Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024 | 14:1

Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

Từ 4h sáng, đoàn cán bộ, nhân viên Công ty Tân Hiệp Phát đã bắt đầu xuất phát từ Bình Dương, vượt hàng trăm cây số để đưa nước ngọt đến với người dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Trong chuyến đi này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát phối hợp cùng báo Công an TP.HCM trao tặng gần 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 và 620 khối nước ngọt cho bà con. Giải nhiệt cuộc sống cho bà con vùng hạn mặn

Giải nhiệt cuộc sống cho bà con vùng hạn mặn

Bà Lê Thị Nở (73 tuổi, ngụ ấp 4, xã An Khánh) cho hay, từ tết Nguyên đán đến nay nguồn nước ở đây đã bị nhiễm mặn và không sử dụng được. Theo bà Nở, sau thời gian ngắn sử dụng nguồn nước mưa tích trữ được, gia đình bà phải sử dụng nguồn nước máy nhưng do nguồn nước này cũng bị lợ nên chỉ sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, còn lại phải mua nước bình để sử dụng nấu ăn và uống.

Bà Lê Thị Nở vui mừng trong buổi nhận nước tinh khiết từ chương trình “Giọt nước nghĩa tình” do công ty Tân Hiệp Phát cùng báo Công an TPHCM trao tặng.

“Con tôi đi làm xa nhưng việc nay có mai không, ba bà cháu ở nhà thì cũng khó khăn nên phải tằn tiện, nguồn nước uống hàng ngày cũng phải hạn chế tối đa”, bà Nở nói.

Bà Trần Thị Hiền (ngụ ấp 7, xã An Khánh) thì cho hay, gia đình bà có 2 em bé nên việc thiếu nước ngọt thời gian qua rất khó khăn. Theo bà Hiền, mỗi ngày gia đình bà phải đổi nước bình để tắm rửa cho hai bé bởi tắm nước máy (nhiễm lợ) thì da bé sẽ mẩn đỏ, ngứa ngáy. “Mỗi ngày để ăn uống, tắm cho bé thì gia đình phải đổi 2-3 bình nước. Thu nhập của gia đình hạn chế nên khoản chi mỗi ngày cho nguồn nước này cũng là gánh nặng”, bà Hiền nói.

Một người dân xã An Khánh, Châu Thành, Tiền Giang “công” nước về nhà từ chương trình “Giọt nước nghĩa tình”.

Còn ông Cao Văn Hoa (65 tuổi) chia sẻ, gia đình ông chỉ có 2 vợ chồng nương tựa nhau, thời gian qua thiếu nguồn nước ngọt, cộng thêm việc tuổi đã già không có việc làm nên nhiều khi phải đánh liều sử dụng nguồn nước máy đã bị nhiễm lợ để ăn uống.

“Nhiều bữa bị đau bụng, tiêu chảy do sử dụng nước lợ nấu nướng, chúng tôi rất mong sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Hoa nói và cho biết ông cùng bà con rất vui khi được tặng nước sạch.

Ông Cao Công Thức, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện Ba Tri cho hay, năm nay các cấp ủy chính quyền tỉnh Bến Tre đã chủ động chống hạn mặn ngay từ đầu nên nhìn chung công tác “sống chung” với hạn mặn của người dân cũng không nhiều khó khăn như những năm trước. Tuy nhiên, việc đầu tư các công trình khép kín ngăn mặn cũng chưa hoàn chỉnh do cần nguồn vốn rất lớn.

“Tới đây quyết tâm rất lớn của tỉnh là sẽ đầu tư khép kín các công trình hạn mặn nên thời gian tới tình hình hạn mặn sẽ ổn hơn”, ông Thức kỳ vọng. Cũng theo ông Thức, đợt nhận nước ngọt từ Công ty Tân Hiệp Phát lần này là lần nhận nước lớn nhất trong năm nay. “Chúng tôi sẽ tổ chức cho bà con nhận hết mọi giọt nước để sử dụng, không để lãng phí một chút nào”, ông Thức nói thêm.

“Là tỉnh cuối nguồn của dòng Cửu Long, trong đó có 4 nhánh sông và 3 tuyến cù lao, hằng năm, Bến Tre chịu rất nhiều ảnh hưởng của hạn mặn, sạt lở. Hiện tỉnh còn một số hệ thống cống lớn chưa được đầu tư, nên còn bị ảnh hưởng nhiều của hạn mặn. Tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp cụ thể để ứng phó với hạn mặn”, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, thông tin.

Kết nối những ân tình sau mỗi chuyến đi

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, mùa khô năm 2023-2024 trên địa bàn tỉnh Bến Tre bị xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm, ở mức xấp xỉ mùa khô năm 2015-2016.

Cụ thể, tình hình xâm nhập mặn tăng cao và đạt đỉnh trên các sông chính trong tháng 3. Độ mặn 4‰ xâm nhập cách các cửa sông chính khoảng 55-69 km; độ mặn 1‰ xâm nhập cách các cửa sông chính khoảng 70-79 km.

