Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 4 tháng 11 năm 2022 | 8:19

Vụ khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ): Xử phạt hai hộ dân vi phạm!

Để đất tặc ngang nhiên “tuồn vào” dự án trăm tỉ, thế nhưng mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ lại chỉ xử phạt 2 hộ dân, trong khi 2 chủ thể chính cần chịu trách nhiệm là Chủ đầu tư và Nhà thầu lại dường như không liên quan.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ phát đi công văn thông tin về việc trao đổi kết quả xử lý thông tin phản ánh.

Cụ thể, công văn nêu rõ, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản số 3080 ngày 9/8/2022 chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ các nội dung trên bài viết, kết quả xác minh như sau:

Trên địa bàn xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn đang thi công tuyến đường 312 nối Quốc lộ 70B, tuyến đường chạy qua xóm Liệm của xã này.

Đơn vị thi công tuyến đường có nhu cầu đất đắp, một số người đã tự ý cho đơn vị thi công hạ cốt nền để xây dựng nhà ở; không có sự mua bán đất.

Kết quả khảo sát của Công an tỉnh cho thấy, khối lượng đào đất và vận chuyển đất đắp nền là không lớn, song người dân chưa nhận thức được các quy định về việc san hạ cốt nền, vận chuyển đất dư thừa.

Toàn cảnh khu vực khai thác đất không phép.

UBND xã Lương Nha đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC và số 02/QĐ-XPVPHC ngày 8/8 đối với 2 hộ dân vi phạm.

Số tiền xử phạt hành chính là 3,5 triệu đồng/hộ; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về hoạt động khai thác đất trái phép tại xóm Liệm, xã Lương Nha (huyện Thanh Sơn) để phục vụ dự án làm đường tại đây khiến nhiều diện tích đồi rừng bị đào bới nham nhở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở.

Ông Đặng Tiến Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Sơn, xác nhận phản ánh trước báo chí là đúng, hoạt động khai thác đất tại xóm Liệm, xã Lương Nha là trái phép.

Về phía UBND huyện Thanh Thủy - Chủ đầu tư của dự án, ông Nguyễn Minh Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện xác nhận, nội dung báo chí phản ánh là đúng, quan điểm của huyện là sẽ chấn chỉnh tình trạng này, khắc phục và không để tái diễn.

Sự việc sau đó cũng được đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Thanh Sơn kiểm tra phản ánh việc khai thác, vận chuyển đất trái phép xảy ra tại xóm Liệm, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn.

Được biết, tuyến đường trên thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B của tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình do UBND huyện Thanh Thủy làm chủ đầu tư, đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Đơn vị trúng thầu và thi công dự án này là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (địa chỉ: Số 3010, Đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thỏa), giá trúng thầu là hơn 164 tỉ đồng.

 

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top