Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022 | 20:30

Ngân hàng ACB, Vingroup, Vinamilk lọt Top10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất 2022

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cùng Báo Đầu tư đã vinh doanh 40 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất trong minh bạch thông tin năm 2022. 40 doanh nghiệp này được vinh danh ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên, Báo cáo quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững.

Trong đó, Top10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có Báo cáo thường niên tốt nhất chủ yếu được chiếm lĩnh bởi các doanh nghiệp trong ngành tài chính - ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Tập đoàn Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank),... Hai doanh nghiệp khác trong ngành xăng dầu được vinh danh là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Việt Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng nằm trong nhóm doanh nghiệp lớn có báo cáo thường niên tốt nhất 2022.

Trong khi đó, với hạng mục Báo cáo quản trị, Top 5 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn bao gồm: CTCP FPT, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, CTCP Sữa Việt Nam, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí.

Vinamilk liên tục góp mặt trong các bảng xếp hạng và bình chọn lớn

Ở hạng mục Báo cáo phát triển bền vững, Vinamilk cũng tiếp tục có mặt trong Top 5, cùng với CTCP Sợi Thế Kỷ, CTCP Điện Gia Lai, Tập Đoàn Bảo Việt, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa.

Báo cáo PTBV năm 2021 của Vinamilk với chủ đề Kiến tạo Niềm tin - Chia sẻ Thịnh vượng đã khắc họa rõ nét cách thức Việt Nam tạo niềm tin và theo đuổi mục tiêu PTBV của mình.

Là một trong các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong việc công bố thông tin về PTBV trong 10 năm qua tại Việt Nam, Vinamilk một lần nữa cho thấy họ nghiêm túc như thế nào trong việc theo đuổi các mục tiêu PTBV. Ngoài những thế mạnh truyền thống như tính đầy đủ, tính xuyên suốt và nhất quán, Vinamilk năm nay đã tự làm mới mình và làm tốt hơn ở một số khía cạnh sau:

Ở góc độ gắn kết với các bên liên quan, Vinamilk đã thành lập nhóm chuyên gia địa phương (LMG - Local Management Group) để hỗ trợ Công ty trong việc đưa ra các ý kiến về các nội dung trọng yếu đối với các bên liên quan. Nhóm LMG cùng với một loạt hoạt động và khảo sát với các bên liên quan về các lĩnh vực trọng yếu có lẽ đã giúp Vinamilk có được cái nhìn rõ nét hơn về nhu cầu của các bên liên quan. Nếu như Vinamilk có thể mô tả rõ nét hơn vai trò và đóng góp của LMG trong việc tham vấn các bên liên quan thì sẽ trọn vẹn hơn.

Vinamilk đã thực hiện việc trồng 1 triệu cây xanh từ cách đây 10 năm, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính

Trong nhiều năm, Vinamilk là một trong số ít các đơn vị đã công bố thông tin về dấu chân carbon. Tuy nhiên năm nay, Vinamilk còn làm tốt hơn thế khi công bố đầy đủ về phát thải khí nhà kính theo cả 3 phạm vi (scope 1, 2 và 3) đối với từng hoạt động chính của Công ty (chăn nuôi, sản xuất, cung ứng thành phẩm, cung ứng sữa tươi nguyên liệu). Có thể nói, việc đo lường và công bố thông tin về dấu chân carbon theo cả 3 phạm vi là một nỗ lực rất đáng kể của Vinamilk trong bối cảnh ở Việt Nam rất ít doanh nghiệp có thể kiểm kê và công bố thông tin như vậy. Không chỉ có thế, chỉ tiêu tổng lượng phát thải khí nhà kính (GRI305) cũng được PwC kiểm toán. Trong những năm tiếp theo, Vinamilk có thể cân nhắc công bố các phân tích sâu sắc hơn về xu hướng phát thải qua các năm, kế hoạch và các sáng kiến đối với từng nhóm hoạt động chính để hoàn thiện tốt hơn báo cáo của mình.

Theo Ban Tổ chức, những hoạt động xung quanh Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết không những đã có tác động tích cực đến sự thay đổi tư duy của doanh nghiệp trong vấn đề quan hệ với nhà đầu tư, minh bạch hóa thông tin, đặc biệt là các thông tin phi tài chính, mà còn là tiền đề để xây dựng và cho ra mắt chỉ bộ chỉ số phát triển bền vững VN Sustainability Index (VNSI) từ năm 2017.

Năm 2022 là năm thứ 15 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững. 

PV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top