Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 20:0

Thúc đẩy kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đề xuất WTO có giải pháp giúp những sản phẩm của Việt Nam ra thị trường thế giới. Đồng thời, WTO hỗ trợ lao động nữ đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới về công nghệ số.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam thuộc khuôn khổ kế hoạch làm việc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về Thương mại và Giới 2023, Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO đã có cuộc gặp lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) ngày 18/5 vừa qua nhằm tìm hiểu sâu hơn về những nỗ lực ứng phó với thách thức của thương mại thế giới hiện nay của nữ doanh nhân Việt Nam, cũng như bày tỏ mong muốn tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tổng Giám đốc WTO ngày 18/5/2023.

Cuộc gặp diễn ra sau các buổi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, một số Bộ trưởng tiếp Tổng Giám đốc WTO.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chủ trì đón tiếp Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.

Cùng dự còn có các Phó Chủ tịch Hiệp hội: bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hiền Lê; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch sáng lập, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á; bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam…

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala chia sẻ cuộc gặp với các nữ doanh nhân trong ban lãnh đạo Hiệp hội VAWE, những người điều hành các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam là dịp để lắng nghe những ý kiến về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO. Tổng Giám đốc WTO cũng mong muốn được biết sự tác động, ảnh hưởng của chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam.

Thúc đẩy kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số ảnh 1

Tổng Giám đốc WTO khẳng định cuộc gặp là dịp để lắng nghe về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO.

Trao đổi với Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã giới thiệu về VAWE - Hiệp hội của những nữ doanh nhân mang nhiều khát vọng và có nhiều cống hiến cho đất nước. Các nữ doanh nhân thuộc Hiệp hội đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng, đưa doanh nghiệp và tên tuổi của mình vào danh sách những doanh nghiệp và doanh nhân có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế.

Đối với 2 đề dẫn của Tổng Giám đốc WTO, Anh hùng Lao động Thái Hương- Chủ tịch VAWE bày tỏ sự thấu hiểu với những khó khăn chung của các doanh nghiệp về hậu cần thương mại, logistics thời kỳ hậu đại dịch và tác động từ xung đột Nga-Ukraine kéo dài, khiến chi phí tăng cao - nhất là giá xăng dầu tăng dẫn tới giá thành bị đội lên. Thêm vào đó, trước bối cảnh nhiều thách thức, các doanh nghiệp đều đang nỗ lực tái cấu trúc cho phù hợp với điều kiện mới.

Thúc đẩy kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số ảnh 2

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam giới thiệu về Hiệp hội và những thành tựu đóng góp, cống hiến của các nữ doanh nhân.

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương đề xuất WTO có thêm giải pháp hỗ trợ đưa ra thế giới những sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm từ các doanh nghiệp do nữ làm chủ thuộc Hiệp hội, và đón nhận những sản phẩm mà Việt Nam đang cần từ thị trường thế giới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, với vai trò một tổ chức thương mại toàn cầu, WTO có đầy đủ thông tin về nhu cầu của các quốc gia đối với các sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là thế mạnh về lương thực. Việt Nam đủ điều kiện để trở thành một bếp ăn tử tế của thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp, thảo dược mà các doanh nghiệp thuộc VAWE như Tập đoàn TH đang sản xuất đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ truy xuất từ nguyên liệu đầu vào… Ngoài ra, xi-măng, khoáng sản, nguồn nhân lực trẻ cũng là những thế mạnh Việt Nam có thể cung cấp ra thế giới qua sự giới thiệu của WTO.

Trước đề nghị của Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương về mở rộng thị trường, tiếp cận thị trường mới cho các sản phẩm chất lượng quốc tế của Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định WTO có thể hỗ trợ về mặt tri thức, thông tin về các thị trường, hỗ trợ về kỹ thuật, và đặc biệt là có thể giúp các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng cao vượt qua các rào cản thương mại nếu có. Tổng Giám đốc WTO cho biết ở Việt Nam, WTO đã có một số hoạt động thông qua chương trình Shetrades. Thông qua chương trình này, đối với các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn TH, BRG, Hiền Lê…trong trường hợp có các đề xuất, WTO sẽ có chuyên gia tới làm việc trực tiếp để tư vấn.

Thúc đẩy kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số ảnh 3

Cuộc gặp đã gợi mở nhiều giải pháp góp phần giúp các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ ở Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức thương mại thế giới.

Về đề xuất liên quan chuyển đổi số, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam khẳng định đây là giải pháp đang được thực hiện mạnh mẽ trong các doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam, chuyển đổi số gắn với kinh tế tuần hoàn. Các thành viên của Hiệp hội cũng nhận thức trong quá trình chuyển đổi số, trình độ nhân sự là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiệp hội đã có nhiều hội thảo, chương trình đào tạo về kiến thức và công cụ chuyển đổi số để các doanh nghiệp tiếp cận được với xu hướng chung. Tuy nhiên, vẫn cần có những hội thảo quốc tế và những khóa đào tạo cập nhật tiến trình này của doanh nghiệp trên thế giới.

Ý kiến của các phó chủ tịch Hiệp hội cũng đóng góp thêm các đề xuất về đào tạo các nữ doanh nhân Việt Nam, nữ lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới về công nghệ số; kết nối các nguồn tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ số; kết nối nguồn lực để giúp đỡ các thế hệ trẻ Việt Nam khởi nghiệp, để có thể trở thành những doanh nhân thành đạt.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định cuộc gặp đã giúp bà hiểu thêm về các thách thức với nữ doanh nhân Việt Nam.

Trước trăn trở của các nữ doanh nhân Việt Nam về chuyển đổi số, Tổng Giám đốc WTO cho biết WTO đang tiến hành xây dựng các bộ quy tắc quốc tế về thương mại số và bày tỏ mong muốn Việt Nam tích cực tham gia vào quá trình xây dựng bộ quy tắc này. Sự ra đời của bộ quy tắc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra quốc tế. Về hỗ trợ đào tạo nhân sự chuyển đổi số, WTO sẽ kết nối với Ngân hàng Thế giới, IFC để sớm có các giải pháp cho các đề xuất từ lãnh đạo VAWE.

 

Khánh Huyền/Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
Top