Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ hai, ngày 18 tháng 9 năm 2023 | 13:54

Sa Pa thiệt hại 94 trại nuôi cá nước lạnh do lũ ống

Thống kê thiệt hại sơ bộ sau lũ ống ở Sapa (Lào Cai) tính đến ngày 17/9, có 94 trại nuôi cá nước lạnh, 6 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, nhiều tuyến đường giao thông phải sửa chữa và vẫn còn 2 người mất tích chưa được tìm thấy.

Do mưa lớn vào tối 12/9, nước lũ tại 3 con suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang trên địa bàn xã Liên Minh (TX Sapa) dâng lên đột ngột, gây ra trận lũ ống càn qua các trang trại nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) nằm ven suối.

Theo báo cáo nhanh của thị xã Sapa, ngoài những thiệt hại về nhà cửa, đường xá, hoa màu đã được thống kê, có 94 trại cá nước lạnh (thêm 33 trại) với gần 700 bể nuôi bị thiệt hại hoàn toàn, 6 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng... Khiến tổng thiệt hại về kinh tế sau trận lũ ống lên đến khoảng 260 tỷ đồng.

Trại cá hồi, cá tầm của người dân ở xã Liên Minh trước khi bị lũ ống.

Tan hoang khi cơn lũ đi qua

Tính đến 16h ngày 14/9, Lũ ống đã làm 6 người chết, 3 người mất tích và 7 người bị thương. Phần lớn các trường hợp đều trú tại xã Liên Minh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là người dân đi kiểm tra khu vực nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), do khu vực có mưa lớn gây sạt lở, khi lũ ống ập đến không kịp chạy, bị vùi lấp hoặc bị cuốn trôi.

Hiện, các lực lượng tìm kiếm và khắc phục hậu quả tại xã Phìn Ngan (Bát Xát) và xã Liên Minh vẫn đang được thực hiện. Các nhóm tiếp tục dùng thuyền máy, bè để tìm tại lòng hồ NMTĐ Nậm xây và Nậm Củn, đồng thời đi dọc suối để tìm kiếm.

Các lực lượng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Đến 10 giờ sáng ngày14/9, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn, vẫn còn 2 người mất tích chưa được tìm thấy.

Tại xã Liên Minh, tổng số tiền các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đến thời điểm hiện tại là 540,1 triệu đồng.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Top