Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 | 11:18

Đầu tư vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm: Cả người trồng mía và DN đều hưởng lợi

Với cơ chế, chính sách phù hợp (đầu tư vùng nguyên liệu, hỗ trợ tiền chăm sóc mía, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cao…), những năm qua, Công ty TNHH Rượu Vạn Phát ở xã Sơn Hà (Sơn Hòa) đã giúp nhiều hộ dân ở các huyện miền núi Phú Yên duy trì, mở rộng diện tích sản xuất mía, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Thu nhập cao, người trồng mía phấn khởi

Gắn bó nhiều năm với Công ty TNHH Rượu Vạn Phát, ông Nguyễn Hoài Phúc  ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) luôn đánh giá cao chính sách hỗ trợ, thu mua mía của doanh nghiệp này. Ông Phúc chia sẻ: Được công ty hỗ trợ giống, phân bón và tiền mặt, gia đình đã duy trì và mở rộng diện tích trồng mía. Đến nay, gia đình đã thu hoạch 20ha/40ha mía. 


Toàn cảnh Cty TNHH Rượu Vạn Phát vào vụ sản xuất mía

Hiện, toàn bộ diện tích mía của gia đình ông Phúc được Công ty TNHH Rượu Vạn Phát thu mua theo hợp đồng. Niên vụ này, mía của gia đình ông cho năng suất từ 70 - 80 tấn/ha. Với giá bán được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm là 1,1 triệu đồng/tấn,  gia đình ông có thu nhập hơn 75 triệu đồng/ha. Trừ chi phí, thu lãi khoảng 30 triệu đồng/ha.

Cách ruộng mía ông Phúc không xa là ruộng mía đang thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Đại. Ông Đại cho biết, những năm trước, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, giá mía nguyên liệu xuống thấp khiến đời sống người trồng mía gặp nhiều khó khăn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân trong vùng đã chuyển sang trồng các loại cây khác, điều này khiến diện tích mía giảm mạnh. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, giá mía nguyên liệu liên tục tăng, giúp nhiều hộ có lãi và bắt đầu quay lại trồng mía. Hiện, nông dân trên địa bàn thu hoạch mía đều đạt năng suất cao hơn 15 - 20% so với năm ngoái. Cùng với đó, giá thu mua cũng cao hơn nên bà con rất yên tâm về cây mía. 


Khuôn viên nơi sản xuất mía đường trung bình 1.000 - 1.200 tấn/ngày

Theo ông Đại, đầu vụ thu hoạch, giá mía nguyên liệu được một số nhà máy đường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thu mua tại ruộng với giá 1,33 triệu đồng/tấn (10 chữ đường, chưa trừ các khoản chi phí khác). Riêng nhà máy đường của Công ty TNHH Rượu Vạn Phát mua xô với giá 1,1 triệu đồng/tấn (cao hơn năm ngoái khoảng 100.000 đồng/tấn). Mỗi nhà máy có chính sách thu mua riêng, nhìn giá 1,33 triệu đồng/tấn thì cao nhưng theo tính toán của người dân, chính sách mua xô vẫn có lợi hơn, không mất các khoản trừ chi phí nào khác, như tiền cước xe, tính chữ đường... Chỉ việc chặt mía xong, công ty đưa xe đến chở về nhà máy cân bao nhiêu tấn tính tiền bấy nhiêu tấn nên rất khoẻ và sướng. Ngoài hỗ trợ tiền chăm sóc cây mía, Vạn Phát còn hỗ trợ 20 triệu tiền phân/ha. Với giá mía thu mua trên, gia đình ông bán mía cho nhà máy đường của Công ty TNHH Rượu Vạn Phát, thu lãi 40 - 50 triệu đồng/ha. 

“Vụ này tôi trồng 100ha mía, năng suất đạt 70 tấn/ha, trừ chi phí, gia đình lời hơn 4 tỷ đồng. Năm nay sản xuất thuận lợi hơn năm rồi, lại được giá, nông dân sẽ tiếp tục theo mía”, ông Đại phấn khởi nói.

