Quảng Ninh: Tự "kết hôn" cho dân khi đền bù GPMB

KTNT Hai hộ tách biệt, nhưng khi đền bù GPMB, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Cẩm Phả lại tự "kết hôn" cho họ, khiến đất ở một nhà có nguy cơ mất trắng, gây mâu thuẫn trong dân.

Chuyện hy hữu trên xảy ra giữa ông Nguyễn Văn Vườn (1970, HKTT tại Khe Sím, xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) và bà Đào Thị Mão, hàng xóm nhà ông Vườn.
Dân nghèo bỗng dưng mất tiền bồi thường vì chính quyền tự
Dân bỗng dưng mất tiền bồi thường vì chính quyền tự "kết hôn" với hàng xóm.
Theo đơn ông Vườn gửi Báo Kinh tế nông thôn, nhà ông Vườn có 400m2 đất ở, 158,60m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, ở ổn định từ năm 1988 đến nay. Thửa đất nhà ông Vườn là số 10/1, thửa của bà Mão số 4/1, 7/1, 16/1, 17/1. Nhà ông Vườn, bà Mão chỉ là hàng xóm, không từng ủy quyền, chuyển nhượng gì cho nhau hết.
 
Bà Đào Thị Mão thừa nhận thông tin ông Vườn cung cấp và cho biết, đất nhà bà Mão có diện tích 7.248,4 m2 đất, trong đó đất ở 400m2, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm 5.872,20m2, đất nuôi trồng thủy sản 976,20m2. Từ trước đến nay không có tranh chấp, tất cả đều có đóng thuế nhà nước, vẫn còn nhiều hóa đơn đóng thuế đất mang tên bà Mão.
 
Ấy vậy nhưng, khi thực hiện Dự án di dân ra khỏi khu vực ngập úng sạt lở, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Cẩm Phả đã "kết hôn", ghép 2 hộ này thành 1. Toàn bộ đất nhà ông Vườn bồi thường chuyển hết sang nhà bà Mão.
cam-pha.jpg
cam-pha1.jpg
Văn bản 2618/UBND - TNMT của UBND TP. Cẩm Phả về việc thực hiện bồi thường GPMB Dự án di dân ra khỏi khu vực sạt lở, ngập úng nguy hiểm tại xã Dương Huy.
 
 
Việc "kết hôn", ghép nhà ông Vườn và bà Mão này không làm tổng các loại đất vườn, ao của 2 nhà thay đổi, nhưng hạn mức đất ở của 2 nhà lại chỉ được tính 1. Tức là đáng ra mỗi nhà được 400m2 thì gộp lại 2 nhà chỉ được 400m2.
 
Sự tắc trách trên đẩy nhà ông Vườn và nhà bà Mão vào tranh chấp phần đất ở. Ông Vườn đòi bà Mão phải trả tiền bồi thường đất ở cho ông Vườn, bà Mão thì nói đó là của nhà bà Mão. "Không có lý do nào để tôi phải trả số tiền đất ở nhà tôi cho một ông hàng xóm”, bà Mão khẳng định.
 
Ông Bùi Văn C. (người dân) xác nhận, ông Vườn và bà Mão sinh sống ổn định ở đây từ rất lâu, mối quan hệ chỉ là hàng xóm. “Chúng tôi cũng rất thấy lạ khi đất của hai hộ dân lại được chính quyền ghép thành một”.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn