Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2023 | 16:28

Agribank và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ký kết chương trình phối hợp

Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC) chính thức ký kết chương trình phối hợp.

Ngày 24/5/2023, Agribank đã ký kết Thoả thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp và PTNT và ký kết kế hoạch triển khai với Cục Kinh tế hợp tác và PTNT về triển khai hỗ trợ tín dụng thuộc Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn năm 2022-2025. Đây là một trong những đề án trọng điểm hiện nay.

NAEC là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, phụ trách một trong những nội dung quan trọng của đề án liên quan đến xây dựng hệ thống khuyến nông cơ sở tại các vùng nguyên liệu. NAEC triển khai các hoạt động khuyến nông về các lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ nông, cơ điện nông nghiệp, ngành nghề nông thôn và các dịch vụ nông nghiệp nông thôn trên phạm vi cả nước; quản lý bộ định mức kỹ thuật các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp; chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, tài liệu hướng dẫn khuyến nông, tổ chức tập huấn kỹ thuật, nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên khuyến nông các cấp và nông dân. Như vậy, việc phối hợp với NAEC là rất cần thiết để triển khai hiệu quả Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu mà Agribank đã ký kết cùng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mặt khác thông qua sự phối hợp giữa hai bên, góp phần nâng cao công tác thẩm định các dự án/phương án vay vốn nông nghiệp nông thôn hiện nay của Agribank.

Đại diện lãnh đạo NAEC và Agribank chứng kiến lễ ký kết

Theo nội dung thoả thuận, hi bên phối hợp xây dựng các nội dung hợp tác nhằm phát huy về mạng lưới hệ thống của Agribank và NAEC; Phối hợp tổ chức công tác tư vấn, cung cấp, chia sẻ thông tin liên quan đến định mức kinh tế - kỹ thuật các cây trồng, vật nuôi, phục vụ công tác thẩm định cho vay các dự án/phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; cung cấp các sản phẩm ngân hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia chương trình, đề án do Bộ Nông nghiệp và PTNT, NAEC chủ trì và thực hiện.

Phối hợp thực hiện đào tạo, tập huấn, hướng dẫn hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp, xác định định mức kinh tế kỹ thuật, chi phí đầu tư, mức cho vay đối với các dự án/phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; Phối hợp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và đôn đốc thu hồi nợ của các khách hàng tham gia chương trình, đề án của Bộ Nông nghiệp và PTNT, NAEC bằng nguồn vốn vay tại Agribank; Trao đổi thông tin liên quan đến chương trình, tổ chức thực hiện công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, chương trình khuyến nông trên các phương tiện thông tin truyền thông, để nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mỗi Bên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, về cơ bản, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Agribank trùng khớp nhau về mặt mục tiêu khi cùng hướng đến nâng cao hiệu quả của nền sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn. “Vì vậy chương trình phối hợp được ký kết hôm nay chính là kế hoạch hành động để mỗi bên hỗ trợ tốt hơn, hiệu quả hơn hoạt động của nhau. Làm thế nào để lực lượng làm tín dụng đồng hành cùng khuyến nông và ngược lại, với lực lượng hơn 30.000 cán bộ khuyến nông ở các vùng miền, địa phương am hiểu hơn về hoạt động và nghiệp vụ tín dụng để cùng nhau hỗ trợ tốt hơn cho nhu cầu đầu tư, vay vốn, phát triển sản xuất của người nông dân”.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Về phía Agribank, ông Lê Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Agribank có ý nghĩa quan trọng khi kết nối mảnh ghép của tổ khuyến nông ngành nông nghiệp và tổ vay vốn của ngân hàng, tạo nên một cơ chế phối hợp chặt chẽ từ khâu xây dựng, thẩm định, giải ngân, thu hồi vốn… nhằm hỗ trợ nông dân trong các mô hình sản xuất, các chương trình phát triển kinh tế đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngày càng đa dạng trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn hiện nay”.

Ông Lê Hồng Phúc – Phó Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại buổi lễ

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC).

Toàn cảnh lễ ký kết.

Sự kiện ký kết chương trình phối hợp là tiền đề để NAEC trở thành cầu nối kết nối Agribank với những đối tượng khách hàng, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, có khả năng tài chính, đáp ứng các điều kiện vay vốn của Agribank, có nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng định hướng phát triển nông nghiệp nông thôn của Nhà nước; và cùng hướng đến hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top