Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 13 tháng 9 năm 2023 | 14:26

NPK Phú Mỹ: Hoàn thiện bộ sản phẩm bằng cái tâm

Hơn 5 năm có mặt trên thị trường, “bí quyết” gì đã giúp NPK Phú Mỹ của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc, trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường và nhận được sự tin yêu của bà con nông dân?

Loạt thông tin trong kỳ này sẽ cho thấy NPK Phú Mỹ được người lao động PVFCCo tận tâm chăm chút cho khâu đầu tiên - hoàn thiện sản phẩm hiện có cho đến sản xuất ra sản phẩm mới.

Chăm chút, hoàn thiện sản phẩm hiện có

Phân bón NPK Phú Mỹ được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất của châu Âu đã khắc phục được những nhược điểm của NPK sản xuất theo công nghệ thông thường, vì các chất dinh dưỡng, các thành phần hóa học theo công thức đều được “gói” trong một hạt phân, nhờ vậy khi chăm bón,  cây trồng hấp thu dinh dưỡng một cách đồng đều, cân đối. Đồng thời, công nghệ này của NPK Phú Mỹ giúp các dưỡng chất trong hạt phân gắn kết bền chặt, kìm giữ với nhau nên giảm hiện tượng bay hơi, rửa trôi… nhờ đó gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giúp bà con nông dân tăng hiệu quả kinh tế.

Trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại, đội ngũ vận hành sản xuất luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm một cách tổng thể trong tất cả các công đoạn tạo nên sản phẩm. Các nguyên liệu đầu vào dùng cho sản xuất NPK Phú Mỹ là các nguyên liệu chất lượng cao được tự sản xuất từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ (amoniắc, urê...) hoặc được nhập khẩu từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín cao trên thế giới. Về kiểm soát chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng, mỗi lô nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm đầu ra đều được lấy mẫu phân tích, “cân đo đong đếm” bởi Phòng KCS để đảm bảo tính độc lập, khách quan theo đúng quy định pháp luật và các tiêu chuẩn cao của PVFCCo. Nhờ đó hàm lượng các dưỡng chất trong NPK Phú Mỹ luôn đồng đều và đảm bảo các tiêu chuẩn công bố.

Khâu mà anh em sản xuất trăn trở nhất là hình thức và các đặc tính vật lý của sản phẩm bởi trong giai đoạn đầu vận hành Nhà máy, mặc dù sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng nhưng lại có phần chưa đáp ứng thị hiếu rất đa dạng và đặc thù tại Việt Nam. Anh em khối sản xuất lại cất công tìm tòi nguyên nhân, mày mò nghiên cứu các giải pháp, cầu thị, kết nối với khối kinh doanh để từng bước cải tiến, ngày càng nâng cao hình thức và chất lượng sản phẩm. Đơn cử như công tác đóng gói sản phẩm, anh em đã thiết lập và thực hành quy trình đóng bao với yêu cầu chi tiết và cao hơn nhiều so với trước đây để đáp ứng cho đặc thù đa dạng nhiều loại khối lượng, nhiều công thức, nhiều loại bao bì của phân hỗn hợp cao cấp.  

Đến nay, PVFCCo đã cho ra thị trường gần 30 công thức, sản phẩm NPK Phú Mỹ

Sản phẩm mới từ sự thấu hiểu ruộng đồng

Bên cạnh việc hoàn thiện sản phẩm đã có, PVFCCo còn tích cực cho ra đời các sản phẩm NPK Phú Mỹ với tần suất ít nhất 01 năm/1 dòng sản phẩm mới. Các sản phẩm mới này là sự kết tinh của quá trình phối hợp chặt chẽ giữa công tác nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, giữa khả năng sản xuất của Nhà máy với nhu cầu của bà con nông dân và đồng ruộng.

