Agribank đi cùng những mùa thu lịch sử

KTNT Tuyên ngôn Độc lập bất hủ ngày 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam khi lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu và tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Những lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa quảng trường Ba Đình năm nào trong tâm trí người dân nhiều thế hệ đến hôm nay dường như vẫn còn đậm sâu: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

KTNT - Cứ đến mỗi độ thu tháng 9, trong tâm tưởng của mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, đều không khỏi xúc động, bồi hồi hướng tới ngày Quốc khánh 2/9 của toàn dân tộc. Đúng 72 năm về trước, trong mùa thu lịch sử năm 1945, giữa quảng trường Ba Đình hồn thiêng sông núi và lòng người phơi phới tự hào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 

 

 

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập giữa quảng trường Ba Đình lịch sử còn in đậm trong tâm trí nhiều thế hệ người dân Việt Nam 

 

72 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và xương máu của dân tộc, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam ngày nay, để thế hệ hôm nay được sống trong nền hòa bình của đất nước đang ngày càng vươn lên lớn mạnh và tự hào tiến ra thế giới khi vị thế, uy tín của quốc gia Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế. Trong hành trình 72 năm lịch sử dựng xây của đất nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có gần 30 năm phát triển lớn mạnh cùng đất nước gắn liền với sứ mệnh “Tam nông”.

 

Những trang sử tự hào

 

Đi theo đường lối đổi mới do Đại hội Đảng VI khởi xướng năm 1986 và xác định đổi mới hệ thống ngân hàng là khâu then chốt, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam - tiền thân của Agribank ngày nay đã được ra đời ngày 26/03/1988 theo Nghị định số 53/NĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/07/1988 trên phạm vi cả nước. Mùa thu đầu tiên trong lịch sử hình thành của Agribank đúng vào thời kỳ nền kinh tế vừa chuyển đổi sang kinh tế thị trường với bao bộn bề gian khó, khi những di sản nặng nề của quá khứ quan liêu bao cấp của một mô hình kinh tế tồn tại suốt mấy chục năm không thể ngày một ngày hai là có thể thay đổi, Agribank phải đối mặt với muôn vàn thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Thời điểm đáng nhớ đó được xem như dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một Ngân hàng chuyên doanh đi đầu trong đầu tư vào một lĩnh vực mang nhiều rủi ro, bấp bênh nhất nhưng cũng đầy tiềm năng nhất - đó là nông nghiệp, nông thôn.

 

Với xuất phát điểm khi mới thành lập, tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước; tỷ lệ nợ xấu trên 10%; khách hàng chủ yếu là những doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, thiếu việc làm và luôn đứng trước nguy cơ phá sản... Tuy nhiên, vượt lên tất cả, Agribank từng bước khắc phục khó khăn, đi lên và lớn mạnh.

 

Năm 1990, đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Năm 1991, Agribank bắt đầu triển khai cho vay kinh tế hộ trên diện rộng theo Chỉ thị số 202/CT ngày 28/6/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, tiến tới năm 1995, đề xuất thành lập Ngân hàng Phục vụ người nghèo, nay là Ngân hàng Chính sách xã hội, tách ra từ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Với việc đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty (từ cuối năm 1996 đến nay) hoạt động của Agribank có sự thay đổi về chất, vừa kế thừa và phát huy truyền thống, vừa tạo được những yếu tố đột phá trên nhiều phương diện về năng lực tài chính, công nghệ, tổ chức, cán bộ và quản trị điều hành hướng đến chuẩn mực, thông lệ hiện đại.

