Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  

Thành công trên mặt trận mới của một người lính "Bộ đội Cụ Hồ": Nuôi trồng tảo xoắn bằng công nghệ cao

Thứ hai, ngày 23 tháng 1 năm 2023 | 18:41

Đó là thành công của Đại tá Nguyễn Văn Hùng. Với thành công nuôi trồng tảo xoắn bằng công nghệ cao, ông vừa doanh nhân giỏi, vừa là nông dân xuất sắc.

Bước ngoặt

Ở thị xã Hoàng Mai cũng như tỉnh Nghệ An, từ đầu những năm 2000, người ta đã biết đến đại tá Nguyễn Văn Hùng, người con sinh ra tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai này, nổi tiếng học giỏi, được cử đi học 7 năm tại Liên Xô (cũ), từng là Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) với nhiều thành tích trong xây dựng kinh tế quân đội.

Sau hơn 30 năm trong quân ngũ, vị đại tá nghỉ hưu nhưng vì nặng lòng với quê hương, ông thành lập Công ty Đầu tư xây dựng Long Thành, làm Tổng giám đốc, dừng chân tại quê hương làm cầu đường, khai thác khoáng sản, đầu tư bất động sản…, xây dựng và làm giàu cho quê hương.

Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của Công ty Long Thành đang tiến triển tốt và doanh nghiệp của vị đại tá là doanh nghiệp mạnh, ông Nguyễn Văn Hùng đang là doanh nhân giỏi thì cơ duyên lại đến với ông để ông trở thành nông dân và là nông dân… xuất sắc!

Ông Nguyễn Văn Hùng giới thiệu một công đoạn nuôi Tảo.

Ông Hùng kể: “Trong một lần bị ốm khá nặng, khi tôi đang nằm trên giường bệnh, bạn tôi đến thăm, bảo tôi nên mua viên nang tảo mà uống thêm cho có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Nghe lời bạn, tôi mua viên nang tảo, uống được một thời gian thì thấy có tiến triển tốt. Tôi dần khỏe lại và bắt đầu quan tâm đến loại tảo này.

Đúng lúc đó, có người giới thiệu cho tôi một gia đình nuôi tảo ở Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu), nhưng họ có một số vấn đề nào đó và muốn bán mô hình này. Tôi đến tìm hiểu, suy nghĩ một thời gian, tôi quyết định mua lại cơ sở nuôi tảo này. Tôi cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô hơn và Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam - VASTCOM ra đời”.

Công ty được xây dựng trên diện tích 5ha. Trong đó 2ha để nuôi tảo, 2ha xây dựng khu sinh thái và 1ha xây khu dưỡng lão. Từ ngày đầu mới thành lập, Công ty đã lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị, chất lượng tốt nhất để đưa đến người tiêu dùng; là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm Tảo xoắn Spirulina ở Việt Nam hợp tác và ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe

Ngay từ ban đầu, quy trình sản xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM được kiểm soát rất nghiêm ngặt, được ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo, gồm nhiều công đoạn: sàng lọc giống, nhân giống các cấp, nhân sinh khối trong hệ thống khép kín, sau đó đưa ra các bể hở… Mục đích của các công đoạn này nhằm làm cho tảo thích nghi với môi trường, khỏe mạnh, phát triển tốt.

Kiểm tra mẫu giống Tảo.

Với phương châm phải ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến trong tất cả quy trình sản xuất nên ông Hùng tìm cách ứng dụng KHCN ngay từ đầu. Đến nay, doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Xây dựng và hoàn thiện cơ sở sản xuất 3 dòng sản phẩm chính Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza, Đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn; phát triển thêm các sản phẩm mới, như: sữa chua tảo xoắn, vừng đen tảo xoắn, vừng lạc tảo xoắn, vừng trắng tảo xoắn, sản phẩm phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ tảo xoắn; đưa sản phẩm tảo xoắn vào học đường; mở rộng đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc. Mở rộng quy mô kinh doanh, Công ty  giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động với mức thu nhập 6-15 triệu đồng/người/tháng, tùy từng vị trí khác nhau, làm công tác xã hội hóa gần 2 tỷ đồng/năm.

Về sản xuất đậu tương lên men Nattokinaza, Công ty đầu tư xây dựng hệ thống máy lên men tự động. Giống men được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nguồn đậu tương thuần chủng, sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao, được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Sản lượng sản xuất đạt 1,5 tấn/năm.

Về sản xuất đông trùng hạ thảo, ông Hùng xây dựng phòng nuôi đáp ứng yêu cầu nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Giống được nhập từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Các dòng sản phẩm được tạo ra từ đông trùng hạ thảo là hộp 5g, chai rượu 650ml và chai rượu 3 lít. Sản lượng sản xuất đạt 30kg khô/năm và 3.000 lít rượu đông trùng hạ thảo/năm.

Ba dòng sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza và Đông trùng hạ thảo của Công ty Long Thành đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phân tích và được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng tốt”. Những sản phẩm này đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và đang hướng tới thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản…

Ông chia sẻ: “Tôi về quê với mục đích đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cho nên, những gì được chọn lựa ở đây là tâm huyết, trí tuệ, là sự cống hiến hết mình của tôi nhằm mang lại những sản phẩm thật tâm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người thân. Sau nhiều năm nỗ lực, bây giờ Công ty đã làm chủ được quy trình nuôi phù hợp, tận dụng xử lý nguồn nước, chủ động nguồn giống và kiểm soát được quá trình nuôi, quy trình chế biến. Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu loại tảo nâu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư để cho ra những sản phẩm hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị”.

Làm việc với cái Tâm và đặt chữ Tín lên hàng đầu, đó là nền tảng trong mọi hoạt động của VASTCOM. Các sản phẩm của Công ty xứng đáng là sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao, chất lượng, hiệu quả cho sức khỏe con người.

Vừa qua, trong số 100 nông dân xuất sắc cả nước được tôn vinh có tên ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam, phần thưởng xứng đáng cho người nỗ lực hết mình vì sản phẩm có chất lượng.

 

 

P.V

Xem thêm

[1] 2 3Trang cuối
Top