Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023 | 16:54

Liên minh HTX Hà Tĩnh giúp hơn 100 HTX tiếp cận chính sách

Sáng 29/11, Liên minh hợp tác xã (HTX) Hà Tĩnh phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tổ chức lớp tập huấn “Tuyên truyền, phổ biến một số điểm mới của Luật HTX 2023, chính sách phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Hướng dẫn thủ tục vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX” với sự tham gia của đại diện hơn 100 HTX.

Tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Huy Trọng, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh đã phân tích sâu về chính sách phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc nắm vững thông tin sẽ giúp các HTX trên địa bàn trang bị các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiếp cận chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tạo động lực phát triển mô hình hoạt động.

Lớp tập huấn với sự tham gia của đại diện hơn 100 HTX.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, đại diện Quỹ hỗ trợ phát triển HTX giới thiệu về địa vị pháp lý, mục đích và nguyên tắc hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; cơ chế cho vay và các điều kiện vay vốn của Quỹ; quy trình tiếp cận vay vốn từ Quỹ; cách lập dự án đầu tư và hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Quỹ.

Hà Tĩnh hiện có 1.040 HTX, 2.851 THT và 3 Liên hiệp HTX, với 91.000 thành viên đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đại diện các HTX cũng được chuyên gia “cầm tay chỉ việc” hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Quỹ, bao gồm: hồ sơ pháp lý của HTX, hồ sơ tài chính, hồ sơ dự án, hồ sơ đảm bảo tiền vay, hồ sơ giải ngân...

Các HTX ở Hà Tĩnh không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

Dịp này, đại diện 100 HTX trên địa bàn Hà Tĩnh cũng được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn về Luật HTX 2023 để hoạt động đúng quy định, gia tăng hiệu quả.

Theo kế hoạch, hội viên của lớp tập huấn sẽ tham quan các mô hình HTX đã tham gia vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; các HTX có phương án sản xuất – kinh doanh khoa học, đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top