Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024 | 16:16

Vicem Bút Sơn, tiên phong áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn

Năm 2023 là năm khó khăn với các doanh nghiệp ngành xi măng do tác động của sự suy giảm nhu cầu xây dựng toàn cầu, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục khiến sản lượng tiêu thụ xi măng, clinker sụt giảm, chi phí đầu vào tăng cao, nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng lò.

Nhưng bằng sự lỗ lực của mình, Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn vừa tổ chức khánh thành dự án “Đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt thừa khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện” sau chưa đầy 1 năm khởi công.

Dự án “Đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt thừa khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện” của Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn với tổng mức đầu tư trên 454 tỷ đồng, có tổng công suất lắp đặt 12 MW. Sau 10 tháng khởi công xây dựng, dự án đã hoàn thành và đưa vào chạy thử. Kết quả, toàn bộ 2 dây chuyền hoạt động ổn định. Tổng công suất phát trung bình của 2 dây chuyền là 12,3 MW, vượt so với công suất lắp đặt; điện năng tự dùng trung bình là 5,69% công suất phát, giảm so với chỉ tiêu của hợp đồng là 7%; tiêu thụ nước thô giảm so với chỉ tiêu của hợp đồng là 0,01m3/kWh.

Cắt băng khánh thành Dự án “Đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt thừa khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện”.

Công trình đưa vào hoạt động giúp cung cấp từ 25 - 30% lượng điện sử dụng của toàn nhà máy, giảm nhiệt độ thải ra môi trường; gián tiếp giảm 86.000 tấn CO2 do không dùng điện từ nhà máy nhiệt điện; giảm nhiệt độ đầu vào cho các công đoạn sau nồi hơi, làm cho các quạt công nghệ hoạt động ổn định hơn; tăng tuổi thọ và hiệu suất lọc bụi điện; mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Hệ thống tận dụng nhiệt thừa khí thải để phát điện là hệ thống phát điện sạch và xanh, làm giảm khí thải nhà kính, giảm bụi, tăng hiệu suất sử dụng thiết bị.

Đây là một trong những hoạt động mà Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn triển khai nhằm thực hiện chiến lược “Phát triển bền vững, sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn năng lượng, tài nguyên” theo mô hình “kinh tế tuần hoàn”, lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là tiền đề quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Việc tận dụng nhiệt thừa khí thải trong các dây chuyền sản xuất để phát điện không chỉ giúp các doanh nghiệp xi măng tiết kiệm được điện năng tiêu thụ, mà còn góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường, giảm phát thải.

Chiến lược phát triển ngành vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg, yêu cầu, đến hết năm 2025, 100% dây chuyền sản xuất xi măng có công suất từ 2.500 tấn clinker/ngày trở lên phải lắp đặt, vận hành hệ thống phát điện, tận dụng nhiệt khí thải để phát điện.

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top