Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023  

Gia Lai phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao

22/03/2023 21:21

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

agribank
 • Hoàn thiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao trình Chính phủ vào tháng 4

  Hoàn thiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao trình Chính phủ vào tháng 4

  Hiện, Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” đang được lấy ý kiến chuyên gia, địa phương vùng ĐBSCL. Dự kiến, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ trình Chính phủ thông qua vào tháng 4/2023 và được triển khai từ năm 2024.

 • Truy xuất nguồn gốc nông sản: Tính minh bạch của nền nông nghiệp

  Truy xuất nguồn gốc nông sản: Tính minh bạch của nền nông nghiệp

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truy xuất nguồn gốc nông sản là một trong 8 vấn đề trọng tâm trong chuyển đổi số của ngành. Để số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản, rất cần sự tham gia, phối hợp của tất cả các bên, từ nhà nước tới doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân.

 • Lợi thế sản lượng hơn 200 nghìn tấn hành củ đang trở thành... bất lợi

  Lợi thế sản lượng hơn 200 nghìn tấn hành củ đang trở thành... bất lợi

  Tại các địa phương có sản lượng hành củ lớn, khó khăn do thiếu kho trữ càng rõ ràng hơn khi mùa thu hoạch hành đang rộ, người nông dân lại đứng trước nguy cơ “được mùa, mất giá.”

 • “Thiên thời, địa lợi” với doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam

  “Thiên thời, địa lợi” với doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam

  VCBS đánh giá cao khả năng năm 2023, Việt Nam được hưởng lợi nhờ xu hướng giá gạo tăng do nguồn cung thu hẹp và sự dịch chuyển nguồn cầu từ Ấn Độ.

 • Phá các rào cản, ngành tôm phấn đấu đạt mục tiêu như kỳ vọng

  Phá các rào cản, ngành tôm phấn đấu đạt mục tiêu như kỳ vọng

  Năm 2023, ngành hàng tôm được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn do biến động của thị trường. Doanh nghiệp cần vượt qua những “sóng gió”,linh hoạt trước những thay đổi, biến chuyển của thị trường để nắm chắc được những thời cơ và phấn đấu, vượt khó, phá các rào cản để hướng tới con số xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD trong năm nay.

 • Cần đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang 'kinh tế nông nghiệp'

  Cần đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang 'kinh tế nông nghiệp'

  Thủ tướng chỉ đạo, Hải Dương chú trọng công tác bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan nông thôn, nhất là quản lý rác thải, nước thải sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ...

 • Đâu là giải pháp để dừa mang về tỷ đô?

  Đâu là giải pháp để dừa mang về tỷ đô?

  Dừa và các sản phẩm từ dừa được coi là mặt hàng đang có sức bật lớn của nông sản Việt Nam. Năm 2022, xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa đạt trên 900 triệu USD.

 • Ồ ạt trồng sầu riêng, mừng ít lo nhiều!

  Ồ ạt trồng sầu riêng, mừng ít lo nhiều!

  Hiện nay, do nhận thấy sầu riêng cho giá trị kinh tế cao, cũng như có thị trường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên nông dân ở các tỉnh, thành, trong đó có khu vực Đông Nam bộ đã ồ ạt trồng sầu riêng.

 • Ngành Nông nghiệp Si Ma Cai nỗ lực vượt khó

  Ngành Nông nghiệp Si Ma Cai nỗ lực vượt khó

  Những năm qua, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) đã tạo điều kiện cho nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chuyển đổi vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 • Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể gắn với vùng nguyên liệu sạch

  Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể gắn với vùng nguyên liệu sạch

  Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thế giới về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm gắn liền với vùng chuyên canh có mã số vùng trồng, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ, các địa phương đã đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể xây dựng vùng nông nghiệp hàng hóa an toàn gắn với mã số vùng trồng.

 • Hoa cà phê thối hàng loạt khiến nông dân KBang lo mất mùa

  Hoa cà phê thối hàng loạt khiến nông dân KBang lo mất mùa

  Đợt mưa lạnh kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng trăm ha cà phê ở các xã thuộc huyện Kbang (Gia Lai) bị thối hoa hàng loạt.

 • Liên kết để phát triển bền vững ĐBSCL

  Liên kết để phát triển bền vững ĐBSCL

  Tại Hội nghị “Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. HCM với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL” diễn ra mới đây, các đại biểu cho rằng, sự hợp tác, liên kết giữa TP. HCM và ĐBSCL sẽ phát huy lợi thế so sánh của từng địa phương để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh và sử dụng các nguồn lực sẵn có, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 • Gia tăng giá trị cà phê từ văn hoá cà phê

  Gia tăng giá trị cà phê từ văn hoá cà phê

  Cần xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam để dẫn dắt ngành hàng cà phê trở thành một hướng đi tích hợp đa giá trị, mang tính nhân văn, để người trồng cà phê được chia sẻ giá trị nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành hàng.

 • Hội nghị kết nối giao thương quốc tế: Quảng bá tiềm năng cà phê Việt

  Hội nghị kết nối giao thương quốc tế: Quảng bá tiềm năng cà phê Việt

  Sáng 11/3, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023.

 • Tỏi Lý Sơn mất mùa và bài toán gỡ khó cho nông dân

  Tỏi Lý Sơn mất mùa và bài toán gỡ khó cho nông dân

  Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang vào giai đoạn cuối thu hoạch tỏi vụ Đông - Xuân. Chưa năm nào, tỏi lại bị mất mùa nặng như năm nay. 3 năm liên tục, cây tỏi giảm sản lượng. Địa phương đang nỗ lực tìm hướng gỡ khó cho nông dân.

Thaco
Top