Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024 | 15:2

“Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Cô gái trẻ Từ Thị Tuyên gây ấn tượng với mọi người bởi nụ cười tươi, tinh thần lạc quan, yêu đời. Không những thế, 12 năm kể từ lần đầu tiên cho đi những giọt máu của mình, tới nay, Từ Thị Tuyên đã 28 lần tham gia hiến máu, nhiều lần trực tiếp hiến máu sống cứu người.

Cô gái trẻ Từ Thị Tuyên gây ấn tượng với mọi người bởi nụ cười tươi, tinh thần lạc quan, yêu đời.

Nhớ về lần hiến máu cứu người đầu tiên, Tuyên kể: “Năm 2010, lần đầu tham gia hiến máu, bản thân mình phải giấu không để gia đình biết. Bởi lúc đó mọi người chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc làm nhân đạo này, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Dần dần mình đã giải thích cho mọi người hiểu được nghĩa cử cao đẹp này”.

Với sự hỗ trợ từ các tình nguyện viên, tư vấn của bác sĩ, việc hiến máu diễn ra thuận lợi. Và sau lần ấy, Từ Thị Tuyên lại tiếp tục tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và các đơn vị phát động. Trung bình mỗi năm, Tuyên luôn duy trì việc hiến máu đều đặn từ 1 – 4 lần.

Là thành viên của CLB Ngân hàng máu sống huyện Thạch Hà, nhiều lần trực tiếp hiến máu cứu người, Tuyên có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trên hành trình tình nguyện của mình.

28 lần hiến giọt máu hồng, nữ trình dược viên Từ Thị Tuyên tiếp tục đăng ký hiến tạng.

Tuyên kể: “Một buổi chiều năm 2016, tôi nhận được điện thoại từ bác sĩ quen tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh thông báo về một ca cấp cứu, cần hiến máu trực tiếp. Lúc đó, tôi cũng khá đắn đo, bởi mình vừa hiến 250ml máu trong chương trình hiến máu tình nguyện (HMTN) ngay buổi sáng hôm đó.

Tuy nhiên, khi nghe thêm thông tin từ bác sĩ về tình trạng bệnh nhân là một sản phụ bị chảy máu sau sinh, lại do mưa lớn nên chưa thể liên hệ với những tình nguyện viên khác, tôi tức tốc chạy xe tới bệnh viện. Lúc đó không còn nghĩ nhiều tới chuyện vừa hiến máu sáng nay, chỉ nghĩ rằng, cho bao nhiêu cũng được, quan trọng là cứu sống 2 mẹ con”.

Tuyên luôn tâm niệm, làm được việc có ích cho xã hội thì nên phát huy, đặc biệt là khi mình còn trẻ, có sức khỏe thì không ngần ngại cống hiến cho cộng đồng. Có những năm, Tuyên đã tham gia hiến máu 5 lần. Cầm những tấm thẻ hiến máu từ hơn 10 năm trước cho tới những tấm thẻ còn mới nguyên, tất cả được Tuyên nâng niu trân trọng như những kỷ niệm đẹp trong đời.

“Mỗi lần hiến máu, tôi thấy lạc quan, vui vẻ và yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội, bởi giọt máu của mình có thể giúp người bệnh tiếp tục duy trì sự sống. Với tôi, góp phần nhỏ để người khác được sống, đó mới là ý nghĩa nhất của việc hiến máu, chứ không quan trọng mình hiến được bao nhiêu lần. Sức khỏe đảm bảo thì tôi còn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện” – Từ Thị Tuyên chia sẻ.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, Từ Thị Tuyên còn vận động, tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia hiến máu cứu người. Đặc biệt, cách đây không lâu, Tuyên đã gửi đơn tới Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Hà Nội), tình nguyện hiến tạng của mình nếu không may phải tạm biệt cuộc sống để cứu giúp nhiều người khác.

Tuyên luôn sẵn sàng cho đi giọt máu của mình để cứu người gặp nạn.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thạch Hà cho biết: Nhiều năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Thạch Hà nói chung và xã Thạch Thắng nói riêng phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trong đó có đóng góp không nhỏ của các tình nguyện viên như chị Từ Thị Tuyên. Giờ đây, Tuyên đã lập gia đình và có con nhỏ, nhưng bất kể thời gian nào, khi có thể, Tuyên cũng sẵn sàng cho đi giọt máu của mình để cứu sống người gặp nạn.

Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa là người tích cực cổ vũ, tuyên truyền, động viên mọi người tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, Từ Thị Tuyên trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo. Với những cống hiến của mình, Từ Thị Tuyên đã được Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, Ban Vận động HMTN tỉnh tặng giấy khen và là 1 trong 15 gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top