Có thể kể đến câu chuyện về dòng NPK Phú Mỹ - vi sinh, loại phân bón hỗn hợp vô cơ NPK chứa chủng vi sinh vật có ích, được PVFCCo tiên phong sản xuất, cung ứng ra thị trường. Ý tưởng về sản phẩm mới này bắt đầu từ sự thấu hiểu mong muốn của bà con nông dân về việc có một loại sản phẩm phân bón vô cơ hỗn hợp, vừa đảm bảo năng suất cao cho cây trồng nhưng lại có tác dụng cải tạo đất, tiện dụng, phù hợp với điều kiện và trình độ canh tác tại Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, giải pháp đột phá, phù hợp nhất, hiệu quả nhất, đáp ứng tối đa mong muốn đó là bổ sung chủng vi sinh vật có ích dạng bào tử vào hạt phân bón hỗn hợp NPK vô cơ để phân giải xenlulo, các hợp chất hữu cơ khó tan, các phế phụ phẩm sau thu hoạch tồn dư trong đất làm cho đất đai màu mỡ, tơi xốp... Nhưng đây lại là bài toán rất khó, khó gấp nhiều lần so với việc bổ sung vi sinh vào phân hữu cơ vì phân hỗn hợp vô cơ là dạng tổ hợp muối.

Do vậy, PVFCCo đã dày công, kiên trì phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chuyên gia và đối tác Tập đoàn Biowish của Hoa Kỳ triển khai thử nghiệm bổ sung vi sinh vật chủng Bacilus spp. vào NPK Phú Mỹ vô cơ, thực hiện khảo nghiệm trên một số nhóm cây trồng trọng điểm tại Việt Nam như cây công nghiệp, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao... và đã cho kết quả rất nổi trội, được Cục Bảo vệ Thực vật cấp Quyết định công nhận lưu hành, mã số phân bón và Nhà máy đã sản xuất thành công, đưa ra thị trường từ năm 2022. Hai năm qua, thực tế tại các khu vực sử dụng dòng sản phẩm mới này cho thấy: các hạt NPK Phú Mỹ chứa vi sinh này vừa cung cấp dinh dưỡng như NPK thông thường, đồng thời, các vi sinh vật có trong hạt phân đã sinh sôi nảy nở, phát triển trong môi trường đất, hoạt động phân giải chất hữu cơ và các phế phụ phẩm, làm cho đất đai màu mỡ, tơi xốp, giữ nước tốt, bộ rễ cây phát triển, cải tạo đất theo hướng phát triển bền vững, cây trồng sinh trưởng và cho thu hoạch với năng suất và chất lượng nông sản cao.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Liên (TT Lộc Thắng, Bảo Lâm, Lâm Đồng) vui mừng bên vườn cây đạt năng suất cao khi sử dụng sản phẩm NPK Phú Mỹ vi sinh.

Trao đổi với chúng tôi, Anh Hoàng Kim Ngọc – Trưởng ca Nhà máy NPK Phú Mỹ cho biết: Trong lịch làm việc của anh em hàng tháng hiện nay, bên cạnh công việc vận hành sản xuất công nghiệp tại Nhà máy, bên cạnh nhật ký sản xuất, còn là các chuyến công tác thị trường, các cuốn sổ ghi chép lại những ý kiến chân thành, mộc mạc của bà con nông dân, của anh em cán bộ thị trường đối với sản phẩm NPK Phú Mỹ do chính họ sản xuất ra. Thật vui mừng là qua năm tháng, những dòng, những trang ghi nhận, thể hiện sự hài lòng, khích lệ, tin tưởng đã ngày càng nhiều hơn, đó cũng chính là động lực để anh em sản xuất nỗ lực từng ngày.

Trong tình hình thị trường NPK có nhiều thách thức như hiện nay, tinh thần quyết tâm, sự tận tâm, không ngừng hoàn thiện sản phẩm của khối sản xuất chính là “tiền đề vững chắc” cho các khâu tiếp theo của quá trình cung ứng sản phẩm NPK Phú Mỹ - sẽ được thông tin trong kỳ tới.

>> Nông dân được mùa, bội thu nhờ đặt niềm tin vào NPK Phú Mỹ

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Top