Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 21 tháng 3 năm 2024 | 18:11

Moody’s nâng hạng triển vọng của Techcombank 2024

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank), theo đó Triển vọng được nâng lên mức Ổn định. Chỉ số đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Techcombank tiếp tục trong nhóm các ngân hàng dẫn đầu về chất lượng tài sản tín dụng, ở mức Ba3.

Techcombank là ngân hàng đầu tiên được Moody’s công bố nâng hạng Triển vọng trong năm 2024, trong bối cảnh thị trường vẫn đang còn nhiều diễn biến thách thức. Kết quả này của Moody’s phản ánh sự ghi nhận đối với kết quả kinh doanh tích cực của Ngân hàng trong năm qua. Cụ thể, tỷ lệ an toàn vốn và hiệu quả hoạt động của Techcombank tiếp tục ở mức cao hơn mức trung bình ngành, được hỗ trợ thêm bởi các nguồn huy động vốn đa dạng. Cơ cấu huy động và thanh khoản của Techcombank được đánh giá sẽ tiếp tục ổn định. Huy động từ khách hàng tăng lên trong năm 2023, với tỷ lệ CASA cải thiện tới 40%, gần như mức cao nhất trong các Ngân hàng Việt Nam mà Moody’s xếp hạng tín nhiệm.

Biểu đồ 1: Techcombank tiếp tục là Ngân hàng dẫn đầu về hiệu quả hoạt động

Moody’s đánh giá Techcombank sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản, khi các giao dịch mua bán nhà tăng lên, góp phần gia tăng về cả tuyệt đối và tỷ trọng của cho vay mua nhà cá nhân so với cho vay bất động sản. Nhận định này đặc biệt dựa vào việc Ngân hàng chú trọng cho vay các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có chất lượng tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Moody’s cho rằng, rủi ro tín dụng của Techcombank liên quan đến các khoản cho vay bất động sản sẽ được ổn định trong thời gian (12-18 tháng) sắp tới.

Theo Moody’s, giao dịch bất đông sản tại Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, với nguồn cung ra thị trường dự kiến sẽ tăng lên, trong môi trường lãi suất đã giảm mạnh 200-300 điểm  thời gian gần đây. Sự phục hồi của nền kinh tế, cộng với các chính sách, chỉ đạo tích cực, kịp thời của Chính phủ sẽ góp phần cho sự phục hồi mạnh hơn của thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Tỷ lệ an toàn vốn cao, và khả năng hoạt động hiệu quả (bao gồm khả năng sinh lời) cũng là một yếu tố quan trọng trong đánh giá của Moodys.

Tỷ lệ an toàn vốn CAR (vốn cấp 1) của Techcombank đạt 14% vào cuối năm 2023, giữ vững vị thế thuộc nhóm dẫn đầu trong các ngân hàng Việt Nam. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của Techcombank năm 2023 ở mức 2.4%, cao hơn nhiều so với trung bình ngành ở mức khoảng 1.4%. Theo số liệu được S&P Capital IQ công bố cuối tháng 2/2024 về chỉ số ROA của các ngân hàng Đông Nám Á và Ấn Độ có giá trị sổ sách trên 3 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2023, Ngân hàng Trung ương Châu Á (BCA) của Indonesia và Techcombank (Việt Nam) đang dẫn đầu với chỉ số ROA lần lượt là 3,1% và 3%.

Biểu đồ 2: Techcombank liên tục là Ngân hàng có hiệu suất kinh doanh hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á&Ấn Độ (nguồn S&P Capital IQ, tháng 2/2024)

Description: C:\Users\thuyttp8\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.MSO\5D4351AE.tmp

Moody’s kì vọng dư nợ của Techcombank sẽ tăng khoảng 20%, và biên lợi nhuận (NIM) cũng sẽ được cải thiện trong 12-15 tháng tới nhờ vào chi phí huy động giảm mạnh. Tuy nhiên, Moody’s cũng lưu ý rủi ro tín dụng, và cùng với đó, khả năng sinh lời (lợi nhuận) của ngân hàng có thể bị ảnh hưởng nếu thị trường bất động sản gặp khó. Dư nợ cho vay bất động sản của Techcombank hiện chiếm 34% dự nợ cho vay cho khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2023.

Techcombank tăng tốc hiệu quả hoạt động trong quý cuối cùng của năm 2023 và hoàn thành hoặc vượt tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra. Cụ thể Ngân hàng thu hút tới hơn 2,6 triệu khách hàng mới trong năm 2023, nâng số lượng khách hàng lên hơn 13,4 triệu trên khắp cả nước.

P.V
Ý kiến bạn đọc
 • VinFast chính thức động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia

  VinFast chính thức động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia

  Ngày 15/7, VinFast Auto chính thức tổ chức Lễ Động thổ Dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

 • Tiềm năng kinh doanh sinh lời vô hạn tại 'cửa ngõ mở ra thế giới'

  Tiềm năng kinh doanh sinh lời vô hạn tại 'cửa ngõ mở ra thế giới'

  Nắm giữ vị trí cửa ngõ biên giới quan trọng, TP Móng Cái là địa phương dồi dào tiềm lực phát triển các ngành du lịch, logistics, thương mại - dịch vụ… với lực cầu khổng lồ đến từ hai nước Việt - Trung. Trong đó, Vinhomes Golden Avenue đang là cầu nối mở ra cơ hội tiếp cận tiềm năng đó cho khách hàng và nhà đầu tư.

 • Phú Yên sắp có nhà máy dăm gỗ lớn

  Phú Yên sắp có nhà máy dăm gỗ lớn

  Hơn 1 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, xưởng chế biến dăm gỗ keo của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu dăm gỗ Hoàng Huy chuẩn bị đi vào hoạt động, dự kiến giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Top