Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024 | 22:13

Techcombank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Ngày 20/4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024 (ĐHĐCĐ). Đại hội đồng cổ đông đã thông qua các nghị quyết, bao gồm Kế hoạch Kinh doanh năm 2024, kế hoạch trả cổ tức tiền mặt và kế hoạch tăng vốn điều lệ, cũng như bổ nhiệm Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2024-2029.

Techcombank ghi nhận kết quả tài chính tích cực trong năm 2023, hoàn thành hoặc vượt tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều biến động cùng khó khăn trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Techcombank ghi nhận Tổng thu nhập hoạt động (TOI) ổn định, nhờ tăng trưởng thu nhập phí và mở rộng tệp khách hàng. Lợi nhuận trước thuế (PBT) tuy ghi nhận giảm 10,5% so với năm 2022, nhưng vượt kế hoạch 4% nhờ chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ (chi phí hoạt động chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ).

Tỷ lệ nợ xấu (1,2%) và chi phí tín dụng (0,8%) của Ngân hàng tiếp tục nằm trong mức thấp nhất của ngành. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của Ngân hàng tiếp tục giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu ngành ở mức 14,4%, cao thứ hai trong số các ngân hàng Việt Nam.

Lợi nhuận bền vững, sức mạnh bảng cân đối kế toán và chất lượng tài sản của Techcombank là minh chứng cho sự thành công của chiến lược “khách hàng là trọng tâm”, mô hình kinh doanh hiệu quả, cũng như hành trình chuyển đổi số mạnh mẽ. Năng lực số hóa dẫn đầu của Ngân hàng cùng hệ sinh thái quan hệ đối tác uy tín, bền vững giúp Ngân hàng chào đón lượng khách hàng mới cao kỷ lục, lên đến 2,6 triệu khách hàng, nâng tổng số khách hàng mà Techcombank phục vụ đến cuối năm 2023 đạt 13,4 triệu. Các đề xuất định vị giá trị khách hàng mới được tinh chỉnh và ra mắt trong năm 2023 đã giúp Techcombank thiết lập vị thế là ngân hàng giao dịch chính của khách hàng, tạo đà cho số dư cũng như tỷ lệ CASA tăng tốc.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Teachcombank).

Techcombank kết thúc năm 2023 với kết quả tích cực, và động lực phát triển được ghi nhận ở hầu khắp các chỉ số kinh doanh. Đà tăng trưởng này tiếp tục được thể hiện mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2024, khẳng định sức mạnh nội tại của Ngân hàng để tự tin đạt và vượt các mục tiêu đề ra, khi tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ hơn. Ngân hàng tự tin hoàn thành kế hoạch 5 năm (2021-25) dựa trên tổng quan các kết quả kinh doanh đạt được trong thời gian qua, cùng với các nền tảng chiến lược đã được xây dựng vững chắc.

Năm 2024, các sáng kiến kinh doanh sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ theo chiến lược đã đề ra của ngân hàng, và đặc biệt tăng tốc trong ba lĩnh vực ưu tiên, bao gồm tăng tiền gửi CASA, đa dạng hóa danh mục tín dụng và tăng cường vị thế ngân hàng giao dịch chính (MOA) với khách hàng.

Triển vọng 2024 và các vấn đề khác được Đại hội thông qua Tại Đại hội đồng cổ đông 2024, các cổ đông đã đồng thuận cao với tất cả các tờ trình do Hội đồng Quản trị đề xuất.

 

Đáng chú ý, các cổ đông đã phê duyệt Kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Techcombank. Cụ thể, năm 2024, Ngân hàng đặt kế hoạch Lợi nhuận trước thuế (LNTT) 27.100 tỷ đồng, tương đương mức tăng 18,4% so với năm 2023. Tổng tín dụng của Ngân hàng dự kiến tăng 16,2% so với cùng kỳ lên 616.061 tỷ đồng hoặc cao hơn, theo mức tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp. Tăng trưởng tiền gửi sẽ được quản lý phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế, nhằm tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của Ngân hàng. Theo kế hoạch trinh tại Đại hội cổ đông, Techcombank đề xuất mục tiêu quản trị nợ xấu (NPL) dưới 1,5%.

Sau 10 năm giữ toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, Hội đồng Quản trị Techcombank đã trình kế hoạch trả cổ tức bằng tiền với giá trị 1.500 đồng/cổ phiếu và được Đại hội đồng cổ đông đồng thuận với tỉ lệ cao. Cổ tức dự kiến sẽ được trả cho cổ đông trong Quý 2 hoặc Quý 3/2024, với thời gian cụ thể được giao cho Hội đồng quản trị quyết định.

