Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022 | 21:18

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu cho thị trường bất động sản

Ngày 7/10, tại Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực VNREA, nhận định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu hiện nay.

Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Meeyland tổ chức tại Hà Nội.

Tại đây, các chuyên gia, doanh nghiệp đã trình bày tham luận và thảo luận các vấn đề tại phiên Tọa đàm cấp cao về: Thực tiễn chuyển đổi số trong ngành bất động sản hiện nay; Tiềm năng, cơ hội và thách thức trong phát triển, ứng dụng công nghệ vào thị trường bất động sản tại Việt Nam; Vai trò của công nghệ đối với hoạt động của doanh nghiệp bất động sản trong thời đại 4.0,

Chuyển đổi số bất động sản là gì?

Giải thích về vấn đề chuyển đổi số trong bất động sản, ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land, cho biết,  chuyển đổi số là áp dụng các công nghệ giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán bất động sản. Cụ thể, chuyển đổi số sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhất với mức giá hợp lý nhất; giúp quay vòng vốn nhanh, ổn định thị trường; kết nối cung cầu; giúp thị trường lưu thông, tăng tính thanh khoản.

Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp môi giới bất động sản kết nối với khách hàng dễ dàng, giúp các sàn môi giới giảm chi phí nhân sự,… Tóm lại, mục tiêu của chuyển đổi số - Proptech là đáp ứng 3 yếu tố cơ bản của thị trường bất động sản, gồm cung cấp thông tin, hỗ trợ giao dịch và quản lý các quá trình.

Vai trò của chuyển đổi số là rất lớn, nhưng việc áp dụng chuyển đổi số tại Việt Nam đã thực sự phổ biến?

Hiện tại các nền tảng công nghệ trên thị trường đã ra đời khá nhiều và giải quyết nhiều vấn đề cho xã hội, không phân biệt tầng lớp, giai cấp. Tuy nhiên, bất động sản vẫn chưa có những công nghệ như vậy?

Các đối tượng tham gia vào chuỗi bất động sản là rất lớn từ cá nhân, tổ chức, khách hàng với các khâu là giao dịch, mua bán, cho thuê, bảo trì,… Thế nhưng, hiện Proptech tại Việt Nam chưa có dữ liệu người dùng lớn. Thực trạng ứng dụng công nghệ vào bất động sản ở nước ta còn rất chậm. Công nghệ là xu hướng tất yếu trong các ngành nghề nhưng thực tế là bất động sản lại có những bước đi sau so với mặt bằng chung. 

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

 

Các Proptech ở Việt Nam có thể kể đến như: Propzy, Homebase, Infina, Revex,... Quy mô thị trường lớn, nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp đang dần dần đóng cửa và các đơn vị còn lại cũng đang gặp rất nhiều khó khăn để có thể tồn tại. Thị trường biến động, nhân sự biến động, nếu không có am hiểu về bất động sản chỉ cần tác động một chút là sẽ bị đào thải. Thực sự chưa có đơn vị nào phát triển có thể coi là điểm sáng rõ ràng. Mỗi doanh nghiệp chỉ giải quyết một góc hẹp trong thị trường nhỏ. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do có quá nhiều khó khăn liên quan đến con người, công nghệ. Thậm chí, doanh thu trong giai đoạn đầu đối với các doanh nghiệp công nghệ bất động sản cũng rất ít, rất khó để các doanh nghiệp đủ quay vòng vốn. Vì vậy, không có nhiều doanh nghiệp theo đuổi được lĩnh vực này. 

Ứng dụng công nghệ bất động sản đang chủ yếu tập trung ở mảng cho thuê, còn giao dịch chưa được áp dụng nhiều. Vì vậy, cần một hệ sinh thái được áp dụng và phải am hiểu và có nguồn vốn đủ lớn mới có thể đưa các doanh nghiệp bất động sản đi xa. 

Toàn cảnh hội nghị 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế, nếu chúng ta sử dụng công nghệ để giảm rủi ro thì chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lợi ích lớn cho kinh tế phát triển.

Nhu cầu giao dịch bất động sản lớn, do đó, cần có những công cụ để giao dịch nhằm giảm chi phí xã hội, tăng thanh khoản.Trong đó bao gồm bất động sản công nghiệp, bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở, bất động sản bán lẻ và dịch vụ.

Meeyland có app web Meeyland.com để tìm kiếm bất động sản. Chúng tôi tạo ra hệ sinh thái công nghệ cho thị trường bất động sản không nhằm mục đích cạnh tranh với các đơn vị đăng tin khác mà muốn nâng cao giá trị trải nghiệm cho khách hàng.

Từ thực tiễn tra cứu thông tin quy hoạch xuất hiện trên nhiều báo đài nên rất cần bản đồ quy hoạch trực tuyến, từ đó chúng tôi đưa ra và phát triển Meey Map. Ứng dụng này cho phép tra cứu quy hoạch trực tuyến; tích hợp đăng tin trên Meeyland.com; phân tích hiện trạng thửa đất; cung cấp các thông tin về bất động sản cùng thông tin về các lĩnh vực thiết yếu khác và vươn ra quốc tế.

