Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2023 | 16:28

Agribank và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ký kết chương trình phối hợp

Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC) chính thức ký kết chương trình phối hợp.

Ngày 24/5/2023, Agribank đã ký kết Thoả thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp và PTNT và ký kết kế hoạch triển khai với Cục Kinh tế hợp tác và PTNT về triển khai hỗ trợ tín dụng thuộc Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn năm 2022-2025. Đây là một trong những đề án trọng điểm hiện nay.

NAEC là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, phụ trách một trong những nội dung quan trọng của đề án liên quan đến xây dựng hệ thống khuyến nông cơ sở tại các vùng nguyên liệu. NAEC triển khai các hoạt động khuyến nông về các lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ nông, cơ điện nông nghiệp, ngành nghề nông thôn và các dịch vụ nông nghiệp nông thôn trên phạm vi cả nước; quản lý bộ định mức kỹ thuật các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp; chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, tài liệu hướng dẫn khuyến nông, tổ chức tập huấn kỹ thuật, nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên khuyến nông các cấp và nông dân. Như vậy, việc phối hợp với NAEC là rất cần thiết để triển khai hiệu quả Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu mà Agribank đã ký kết cùng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mặt khác thông qua sự phối hợp giữa hai bên, góp phần nâng cao công tác thẩm định các dự án/phương án vay vốn nông nghiệp nông thôn hiện nay của Agribank.

Đại diện lãnh đạo NAEC và Agribank chứng kiến lễ ký kết

Theo nội dung thoả thuận, hi bên phối hợp xây dựng các nội dung hợp tác nhằm phát huy về mạng lưới hệ thống của Agribank và NAEC; Phối hợp tổ chức công tác tư vấn, cung cấp, chia sẻ thông tin liên quan đến định mức kinh tế - kỹ thuật các cây trồng, vật nuôi, phục vụ công tác thẩm định cho vay các dự án/phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; cung cấp các sản phẩm ngân hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia chương trình, đề án do Bộ Nông nghiệp và PTNT, NAEC chủ trì và thực hiện.

Phối hợp thực hiện đào tạo, tập huấn, hướng dẫn hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp, xác định định mức kinh tế kỹ thuật, chi phí đầu tư, mức cho vay đối với các dự án/phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; Phối hợp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và đôn đốc thu hồi nợ của các khách hàng tham gia chương trình, đề án của Bộ Nông nghiệp và PTNT, NAEC bằng nguồn vốn vay tại Agribank; Trao đổi thông tin liên quan đến chương trình, tổ chức thực hiện công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, chương trình khuyến nông trên các phương tiện thông tin truyền thông, để nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mỗi Bên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, về cơ bản, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Agribank trùng khớp nhau về mặt mục tiêu khi cùng hướng đến nâng cao hiệu quả của nền sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn. “Vì vậy chương trình phối hợp được ký kết hôm nay chính là kế hoạch hành động để mỗi bên hỗ trợ tốt hơn, hiệu quả hơn hoạt động của nhau. Làm thế nào để lực lượng làm tín dụng đồng hành cùng khuyến nông và ngược lại, với lực lượng hơn 30.000 cán bộ khuyến nông ở các vùng miền, địa phương am hiểu hơn về hoạt động và nghiệp vụ tín dụng để cùng nhau hỗ trợ tốt hơn cho nhu cầu đầu tư, vay vốn, phát triển sản xuất của người nông dân”.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Về phía Agribank, ông Lê Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Agribank có ý nghĩa quan trọng khi kết nối mảnh ghép của tổ khuyến nông ngành nông nghiệp và tổ vay vốn của ngân hàng, tạo nên một cơ chế phối hợp chặt chẽ từ khâu xây dựng, thẩm định, giải ngân, thu hồi vốn… nhằm hỗ trợ nông dân trong các mô hình sản xuất, các chương trình phát triển kinh tế đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngày càng đa dạng trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn hiện nay”.

Ông Lê Hồng Phúc – Phó Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại buổi lễ

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC).

Toàn cảnh lễ ký kết.

Sự kiện ký kết chương trình phối hợp là tiền đề để NAEC trở thành cầu nối kết nối Agribank với những đối tượng khách hàng, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, có khả năng tài chính, đáp ứng các điều kiện vay vốn của Agribank, có nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng định hướng phát triển nông nghiệp nông thôn của Nhà nước; và cùng hướng đến hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Top