Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 10 tháng 2 năm 2024 | 10:39

Mùa xuân về với đồng bào miền núi Tây Giang

Đã có 250 suất quà, 02 căn nhà đại đoàn kết đã được đồng chí Vương Quốc Thắng - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học – Công nghệ & Môi trường của Quốc hội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tây Giang (Quảng Nam) trao trực tiếp cho đồng bào khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Mang Tết về với đồng bào nghèo

Thời gian qua, tại Hội trường Khối Mặt trận – Đoàn thể huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tây Giang tổ chức trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già làng, người có uy tín thuộc 10 xã trên địa bàn huyện.

Tại Hội trường, đại diện Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện đã tiến hành trao 200 suất quà kèm tiền mặt, mỗi suất 01 triệu đồng) gồm áo ấm và các nhu yếu phẩm dành cho ngày Tết đến người dân.

Được biết, các phần quà trao cho người dân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 được huy động từ nhiều nguồn đó là nguồn “Quỹ vì người nghèo Trung ương” theo công văn số 258a/MTTQ-BTT ngày 26/01/2024; nguồn “Quỹ vì người nghèo tỉnh” theo công văn số 360/MTTQ-BTT ngày 02/02/2024 và nguồn Hội Golf Quảng Nam.

Đồng chí Vương Quốc Thắng (áo trắng) trao 02 căn nhà đại đoàn kết cho người dân. (Ảnh: Sông Hàn)

Đồng chí Vương Quốc Thắng (áo trắng) trao 02 căn nhà đại đoàn kết cho người dân. (Ảnh: Sông Hàn)

Trước đó một ngày, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đồng chí Vương Quốc Thắng, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học – Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tây Giang tổ chức thăm, tặng quà Tết gia đình đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tại chuyến thăm này, đoàn công tác do đồng chí Vương Quốc Thắng dẫn đầu đã trao trực tiếp 50 suất quà Tết (mỗi suất 700 nghìn đồng) và 02 căn nhà đại đoàn kết cho người dân thuộc các xã Atiêng, xã Dang, xã Avương, xã Bhalêê, xã Anông, xã Lăng. Tại điểm trao quà, ông Vương Quốc Thắng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống và gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp đến người dân địa phương.

Chị Hốih Thị Sớm, xã Lăng – người được trao tặng nhà đại đoàn kết xúc động nói: “Nhờ Mặt trận tổ quốc, lãnh đạo các cấp kịp thời hỗ trợ, nếu không thì gia đình tôi năm nay vẫn đón Tết trong căn nhà xập xệ. Cảm ơn Đảng, cảm ơn chính quyền, cảm ơn lãnh đạo nhiều lắm”.

“Đối với người dân là đồng bào dân tộc như chúng tôi, đó là niềm hạnh phúc, gia đình được những món hỗ trợ để Tết thêm ấm áp”, anh Yđêl Xứp - Chủ tịch Mặt trận xã Anông chia sẻ.

Hiện nay, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam có 14 thành phần dân tộc, trong đó 95% là dân tộc Cơtu. Đồng bào nơi đây sinh sống phân tán, phần lớn tập trung ven suối trong những khu rừng sâu. Vì thế, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn cả về mặt kinh tế lẫn đời sống văn hóa tinh thần.

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tây Giang đã nỗ lực phối hợp cùng các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội để vận động, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm cùng chung tay mang niềm vui đến đồng bào nơi đây. Điều này càng ý nghĩa hơn khi dịp Tết Nguyên đán 2024 cận kề, vì giúp đồng bào có thêm điều kiện vui xuân đón Tết.

Nỗ lực không ngừng quan tâm đến chính sách an sinh xã hội

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói riêng và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tây Giang nói chung, trong thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tây Giang đã linh hoạt, chủ động, sáng tạo, đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và tầng lớp Nhân dân.

Ông Briu Quân – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cho biết: “Mặt trận và các đoàn thể huyện Tây Giang có nhiều hoạt động đa dạng và hết sức thiết thực hướng tới người dân, đặc biệt là hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống an sinh cho người nghèo. Qua các chương trình phối hợp, các phần quà Tết không chỉ bằng tiền và hiện vật, mà còn tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng. Để có những chương trình thiết thực này, ngoài sự quan tâm, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, thì những đóng góp ý nghĩa của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm góp phần quan trọng để chương trình thiện nguyện thành công và thêm phần ý nghĩa hơn với đồng, bào, người dân”.

Có thể thấy, đồng bào các dân tộc huyện miền núi Tây Giang quanh năm khó khăn, rất cần sự quan tâm sát sao của lãnh đạo các cấp Chính quyền ở trên. (Ảnh: Sông Hàn)

Có thể thấy, đồng bào các dân tộc huyện miền núi Tây Giang quanh năm khó khăn, rất cần sự quan tâm sát sao của lãnh đạo các cấp Chính quyền ở trên. (Ảnh: Sông Hàn)

Thông tin thêm về các chương trình hỗ trợ người dân nghèo dịp Tết, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tây Giang Cơlâu Nghi nói: “Trên địa bàn huyện Tây Giang hiện có 14 thành phần dân tộc, trong đó 95% là dân tộc Cơtu, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các chương trình an sinh xã hội tại huyện thời gian qua đã phần nào thể hiện sự đặc biệt quan tâm chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo và nó càng ý nghĩa hơn khi Tết Nguyên đán cận kề. Chúc bà con đón Tết ấm áp, sum vầy và đảm bảo an toàn, chấp hành đúng pháp luật. Quan trọng hơn, sau Tết, cùng nhau tích cực tham gia lao động, sản xuất để cải thiện cuộc sống và đóng góp xây dựng quê hương”.

Có thể thấy, đồng bào các dân tộc huyện miền núi Tây Giang quanh năm khó khăn, rất cần sự quan tâm sát sao của lãnh đạo các cấp Chính quyền ở trên. Những đợt thiện nguyện, chương trình nhân đạo từ các mạnh thường quân, các tổ chức hội, đoàn thể như thế này sẽ góp phần để bà con miền núi vùng cao cải thiện được đời sống tốt hơn.

Tuy nhiên, để vươn lên thoát cảnh đói nghèo một cách bền vững, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể, thì sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên của bản thân mỗi người mỗi gia đình mới là điều quan trọng nhất.

 

Anh Vũ - Sông Hàn
Ý kiến bạn đọc
Top