 

Trong chặng đường hơn 20 năm (1996 - 2016), Agribank vươn lên để phát triển theo xu hướng của một ngân hàng thương mại hiện đại đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế, tuy từ năm 2012 đến nay là giai đoạn cực kỳ khó khăn, vất vả khi Agribank vừa căng sức “chống bão” xử lý các tồn tại, hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng, vừa đảm trách các nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn, nhưng Agribank đã đạt được những dấu ấn hết sức quan trọng với điểm nhấn là thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013 - 2015 để vững vàng bước sang một giai đoạn phát triển mới. Năm 2017 là năm ghi dấu chặng đường 29 năm xây dựng và trưởng thành của Agribank, cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và chuẩn bị cho Agribank cổ phần hóa khi đủ điều kiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

Lớn mạnh cùng đất nước

 

Trải qua gần 30 năm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “Tam nông”, Agribank được Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động, Sao Vàng đất Việt, Doanh nghiệp phát triển bền vững, Ngân hàng Thương mại duy nhất 05 năm liên tiếp nằm trong Top 10 Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500); được Đảng, Chính phủ ghi nhận là Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kỳ đổi mới, Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng, Ngân hàng vì cộng đồng…

 

Tháng 6/2017, Agribank được tổ chức xếp hạng thế giới Fitch Ratings nâng triển vọng Xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn của Agribank lên mức “Tích cực” từ “Ổn định”; tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016 (VNR 500) và được trao tặng giải thưởng Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016. Nhiều tập thể Chi nhánh, cá nhân trong hệ thống Agribank được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng; Cờ Thi đua, Bằng khen của Chính phủ; Bằng khen, Giấy khen của Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, Ban, Ngành, địa phương…

 

 

Agribank còn viết tiếp vào trang sử vẻ vang của dân tộc với những bước tiến vượt bậc và vươn xa trên hành trình vì một Việt Nam trường tồn và phát triển

 

Trong gần 30 năm tồn tại và phát triển của mình, Agribank đã trải qua những trang sử thật sự hào hùng, bứt lên trên tuổi tác non trẻ để mở rộng mạng lưới, không ngừng lớn mạnh vươn lên trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất và mạng lưới rộng nhất trong toàn hệ thống với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 40.000 cán bộ, viên chức; là đối tác tin cậy của trên 30.000 doanh nghiệp, hàng triệu hộ sản xuất và hàng ngàn đối tác trong và ngoài nước, có quan hệ đại lý với gần 900 ngân hàng tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Agribank hiện là NHTM có tổng tài sản lớn nhất hệ thống TCTD với trên 01 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn 983.000 tỷ đồng, tổng dư nợ 791.508 tỷ đồng, trong đó dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm 73%.  

 

Trong hành trình cùng sự lớn mạnh và phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam được xác định là mặt trận hàng đầu, vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, Agribank vẫn đảm trách những nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn, khẳng định vai trò chủ đạo trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân và có nhiều đóng góp tích cực đối với thành tựu đổi mới kinh tế Việt Nam. Agribank đã và đang phục vụ cho hàng triệu khách hàng là hộ sản xuất và hàng vạn khách hàng là doanh nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, thực hiện chức năng của một ngân hàng thương mại kinh doanh có lợi nhuận và phục vụ có hiệu quả nền kinh tế đất nước.

 

Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, Agribank được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng cùng cộng đồng biết đến và ghi nhận là Ngân hàng Thương mại đi đầu trong phát huy trách nhiệm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, được trao các giải thưởng "Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng", “Vì sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo”… Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. 

 

Đi cùng những mùa thu lịch sử của dân tộc, trong mùa thu này, toàn hệ thống Agribank đang phấn khởi thi đua lập thành tích để hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/3/1988 - 26/3/2018), đánh dấu một mốc son quan trọng trên chặng đường xây dựng và phát triển Agribank, đưa Agribank bước sang một giai đoạn phát triển mới - ổn định lâu dài, bền vững, nâng thương hiệu Agribank lên vị thế mới. Trong gần 30 năm đồng hành và phát triển lớn mạnh cùng đất nước trên hành trình đổi mới, Agribank hôm nay hoàn toàn có thể tự hào về những đóng góp tích cực đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là trong khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Với sứ mệnh to lớn của mình, bằng tiềm lực và sức mạnh của một ngân hàng đã được tôi luyện và thử thách trong nhiều gian khó, Agribank sẽ còn viết tiếp vào trang sử vẻ vang của dân tộc với những bước tiến vượt bậc và vươn xa trên hành trình vì một Việt Nam trường tồn và phát triển.   

 

Theo Agribank

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn