Agribank Thanh Hóa: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

KTNT Ba năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank)  Chi nhánh Thanh Hóa đã tích cực triển khai tín dụng cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ - CP (Nghị định 55) của Chính phủ.

tr16.JPG
Mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Đình Tiếp có vay vốn theo Nghị định 55 để mở rộng sản xuất.

Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã tiếp cận được nguồn vốn này để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giúp kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh ngày thêm khởi sắc.

Niềm vui của người dân xứ Thanh

Nhờ được vay vốn theo Nghị định 55, gia đình ông Nguyễn Đình Tiếp (thôn 7, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống) đã mở rộng  mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: lợn, bò, dê, gà, cá, vịt. 

Ông Nguyễn Đình Quân (con trai ông Tiếp) chia sẻ: Từ các hợp đồng vay gồm hợp đồng trung hạn 4 năm (2016-2020) mức vay 1 tỷ đồng và hợp đồng ngắn hạn một năm (2018 - 2019) 350 triệu đồng, gia đình tôi có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, từng bước cho thu nhập. Cụ thể: Năm 2017, gia đình tôi có thu vài trăm triệu đồng từ cá; riêng 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ lợn khoảng 500 triệu đồng. Hàng tháng, chúng tôi còn tạo thêm việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương, với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/người; đồng thời trả lãi và gốc cho ngân hàng đúng hạn.

Cũng trên địa bàn huyện Nông Cống, gia đình ông Phạm Trọng Hưởng (thôn 1, xã Tế Nông), nhờ những khoản vay tín dụng theo Nghị định 55 của Agribank, đã từng bước mở rộng sản xuất và có cơ ngơi khang trang, đầy đủ như hôm nay. Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông được vay 2 hợp đồng tín dụng: năm 2016 vay 160 triệu đồng,   đã thanh toán hết; tháng 2/2018, vay tiếp 200 triệu đồng.

“Gia đình thầu khoảng 8ha đầm với UBND xã Tế Nông, thời hạn thuê 20 năm, đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng trồng cây ăn quả, nuôi lợn, nuôi cá... Năm 2017, doanh thu từ cá đạt 200 triệu đồng; 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ lợn đạt hơn 300 triệu đồng”, ông Hưởng chia sẻ.

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ông Trần Văn Thành, Phó giám đốc Chi nhánh Agribank Thanh Hóa, cho biết: Nghị định 55 (thay thế Nghị định 41/2010/NĐ-CP) được đánh giá là bước đột phá mở rộng cả về đối tượng, hạn mức và thủ tục vay. Đây là chính sách mới nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Triển khai cho vay theo Nghị định 55, bên cạnh việc thực hiện đúng các quy định, Chi nhánh đặc biệt chú trọng cho vay theo mô hình sản xuất tập trung, góp phần đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

 

tr16a.JPG
Mô hình nuôi lợn của gia đình ông Phạm Trọng Hưởng ở xã Tế Nông (Nông Cống).

 

“Ngay sau khi có hướng dẫn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Trung ương về triển khai cho vay theo Nghị định 55, chúng tôi đã kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cán bộ địa chính cấp xã để thẩm định các trường hợp có nhu cầu vay vốn nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phối hợp xác nhận đất không tranh chấp trong quá trình vay vốn của ngân hàng nhằm hạn chế rủi ro. Sau khi giải ngân, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả”, ông Thành nói.

Bên cạnh đó, Chi nhánh còn phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và các ngành chức năng trong tỉnh thường xuyên tổ chức  tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho hội viên, giúp bà con nông dân sử dụng vốn vay đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả... Tính đến hết ngày 31/05/2018, tổng nguồn vốn của Chi nhánh là 26.008 tỷ đồng; tổng dư nợ là 31.690 tỷ đồng, trong đó dư nợ doanh nghiệp 6.825 tỷ đồng, dư nợ hộ sản xuất và cá nhân 24.865 tỷ đồng; tỷ nợ xấu chiếm 0,18%; số khách hàng vay vốn là 248.766 người.

Dư nợ cho vay theo Nghị định 55 là 29.209 tỷ đồng, tăng 13.556 tỷ đồng, tăng 86,6% so với thời điểm bắt đầu triển khai; trong đó, dư nợ của hộ sản xuất và cá nhân là 24.143 tỷ đồng, dư nợ doanh nghiệp 5.066 tỷ đồng với 246.278 khách hàng vay vốn.

Dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 92,7% trên tổng dư nợ.

Năm 2018, Agribank Thanh Hóa đặt mục tiêu đảm bảo tăng trưởng tổng nguồn vốn huy động là 16%, tăng trưởng dư nợ  15%; duy trì tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 90% so với tổng dư nợ; đảm bảo tỷ lệ nợ xấu dưới 0,5%.

Thực tế thấy, để đưa Nghị định 55 vào cuộc sống, các địa phương cần phối hợp tích cực với ngành ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản cho các hộ dân hay giấy chứng nhận trang trại cho các chủ trang trại. Được như vậy, nguồn vốn theo nghị định này sẽ giúp cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp tăng vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn