Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  

Niềm vui trên cánh đồng dưa hấu ở Thượng Hà

28/05/2024 15:52

Năm nay, người dân trồng dưa hấu tại thôn 5 Mai Đào, xã Thượng Hà (Bảo Yên, Lào Cai) vô cùng phấn khởi khi cả năng suất lẫn chất lượng quả đều tăng, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Hội Làm vườn Việt Nam chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

  Hội Làm vườn Việt Nam chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

  Đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở, nền tảng quan trọng trong phát huy toàn diện sức mạnh trí tuệ, sự sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, là động lực lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 • Hàng nghìn hecta dừa ở Bến Tre bị nhiễm sâu đầu đen

  Hàng nghìn hecta dừa ở Bến Tre bị nhiễm sâu đầu đen

  Tỉnh Bến Tre có 79.078 ha dừa, diện tích nhiễm sâu đầu đen là 353,97 ha, tăng 122,45 ha so với tháng trước. Lũy kế diện tích dừa bị nhiễm đến nay đã lên đến 2.627,28 ha. Trong đó, đã có hơn 93,95 ha diện tích dừa bị sâu đầu đen gây hại phải đốn bỏ.

 • Hơn 100 sản phẩm nông nghiệp trình làng ở “thủ phủ” trái cây Bình Định

  Hơn 100 sản phẩm nông nghiệp trình làng ở “thủ phủ” trái cây Bình Định

  Từ ngày 16 - 18/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II - năm 2024. Nhiều sản phẩm nông nghiệp và trái cây chủ lực của huyện Hoài Ân được “trình làng”, quảng bá cho người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

 • TP.HCM sẽ không còn vườn chuyên canh rau trong nội đô từ năm 2030

  TP.HCM sẽ không còn vườn chuyên canh rau trong nội đô từ năm 2030

  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết: Đến năm 2030, toàn bộ diện tích canh tác rau an toàn trong các quận trung tâm buộc phải di dời ra ngoại thành hoặc chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với quy hoạch của TP.HCM.

 • Quế Sơn chuyển đổi cây trồng để thích ứng với biến đổi khí hậu

  Quế Sơn chuyển đổi cây trồng để thích ứng với biến đổi khí hậu

  Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp huyện Quế Sơn (Quảng Nam) tích cực hỗ trợ nông dân chuyển nhiều diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang canh tác các loại cây trồng cạn mang lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu địa phương.

 • Trồng thành công giống sâm quý trên đất núi Mù Cang Chải

  Trồng thành công giống sâm quý trên đất núi Mù Cang Chải

  Huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái mỗi năm giảm 8 - 10% hộ nghèo. Kết quả này một phần do huyện đưa nhiều loại giống cây mới vào gieo trồng, cho hiệu quả kinh tế cao. Mới đây nhất là sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu, những loại cây có giá trị kinh tế rất cao.

 • Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Tiền Giang năm 2024

  Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Tiền Giang năm 2024

  Lễ hội Trái cây Tiền Giang năm 2024 sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 10-12/6), tại Quảng trường Hùng Vương, TP. Mỹ Tho nhằm tôn vinh các loại trái cây đặc sản của tỉnh, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

 • Hội Làm vườn tỉnh Bình Định phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động

  Hội Làm vườn tỉnh Bình Định phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động

  Sáng 13/5, tại Nhà khách Thanh Bình (TP Quy Nhơn), Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Bình Định lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029, diễn ra thành công tốt đẹp. Dự Đại hội có các đồng chí: Phan Huy Thông, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

 • Nâng cao giá trị cây sen Đồng Tháp

  Nâng cao giá trị cây sen Đồng Tháp

  Đồng Tháp là một trong những địa phương có tiềm năng, lợi thế về phát triển cây sen. Mới đây, tỉnh này tổ chức lễ xuất khẩu 15 tấn củ sen sang thị trường Nhật Bản với giá trị đơn hàng khoảng 980 triệu đồng đã mở ra cơ hội mới cho người dân Đồng Tháp nói riêng, ĐBSCL nói chung.

 • Liên kết trồng ớt chỉ thiên đem lại hiệu quả kinh tế cao

  Liên kết trồng ớt chỉ thiên đem lại hiệu quả kinh tế cao

  Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp để phát triển các cây trồng hàng hóa có giá trị cao, trong đó có ớt chỉ thiên.

 • Tìm giải pháp để phát triển nông nghiệp trong kỷ nguyên khô hạn

  Tìm giải pháp để phát triển nông nghiệp trong kỷ nguyên khô hạn

  Trong kỷ nguyên khô hạn, thế giới đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nước. Trước tình hình biến đổi khí hậu khắc nghiệt, Việt Nam cần những giải pháp về công nghệ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thiếu nước.

 • Nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản

  Nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản

  Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Giáp ở thôn 7, xã Đắk Búk So (Tuy Đức - Đắk Nông) đã chọn mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản để khởi nghiệp.

 • Thoát nghèo nhờ nuôi dế mèn dưới tán xoài

  Thoát nghèo nhờ nuôi dế mèn dưới tán xoài

  Thuộc hộ nghèo của xã Mỹ Xương (Cao Lãnh - Đồng Tháp), song với tinh thần cầu thị, quyết chí vươn lên, năm 2022, gia đình anh Nguyễn Phước Trung và chị Lê Thị Hiếu Hoa Lá Liễu đã chính thức thoát nghèo nhờ gắn bó với mô hình nuôi dế mèn Thái dưới tán xoài.

 • Nuôi cá - vịt trên ruộng lúa hiệu quả ở Đồng Tháp

  Nuôi cá - vịt trên ruộng lúa hiệu quả ở Đồng Tháp

  Mô hình nuôi cá - vịt kết hợp với trồng lúa trên ruộng, tưởng chừng đã quên lãng trong thời gian gần đây. Nhưng, ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được các hộ nông dân và Tổ hợp tác Quyết Tiến ở xã Phú Thành áp dụng mô hình này và cho hiệu quả kinh tế cao.

Top