Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024 | 8:0

Đập Vệ Vừng - Quà tặng của thiên nhiên

Yên Thành không chỉ là vựa lúa của xứ Nghệ, mà nơi đây còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của Nghệ An, như chùa Gám, Nhà thờ đá Bảo Nham, đền Đức Hoàng, hồ Vệ Vừng...

Hồ đập Vệ Vừng có  diện tích lên tới 720 ha,  trữ lượng nước gần 20 triệu mét khối, trải dài qua các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành nhưng lại có Quốc lộ 48E chạy qua. Cái hay của hồ Vệ Vừng (thường gọi là đập Vệ Vừng) là nằm lọt thỏm trong các khu rừng và giữa hồ lại có đến 11 đảo, trong đó có đến 9 đảo nổi với cây cối tốt tươi, 2 đảo chìm, mùa nước cạn mới trồi lên mặt nước. Đập Vệ Vừng có 2 chức năng chính: tích nước thủy lợi tưới tiêu cho các cánh đồng lúa trong huyện và là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Quang cảnh đập Vệ Vừng.

Gọi là “Quà tặng của thiên nhiên”, bởi hồ nước này, ngoài nhiệm vụ cấp nước ngọt cho các vựa lúa, đã thu hút du khách du lịch trong tỉnh, trong nước và cả du khách quốc tế.

Những ngày tháng 6 nắng cháy da này, một lần đến đập Vệ Vừng là không muốn về, không muốn rời đi nữa. Phong cảnh nơi đây có hồ nước trong xanh, mênh mông mát mắt, cây cối sum suê trên bờ, trên đảo hoang sơ, ngồi trên thuyền máy lượn một vài vòng rồi cập vào bất cứ đảo nổi nào đó và thưởng thức món gà rừng nướng hay cá, tôm đánh bắt từ hồ chế biến nhiều món cùng các món ăn dân dã, quả thật tuyệt vời.

Khách quốc tế thăm đập Vệ Vừng.

Hiện nay, mới có một doanh nghiệp đầu tư vào khu du lịch trời cho này, đó là Doanh nghiệp tư nhân Thu Lương, do anh Phan Trọng Lương, sinh năm 1975, làm Giám đốc. Anh Lương là người dân địa phương. Anh cho biết: Thu Lương mới chỉ đầu tư nhà hàng, tậu thuyền máy… để phục vụ bơi thuyền, câu cá, tham quan, ăn uống… Tiềm năng du lịch ở đây còn nhiều lắm, rất cần các nhà đầu tư đến xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi trẻ em, các hoạt động ngoài trời… Hồ Vệ Vừng mát mẻ, cảnh quan đẹp, thủy sản phong phú với cá, tôm dồi dào, chưa kể còn có gà rừng, hệ động vật và thực vật phong phú, đa dạng.

Đập Vệ Vừng vừa là lá phổi xanh, vừa là địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn của huyện nông thôn mới Yên Thành, huyện lúa của vùng quê xứ Nghệ… đang dang tay mời gọi các nhà đầu tư về với vùng đất thiên phú này.

 

Bá Minh
Ý kiến bạn đọc
 • Agribank đồng hành cùng Chương trình OCOP

  Agribank đồng hành cùng Chương trình OCOP

  Đến nay, Agribank đã đáp ứng hơn 500 tỷ đồng vốn tín dụng cho các khách hàng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm OCOP; đối với chương trình cho vay ưu đãi khách hàng cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP mới triển khai từ 26/1/2024 thì đến nay đạt doanh số cho vay 101 tỷ đồng.

 • Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

  Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

  Đủ rộng để có sân vườn, đủ lớn để nhiều thế hệ quây quần trong một tổ ấm, lại được thụ hưởng hệ thống tiện ích khổng lồ cho một cuộc sống tiện nghi với mức giá trong tầm tay, đó là nguyên do khiến nhà vườn mini tại Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống đẳng cấp, riêng tư nơi bờ Đông Thủ đô.

 • Mùa hè Sầm Sơn bùng nổ với sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo

  Mùa hè Sầm Sơn bùng nổ với sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo

  Sầm Sơn - tâm điểm du lịch mùa hè của xứ Thanh đón khoảng 6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, chiếm 65% lượng khách toàn tỉnh. Bên cạnh lợi thế bãi biển đẹp cùng giao thông thuận tiện, Công viên nước Sầm Sơn cùng các công trình do Sun Group đầu tư chính là “át chủ bài” đóng góp vào sức nóng của du lịch phố biển hè này.

Top