Nâng giá thu mua, tạo mọi điều kiện hỗ trợ nông dân 

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Rượu Vạn Phát, nhà máy thu mua mía của người dân theo chính sách mua xô (không trừ tạp chất, không trừ cước xe, không trừ chữ đường…) tại ruộng với giá 1,1 triệu đồng/tấn. Đến thời điểm này, nhà máy đã thu mua được khoảng 70.000 tấn, sản lượng chiếm 50% diện tích trên vùng nguyên liệu khoảng 600ha, đầu tư chủ yếu trên địa bàn Sơn Hoà, Sông Hinh (Phú Yên) và huyện Krông Pa (Gia Lai). Sản lượng mía tăng cao so với năm trước, công suất ép mía đạt 1.000 - 1.200 tấn/ngày. Do vậy, công ty tập trung ứng dụng cơ giới hóa thu hoạch cây mía để tăng thu nhập cho người dân. 


Xe ô tô chở mía tươi vào khu vực ép mía

Đặc biệt, ngày 30/3, công ty tăng giá thu mua thêm 20.000 đồng/tấn (tức 1,12 triệu đồng/tấn). Đến ngày 30/4, tăng thêm 30.000 đồng/tấn (1,15 triệu đồng/tấn). Dự kiến thời gian tới, niên vụ 2024-2025, công ty sẽ mở rộng vùng nguyên liệu và đầu tư trồng thêm khoảng 800 - 1.000ha. Công ty cũng tiếp tục đưa ra nhiều chính sách đầu tư và hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu mía, từ đó giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây mía.

“Xác định mía là một trong những cây trồng hàng hoá, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương, công ty đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp, chính sách đầu tư có trọng tâm, trọng điểm như: hỗ trợ mía giống, phân bón, công cải tạo đất, thuốc bảo vệ thực vật và ký cam kết bao tiêu sản phẩm ngay sau thu hoạch xong mía. Để duy trì và nhân rộng diện tích mía, công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách phát triển vùng mía nguyên liệu, cũng như hiệu quả kinh tế từ cây mía đem lại cho bà con, nhằm giúp  nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo”, ông Hiếu chia sẻ.

Cây mía đưa vào băng chuyền băm nhỏ

Theo tính toán của người trồng mía, khi chuỗi liên kết giữa nông dân và nhà máy được triển khai, nhà máy sẽ hỗ trợ không tính lãi suất và cuối vụ, nông dân bán mía cho nhà máy. Cách làm này vừa giúp  doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định, vừa giúp nông dân không phải vay nóng bên ngoài để trồng mía.

Việc Công ty TNHH Rượu Vạn Phát có chính sách hỗ trợ giống, phân bón, tiền mặt để chăm sóc cây mía và bao tiêu sản phẩm với mức giá hợp lý như hiện nay sẽ là động lực thúc đẩy người nông dân yên tâm sản xuất, duy trì và mở rộng diện tích vùng nguyên liệu. Qua đó xây dựng vùng sản xuất hàng hoá tập trung chuyên canh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, niên vụ 2023 - 2024, nông dân tỉnh Phú Yên trồng gần 25.000ha mía, tập trung tại các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa, Tuy An và TX. Sông Cầu. So với niên vụ trước, diện tích mía trong niên vụ này tăng 2.728ha.

Đến thời điểm này, cả 4 nhà máy trên địa bàn đang khẩn trương thu mua mía của người dân, bởi dự báo nắng nóng và khô hạn kéo dài từ tháng 4-6, trùng với thời điểm thu hoạch rộ cây mía. Ngoài việc các nhà máy thu mua mía nguyên liệu thì các địa phương cần phối hợp tốt với người nông dân khẩn trương thu hoạch mía để đảm bảo một mùa vụ thắng lợi.

Hiện nay, nông dân tỉnh Phú Yên đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích mía. Để tránh nắng hạn, các DN khuyến cáo người dân nên thu hoạch sớm ở những vùng khô hạn.

 


Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top