Các cổ đông cũng phê duyệt kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ của Techcombank từ 35.225.108.110.000 đồng lên 70.450.216.220.000 đồng, thông qua phát hành cổ phiếu mới từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Đại hội đồng cổ đông Techcombank cũng bỏ phiếu thuận và chào đón 3 thành viên mới thuộc Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024-2029, gồm bà Nguyễn Thu Lan, ông Eugene Keith Galbraith và ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc, và 1 thành viên mới gia nhập Ban Kiểm soát Techcombank, bà Đỗ Thị Hoàng Liên.

 • Bà Lan Nguyễn Thu Lan, thành viên Hội đồng Quản trị Techcombank, có hơn 22 năm kinh nghiệm tại ngân hàng, giữ các vai trò cấp cao tại khối Ngân hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Bán lẻ và Quản trị Rủi ro. Tại cương vị gần nhất, bà Thu Lan là Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro (CRO).
 • Ông Eugene Keith Gilbraith, thành viên độc lập Hội đồng Quản trị Techcombank, được kỳ vọng sẽ mang đến kiến thức sâu sắc từ kinh nghiệm lãnh đạo tại những tổ chức tài chính ngân hàng hàng đầu khu vực. Ông từng có 17 năm kinh nghiệm tại các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng Trung ương Châu Á (BCA) của Indonesia như Chủ tịch Hội đồng Ủy viên và tiếp đó là Phó Tổng Giám đốc ngân hàng. Trước đó, ông Eugene là cố vấn cho Bộ Tài chính Indonesia, và là Tổng Giám đốc ngân hàng ABN AMRO Châu Á…Với sự tương đồng giữa Techcombank và BCA về mô hình kinh doanh, vị thế dẫn đầu trong phân khúc khách hàng thu nhập cao, CASA cũng như đổi mới kỹ thuật số, ông Eugene được kỳ vọng sẽ hỗ trợ và dẫn dắt Ban lãnh đạo Techcombank củng cố năng lực quản trị doanh nghiệp, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Ngân hàng với mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu trong khu vực.
 • Luật sư Phạm Nghiêm Xuân Bắc, thành viên độc lập Hội đồng Quản trị Techcombank, có 35 năm kinh nghiệm về tư vấn pháp lý và kinh doanh, đặc biệt tại các lĩnh vực đầu tư nước ngoài, tư vấn quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu doanh nghiệp, phân tích và xây dựng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, ngân hàng và tài chính, chứng khoán/ thị trường vốn. Ông cũng từng có 19 năm là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM, và giữ vị trí Trưởng Ban Kiểm soát HSC từ tháng 4/2021-2024.
 • Bà Đỗ Thị Hoàng Liên là thành viên mới được phê duyệt vào Ban Kiểm soát Techcombank. Trước đó, bà đã có nhiều năm kinh nghiệm ở những vị trí lãnh đạo thuộc lĩnh vực quản trị vốn, tài chính của các tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Các thông tin chi tiết về kết quả và hoạt động của Ngân hàng năm 2023, cũng như trọng tâm năm 2024 trong Báo cáo của Ban lãnh đạo và các tài liệu khác được đăng trên website của Ngân hàng tại mục https://techcombank.com/nha-dau-tu

PV
Ý kiến bạn đọc
 • Agribank đồng hành cùng Chương trình OCOP

  Agribank đồng hành cùng Chương trình OCOP

  Đến nay, Agribank đã đáp ứng hơn 500 tỷ đồng vốn tín dụng cho các khách hàng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm OCOP; đối với chương trình cho vay ưu đãi khách hàng cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP mới triển khai từ 26/1/2024 thì đến nay đạt doanh số cho vay 101 tỷ đồng.

 • Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

  Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

  Đủ rộng để có sân vườn, đủ lớn để nhiều thế hệ quây quần trong một tổ ấm, lại được thụ hưởng hệ thống tiện ích khổng lồ cho một cuộc sống tiện nghi với mức giá trong tầm tay, đó là nguyên do khiến nhà vườn mini tại Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống đẳng cấp, riêng tư nơi bờ Đông Thủ đô.

 • Mùa hè Sầm Sơn bùng nổ với sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo

  Mùa hè Sầm Sơn bùng nổ với sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo

  Sầm Sơn - tâm điểm du lịch mùa hè của xứ Thanh đón khoảng 6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, chiếm 65% lượng khách toàn tỉnh. Bên cạnh lợi thế bãi biển đẹp cùng giao thông thuận tiện, Công viên nước Sầm Sơn cùng các công trình do Sun Group đầu tư chính là “át chủ bài” đóng góp vào sức nóng của du lịch phố biển hè này.

Top