Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 20 tháng 12 năm 2023 | 17:44

Trao 20 con bò cho hộ nghèo, cận nghèo xã Yên Thổ

Mới đây, tại xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tỉnh đoàn Cao Bằng, UBND xã Yên Thổ tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi bò sinh sản.

Ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi tổng kết mô hình.

Dự án triển khai trên địa bàn xã Yên Thổ có tổng kinh phí  hơn 600 triệu đồng, trong đó, hộ dân tham gia đối ứng là 170 triệu đồng, vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là 450 triệu đồng. Sau thời gian triển khai thực hiện, dự án đã đạt những kết quả như: tổ chức 01 lớp tập huấn trong mô hình; 01 hội thảo và 01 tập huấn ngoài mô hình cho hơn 80 lượt hộ gia đình; bàn giao 20 con bò cho 20 hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Nà Kéo.

Kết thúc các tập huấn, các học viên mong muốn sẽ được dự án tổ chức nhiều lớp học hơn nữa, hướng dẫn các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để đạt hiệu quả cao, nhất là việc đào tạo, tập huấn chuyên sâu về phương pháp chọn giống, dẫn tinh, thụ tinh nhân tạo cho bò để cải tạo tầm vóc bò địa phương, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế; tạo điều kiện cho bà con ở các xã khác và khu vực lân cận được học tập, tham quan mô hình, tạo điều kiện nhân rộng mô hình.

Người dân vui mừng khi được hỗ trợ bò sinh sản.

Mục tiêu là xây dựng được mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn,  phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tăng thu nhập cho thanh niên nghèo, phấn đấu 30% số hộ sẽ thoát nghèo, 70% số hộ giảm nghèo sau khi tham gia mô hình.

Bên cạnh đó, mô hình sẽ đóng góp một phần trong cuộc cách mạng đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo của địa phương như: cung cấp sản phẩm thịt bò chất lượng cao cho người tiêu dùng, ngoài ra còn cung cấp các sản phẩm phụ là phân bón cho cây trồng; năng lượng thay thế (biogas), giải quyết vấn đề môi trường trong chăn nuôi; làm tăng việc sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp, vùng đất trống đồi núi trọc để trồng cỏ nuôi bò, chống sói mòn, sạt lở đất, lũ lụt và hạn chế tác nhân biến đổi khí hậu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp chăn nuôi thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, mô hình tạo công ăn việc làm cho người nông dân, nâng cao kiến thức về chăn nuôi bò, giúp người dân địa phương tự chủ trong sản suất, có giống tốt, quản lý tốt đàn vật nuôi. Cung cấp thực phẩm, nâng cao được hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò, nâng cao thu nhập và tiêu chuẩn sống cho người dân địa phương.

Qua mô hình, người nông dân tiếp thu tiến bộ kỹ thuật mới vào chăm sóc, nuôi dưỡng bò an toàn sinh học, đưa vào mở rộng sản xuất hàng hóa, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng đem lại hiệu quả kinh tế, đời sống và thu nhập của người dân được nâng cao.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top