Chuyển đổi số tại thị trường bất động sản còn chậm

Đánh giá chung về tình hình chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản tại nước ta, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng, chuyển đổi số tại thị trường bất động sản Việt Nam còn chậm bởi các chủ thể tham gia thị trường bất động sản hiện nay không phải ai cũng nhận thức về công nghệ một cách đầy đủ. Những gì đã ăn sâu vào gốc rễ tiềm thức thì sẽ rất khó để thay đổi. Đơn cử như việc xây dựng một công trình, nhà ở, dự án, việc chuyển đổi số mới chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm năng lượng, ứng dụng vật liệu xanh chứ chưa ứng dụng được những công nghệ cao hơn trong quá trình đầu tư, phát triển, vận hành.

Riêng trong lĩnh vực bất động sản, việc chuyển đổi số là tất yếu mang tính sống còn. Cả thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ, không có lý do gì Việt Nam không bắt kịp xu hướng này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc xác định quyền sử dụng đất, đánh giá thuế nhà, thuế chuyển nhượng vẫn đang rất khó khăn, chưa có cách xác định giá chính xác vì chưa có các số liệu chính xác về giao dịch bất động sản thực tế. Do đó, trước tiên, cần có hệ thống thông tin chuẩn xác nhất về thị trường mới thực hiện được.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

 

Bên cạnh đó, tài chính bất động sản cũng cần thực hiện chuyển đổi số nhanh. Tôi cho rằng, đây sẽ là lĩnh vực chuyển đổi mạnh mẽ trong tương lai gần.

Nêu ra 3 lý do khiến việc chuyển đổi số tại thị trường bất đông sản còn chậm trễ, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết,3 lý do đó là nhận thức chậm, công nghệ phức tạp và dữ liệu bất động sản Việt Nam chưa tốt. 

Cuộc cải cách thị trường thành công nhất là năm 1989. Thành công này có được là bởi đó là thời điểm nước ta đang khủng hoảng nghiêm trọng nên không cải cách không được. Điều này cũng giống với chuyển đổi số, khi chúng ta chưa rơi vào thế khó, thế cùng cực thì chúng ta còn khó để chuyển đổi số thành công. 

Cần “tiếp sức” từ phía cơ quan Nhà nước

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong chuyển đổi số là việc tiếp cận các chủ trương, chính sách. Cần phải có sự vào cuộc của hệ thống chính quyền đến các doanh nghiệp. Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác chính là kinh phí. Nếu phải bỏ quá nhiều tiền nhưng rủi ro trên 50% thì rất ít doanh nghiệp dám tham gia vào lĩnh vực này. Vì vậy, cần có sự cân đối một cách chi tiết của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước.

Đồng quan điểm với ông Hà, TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ, trọng tâm của bất động sản chính là sản phẩm. Sản phẩm giá trị cao nên tính thanh khoản chậm, muốn hiệu quả hơn thì bắt buộc phải chuyển đổi số.

Theo đó, chúng tôi đang kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề:

Thứ nhất là mã hóa bất động sản, vấn đề này chúng tôi đang kiến nghị với Bộ Xây dựng, phải mã hóa để theo dõi dịch, biến động trên thị trường như thế nào.

Thứ hai, trong phạm vi ngành nghề, cần mã số đến các sàn giao dịch và từng nhà môi giới, điều này sẽ giúp việc quản lý của Nhà nước tốt hơn, hiệu quả hơn và qua đó, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đơn vị tham gia cũng thuận lợi hơn. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam góp ý thêm, bên cạnh vai trò của Nhà nước thì vai trò tiên phong của nhà cung cấp (nền tảng, dịch vụ công nghệ bất động sản) là vô cùng quan trọng.

Trước hết, nhà tiên phong cung cấp công nghệ bất động sản phải cho khách hàng hiểu rõ được các sản phẩm của mình. Thứ hai là phải đóng vai trò dẫn dắt thị trường, đảm bảo quan hệ giữa nhà cung cấp và các doanh nghiệp bất động sản, các sàn môi giới. 

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land, khẳng định, để chuyển đổi số, người đứng đầu doanh nghiệp bất động sản phải thực sự quyết tâm. Bên cạnh đó, yếu tố tài chính cũng rất quan trọng, đây là yếu tố khó khăn nhất với các doanh nghiệp. Ông Chung cũng chia sẻ, về tài chính, Meey Land đã chi ra đến hàng nghìn tỷ đồng cho công tác chuyển đổi số với việc phối hợp với Google, Amazon để cùng hỗ trợ xây dựng nền tảng công nghệ hiện đại, phù hợp nhất cho thị trường và được cập nhật mỗi ngày.

“Làm gì cũng cần phải có chiến lược để thành công, theo tôi đối với nền kinh tế chia sẻ thì cách làm tốt là các đơn vị hãy cùng hợp tác với nhau”, ông Chung nhấn mạnh.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top