Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 3 năm 2023 | 15:47

Cargill nỗ lực xây tặng 150 điểm trường cho các tỉnh nghèo khu vực nông thôn và miền núi

Quỹ Từ thiện Cargill Cares vừa công bố hoàn thành và bàn giao thêm 5 điểm trường mới tại các khu vực vùng cao, vùng sâu thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nâng tổng số trường học của quỹ từ thiện thực hiện lên 111, công ty TNHH Cargill Việt Nam đã và đang giữ vững cam kết đến năm 2030 sẽ hoàn thành xây dựng 150 ngôi trường tại các khu vực nông thôn và miền núi Việt Nam.

Ngôi trường thứ 110 được khánh thành vào ngày 16/3 tại Điện Biên.

Theo ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện Cargill tại Việt Nam, miền núi phía Bắc, nơi tập trung sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, luôn là khu vực mà Cargill dành nhiều sự quan tâm đặc biệt. Nằm trong nhóm có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thấp nhất Việt Nam, bốn tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Yên Bái và Hà Giang là nơi mà Cargill có thể góp phần nỗ lực cải thiện cơ hội và điều kiện học tập của trẻ em, góp phần giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

“Giáo dục là điều kiện tiên quyết nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em và các hộ gia đình ở các cộng đồng dân cư vùng Trung du và miền núi phía Bắc, nơi có thu nhập bình quân thấp hơn một phần ba mức trung bình của cả nước,” ông Luân chia sẻ. “Ngoài ra, theo số liệu của các cơ quan chức năng, 7 trong số 9 tỉnh thành nghèo nhất Việt Nam đều nằm ở khu vực này".

“Đây cũng là lý do Cargill quyết định tập trung xây dựng trường học ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong năm nay và các năm tới. Năm điểm trường được công bố hoàn thành và bàn giao ngày hôm nay là minh chứng cho nỗ lực của Cargill trong việc quyết tâm giữ vững lời hứa phục vụ, nâng cao chất lượng đời sống cho các cộng đồng dân cư có điều kiện khó khăn".

Là công trình trường học đầu tiên được Quỹ Cargill Cares tài trợ xây dựng tại tỉnh Cao Bằng, trường mầm non Dân Chủ tại xã Dân Chủ, huyện Hoà An hiện cung cấp cơ sở vật chất đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu học tập của 150 trẻ em tại địa phương. Trường có 6 phòng học và một sân chơi được xây mới, nâng cao chất lượng dạy và học cho cô và trò.

Tỉnh Yên Bái cũng đón chào điểm trường đầu tiên được Cargill hỗ trợ xây dựng, đó là trường mầm non Chế Tạo với bốn phòng học, một khu bếp, sân chơi ngoài trời và khu vệ sinh được xây mới đủ sức phục vụ 80 trẻ em xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải.

Cuối tháng 2 năm 2023, Quỹ Cargill Cares khánh thành điểm trường thứ hai do Quỹ thực hiện ở tỉnh Hà Giang. Trường mầm non Hữu Vinh ở xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh được trang bị ba phòng học, khu vệ sinh, tường bao và cổng được xây mới, đảm bảo an toàn cho các em học sinh theo học tại trường.

Cùng được khánh thành và bàn giao trong tuần này là hai điểm trường mới ở tỉnh Điện Biên. Ngày 16 tháng 3, công ty Cargill khánh thành điểm trường mầm non Phìn Hồ tại huyện Nậm Pồ. Ngày 17/3, trường mầm non Mường Nhé cũng được khánh thành và bàn giao tại huyện Mường Nhé. Mỗi điểm trường đều được xây mới ba phòng học và khu vệ sinh, phục vụ 80 học sinh thuộc cộng đồng cư dân tại địa phương.

Cargill khánh thành và bàn giao năm điểm trường 107 tại khu vực miền núi phía Bắc.

Trước đó, vào cuối năm 2022, công ty Cargill cũng khánh thành trường Tiểu học Quế Phong tại tỉnh Quảng Nam, ngôi trường nằm cách Hội An khoảng 30 km về hướng Tây Nam. Trường có bốn phòng học và một thư viện được xây mới, đáp ứng nhu cầu học tập của 150 học sinh.

Với sáu điểm trường mới được bàn giao trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023, công ty Cargill đã đầu tư tổng cộng hơn 10 tỉ đồng nhằm thực hiện cam kết phục vụ nhu cầu học tập an toàn, tiến bộ của các cộng đồng dân cư nông thôn còn nhiều khó khăn trên khắp cả nước. Theo đó, tổng số dự án xây dựng trường học đã được Quỹ Cargill Cares thực hiện đã lên đến con số 111 kể từ khi bắt đầu chương trình vào năm 1996.

Cargill Việt Nam nỗ lực sẽ hoàn thành xây dựng 150 ngôi trường tại các khu vực nông thôn và miền núi Việt Nam vào năm 2030.

“Bước sang năm thứ 27, chương trình xây dựng trường học của Quỹ Cargill Cares đã và đang tiếp tục hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của các cộng đồng dân cư nông thôn thông qua giáo dục, và gặt hái thành quả ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Cam kết của Cargill cùng với mục tiêu tập trung phục vụ các khu vực vùng sâu vùng xa, đặc biệt là miền núi phía Bắc luôn là động lực để chúng tôi không ngừng bền bỉ vun đắp, cải thiện cuộc sống và tạo dựng tương lai cho các thế hệ mai sau,” ông Luân khẳng định./.

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top