Gần 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 và 620 khối nước ngọt đã được Công ty Tân Hiệp Phát và Báo Công an TPHCM trao cho người dân vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

Ông Phan Văn Lộc - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành, Bến Tre bày tỏ: Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn huyện gặp nhiều trở ngại do hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài. Được sự đồng hành chia sẻ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát hỗ trợ nước ngọt cho bà con các xã An Khánh, Quới Sơn, Hữu Định, An Phước, Phước Thạnh, thay mặt chính quyền địa phương, tôi trân trọng cảm ơn tình cảm quý báu này. “Mong rằng trong thời gian tới, bà con nơi đây sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành giúp đỡ của các nhà hảo tâm như Công ty Tân Hiệp Phát để có thể vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”, ông Lộc nói.

Người dân xã An Ngãi Trung, Ba Tri, Bến Tre vui mừng nhận nước từ chương trình “Nước ngọt nghĩa tình” do Công ty Tân Hiệp Phát và Báo Công an TPHCM trao tặng.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Công ty Tân Hiệp Phát cho biết, trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài khiến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân ở các tỉnh miền Tây đảo lộn vì thiếu nước. Công ty Tân hiệp Phát đã chung sức cùng Báo Công an TPHCM và các cơ quan chính quyền địa phương để đưa những chuyến xe nước ngọt về 2 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang.

Ông Nguyễn Duy Hưng, đại diện Công ty Tân Hiệp Phát “tiếp” những giọt nước nghĩa tình cho bà con người dân xã An Ngãi Trung (Ba Tri, Bến Tre).

“Mong rằng hoạt động này phần nào giúp bà con khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Tôi rất xúc động khi thấy bà con đi từ rất sớm đem thùng, can nhựa để chờ nhận nước, nhiều cô chú đã bày tỏ sự vui mừng hạnh phúc khi đón những giọt nước quý báu giữa mùa hạn mặn", ông Hưng nói.

Với phương châm hoạt động và phát triển gắn với giá trị cốt lõi có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, trong gần 30 năm qua, Công ty Tân Hiệp Phát luôn phụng sự xã hội với những chương trình ý nghĩa, có quy mô và tầm ảnh hưởng sâu rộng.
Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2023, hơn 30 cây cầu thép dây văng, cầu dân sinh với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng đã được Tân Hiệp Phát âm thầm xây dựng để hỗ trợ người dân tại vùng sâu, vùng xa khắp các tỉnh thành miền Tây có điều kiện giao thương, phát triển kinh tế, giúp các em học sinh tới trường an toàn mỗi ngày.
Từ năm 2011 đến năm 2018, Tân Hiệp Phát đã trao tặng hàng ngàn con bò tận tay cho các hộ gia đình nghèo, kèm theo chi phí hỗ trợ làm chuồng trại, phối giống khi bò đến tuổi sinh sản, giúp hàng ngàn hộ gia đình khắp các tỉnh thành từ Đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc cho tới Tây Nguyên, miền Trung và Đồng bằng Sông Cửu Long để có cơ hội thoát nghèo.
Từ năm 2016 đến nay, Tân Hiệp Phát cũng thường xuyên phối hợp với các cơ chính quyền trao tặng nước ngọt và trao tặng các máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho người dân tại các vùng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Tân Hiệp Phát đặc biệt đặt trẻ em ở trung tâm trong hành trình phụng sự xã hội của mình với các chương trình khuyến học, khuyến tài, bảo trợ lâu dài để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể tới trường. 
Mặc dù đại dịch Covid-19 đã qua đi, nỗi đau vẫn còn ở lại. Để phần nào xoa dịu những nỗi đau mà đại dịch gây ra, Tân Hiệp Phát hưởng ứng chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" của Báo Thanh Niên, nhận nuôi dưỡng 50 trẻ em mồ côi vì đại dịch tới năm 18 tuổi với số tiền ước tính hơn 13 tỉ đồng.
Từ nhiều năm qua, Tân Hiệp Phát đã âm thầm bảo trợ hàng loạt các mái ấm tình thương tại Bình Dương, TP.HCM. Hàng tháng, Tân Hiệp Phát trao tặng tiền mặt và hiện vật là các thức uống tốt cho sức khỏe đến các mái ấm để chăm lo cho hàng ngàn trẻ em không may mắn cùng những người mẹ trẻ cơ nhỡ.
Hàng năm, vào những dịp như Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Trung thu… Công ty Tân Hiệp Phát cũng trao tặng vài chục ngàn phần quà tới các em thiếu nhi kém may mắn trên khắp cả nước, trong đó có nhiều trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số như J’rai, Kh’me để các em có thêm niềm vui và nghị lực phấn đấu mỗi ngày.
"Trẻ em là luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của Tân Hiệp Phát trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của mình. Không chỉ hỗ trợ về tài chính và vật chất, Tân Hiệp Phát luôn cố gắng quan tâm, chăm lo về tinh thần để động viên, lan tỏa tinh thần 'không gì là không thể' Để các em luôn lạc quan hướng về tương lai, vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, nỗ lực phấn đấu, học tập để đạt được ước mơ của mình và trở thành người có ích", đại diện Công ty Tân Hiệp Phát chia sẻ.
Trong ba mươi năm qua, Tân Hiệp Phát không ngừng phát triển các thương hiệu đồ uống giải khát tốt cho sức khỏe mang tính biểu tượng của người Việt, nỗ lực để vươn mình ra thế giới mà doanh nghiệp này luôn âm thầm phụng sự cộng đồng, chung tay xây dựng quê hương, đóng góp cho sự phồn vinh của xã hội và là niềm tự hào của người Việt Nam.
PV
Ý kiến bạn đọc
Top