Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 22 tháng 4 năm 2023 | 17:2

BIDV và HANA BANK khánh thành ba nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại Hà Tĩnh

Ngày 22/4/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và đối tác chiến lược là Hana Bank (Hàn Quốc) tổ chức khánh thành và trao tặng 3 Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Cẩm Xuyên và huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng chống lũ tại thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Th

Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Cẩm Xuyên và huyện Đức Thọ được BIDV và Hana Bank tài trợ với mức 2,5 - 2,6 tỷ đồng/nhà. Được xây dựng 2 tầng với diện tích sàn 500m2, có sức chứa khoảng 150 người, với thiết kế kiến trúc đồng nhất theo chuỗi nhà do BIDV tài trợ các địa phương. Trong điều kiện bình thường, công trình phục vụ hoạt động hội họp, văn hóa, thể dục, thể thao... của người dân. Khi có thiên tai bão lũ, tầng một sẽ là nơi trú cho vật nuôi và tài sản; tầng hai dùng làm nơi ở tránh trú đảm bảo an toàn cho người dân... , qua đó, góp phần giảm thiểu các thiệt do thiên tai gây ra. 

Ông​ Trần Phương, Phó tổng giám đốc BIDV Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Trần Phương, Phó tổng giám đốc BIDV, chia sẻ: Hà Tĩnh là địa phương anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, đồng thời cũng là địa phương thường xuyên chịu tác động tiêu cực do thiên tai bão lũ hàng năm. Thực hiện trách nhiệm xã hội vì cộng đồng, BIDV và đối tác chiến lược Hana Bank đã phối hợp xây dựng chuỗi nhà cộng đồng tránh lũ tại Hà Tĩnh cũng như các tỉnh miền Trung khác với mong muốn đóng góp những công trình hữu ích cho đời sống của nhân dân. Đây là chuỗi công trình được triển khai tiếp sau mô hình mẫu Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ đầu tiên tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. BIDV sẽ phối hợp với Hana Bank và các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chuỗi nhà cộng đồng tránh lũ tại các tỉnh”.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - ông Hoàng Trung Dũng: BIDV đã dành nhiều tình cảm cho Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua trên tất cả các hoạt động về công tác an sinh xã hội.

Phát biểu tại Lễ khánh thành công trình tại huyện Đức Thọ, ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trân trọng cảm ơn những tình cảm sâu sắc mà BIDV  đã dành cho tỉnh Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua trên tất cả các hoạt động về công tác an sinh xã hội như: Chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn; chương trình Tết cho người nghèo; chương trình chăm lo, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi học đại học…

Đồng thời, Bí  thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của BIDV và Hana Bank đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và mong muốn BIDV tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng tỉnh Hà Tĩnh để góp phần đảm bảo ổn định và phát triển đời sống nhân dân.

Ông Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ chia sẻ: Được sự quan tâm của BIDV và Hana Bank, nhân dân và chính quyền địa phương rất cảm kích.

Bày tỏ sự phấn khởi khi chứng kiến công trình được hoàn thành, ông Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, chia sẻ: “Đức Thọ là địa phương thường xuyên chịu nhiều ảnh  hưởng do thiên tai, lũ lụt gây ra bởi nguồn nước sông La, sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố đổ về. Vào mùa mưa lũ nước thường xuyên gây ngập lụt dài ngày, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội. Được sự quan tâm của BIDV và Hana Bank, nhân dân và chính quyền địa phương rất cảm kích. Đây là sự động viên, khích lệ tinh thần để nhân dân ổn định cuộc sống, tăng gia sản xuất. Từ nay, người dân yên tâm hơn, không còn lo lắng tìm chỗ tránh trú mỗi mùa mưa bão, đồng thời, có một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là nơi sinh hoạt, dạy nghề, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho bà con, tăng cường và phát huy tinh thần đoàn kết nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến BIDV đã dành tình cảm quý báu, thường xuyên đồng hành, giúp đỡ chính quyền và nhân dân huyện nhà trong rất nhiều chương trình.

Cùng chung niềm vui cảm xúc trong Lễ khánh thành nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ do BIDV trao tặng, tại thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình và thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), đông đảo cán bộ và nhân dân đến từ rất sớm để háo hức đón chờ buổi lễ trong cái nắng chói chang của buổi chiều hè nhưng khuôn mặt ai ai cũng rạng rỡ. Phát biểu tại 2 điểm thôn nói trên, thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân huyện Cẩm Xuyên, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến BIDV đã dành tình cảm quý báu, thường xuyên đồng hành, giúp đỡ chính quyền và nhân dân huyện nhà trong rất nhiều chương trình, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường… Riêng chương trình ủng hộ xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ đến nay BIDV đã tài trợ cho các địa phương trong huyện xây dựng 3 nhà, đây là món quà vô cùng ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc…

Ông Nguyễn Đình Thịnh, Giám đốc Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh (bên trái) trao tặng Thư viện cộng đồng cho nhân dân thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ.

Cũng tại chương trình, Công đoàn BIDV đã trao tặng Thư viện cộng đồng trị giá 50 triệu đồng cho Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đức Thọ. Đồng thời, Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh tặng 30 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Đức Thọ và Cẩm Xuyên.

Việc xây tặng các công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ là sự hiện thực hóa cam kết của BIDV từ kết quả đóng góp của vận động viên tham gia Giải chạy “BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh” - là chương trình an sinh xã hội ý nghĩa trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Truyền thống BIDV (ngày 26/4 hằng năm).

Đại diện BIDV  và  lãnh đạo chính quyền địa phương Hà Tĩnh trao quà cho các hộ nghèo.

Trước đó, năm 2022, BIDV đã khánh thành công trình Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ đầu tiên tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và tháng 3/2023, Hana Bank khánh thành công trình tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự kiến trước mùa lũ năm 2023, BIDV và HanaBank sẽ hoàn thành tổng cộng chuỗi 21 nhà cộng đồng tránh lũ, trong đó BIDV tài trợ tổng cộng 13 nhà, Hana Bank tài trợ 8 nhà tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng tặng quà cho cán bộ và nhân dân thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh.

Được bết, BIDV là ngân hàng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Trong 66 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh nhiệm vụ chính trị hàng đầu là thực thi chính sách tiền tệ, thực hiện kinh doanh chất lượng, hiệu quả, BIDV cũng dành nhiều nguồn lực, tâm sức thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng. Những năm qua, BIDV đã đóng góp kinh phí xây dựng các công trình giáo dục, y tế, nhà đại đoàn kết, cứu trợ kịp thời và khắc phục hậu quả thiên tai, tặng quà Tết cho đồng bào nghèo.

Niềm vui của cán bộ và nhân dân thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh khi có được căn nhà cộng đồng và chống lũ mong ước bấy lâu nay

Trước thực tế các tỉnh khu vực miền Trung thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do các đợt thiên tai bão lũ, từ năm 2021, BIDV đã có ý tưởng thực hiện xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ cho bà con với 2 công năng chính, trước hết đó là địa điểm sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa thể thao cho người dân địa phương trong điều kiện bình thường. Khi có thiên tai bão lũ, đây là nơi tránh trú, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho bà con địa phương. BIDV cũng đã có ý tưởng sáng tạo trong việc vận động công chúng, khách hàng cùng tham gia đóng góp thông qua giải chạy BIDV Run- Cho Cuộc sống Xanh bằng việc quy đổi số kilomet chạy của các VĐV thành chi phí do BIDV thực hiện để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại các địa phương.

 

Xuân Hoàng
Ý kiến bạn đọc
Top