhà, đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo đại diện Công ty CP Trung tâm thương mại Ever Fortune, hàng loạt sai phạm tại tòa nhà Pacific Place là của chủ đầu tư cũ trước khi công ty này mua lại tòa nhà.

Mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư chưa được "tháo ngòi"

Một số cư dân tòa nhà Pacific Place đang vô cùng bức xúc phản đối chủ đầu tư tòa nhà này lắp thêm 3 thang máy. Các cư dân cho rằng việc thiết kế, thi công 03 thang máy này làm thay đổi kiến trúc bên ngoài tòa nhà thuộc trường hợp phải xin cấp Giấy phép xây dựng hoặc Giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Hiện tại, ba buồng thang máy đang được Ever - Fortune xây dựng nằm trên phần sân chung tầng 1 tại khu vực lối đi chung và chắn trước sảnh; kết cấu thép tiền chế, không móng, từ tầng 1 đến tầng 13. Do đang trong quá trình tạm đình chỉ thi công, chủ đầu tư quây lưới, bạt kín từ trên xuống, bên trong ngồn ngang các vật liệu đang thi công dở, hệ thống giàn giáo…

Về sự việc, ngày 23/8/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã ban hành Quyết định (QĐ) số 135 về việc đình chỉ thi công xây dựng các tháng máy. Bốn tháng sau, cũng UBND phường Trần Hưng Đạo lại ban hành Thông báo số 25 (ngày 07/2/2014) về việc thu hồi QĐ đình chỉ xây dựng sau khi có công văn số 8054 của Sở Xây dựng; thông báo số 06 của UBND quận Hoàn Kiếm.

Ngày 20/2/2014, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành văn bản số 134 về việc yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục tạm dừng việc hoàn thiện lắp đặt ba thang máy bên trong sân, áp với khối tòa nhà văn phòng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng, UBND TP Hà Nội có chỉ đạo trực tiếp.

Chủ đầu tư tòa nhà lại cho rằng, việc lắp thang máy căn cứ vào văn bản số 8054/SXD-TTr của Sở Xây dựng TP Hà Nội với nội dung: “Việc Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản số 21/SXD-QLCP chấp thuận để Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Ever Fortune được cải tạo, lắp dựng thêm 03 thang máy trong sân, áp sát khối văn phòng toà nhà Pacific Place số 83B Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là phù hợp với kiến trúc, cảnh quan và các quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản số 134/UBND-VP của UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu dừng việc lắp đặt thang máy, từ ngày 20/2/2014, phía chủ đầu tư khẳng định đã dừng xây dựng. Đồng thời, chủ đầu tư cho biết một bộ phận cư dân khác tại tòa nhà ủng hộ vì vậy chủ đầu tư đang kiến nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục thi công và hoàn thiện công trình lắp dựng thêm 03 thang máy.

Trước những bức xúc của một bộ phân cư dân tòa nhà hiện đại bậc nhất Hà Nội, những động thái của chủ đầu tư tòa nhà vẫn chưa "tháo ngòi" được mâu thuẫn. Hiện cả chủ đầu tư và các cư dân vẫn đang kiến quyết đợi một kết luận chính thức từ phía UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan.


Báo Kinh tế nông thôn
 sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn