Agribank Tuyên Quang: Xứng đáng là ngân hàng chủ đạo trong phát triển nông nghiệp

KTNT KTNT - Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 10 và 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang về cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng - vật nuôi, Agribank chi nhánh Tuyên Quang là ngân hàng chủ đạo thực hiện chương trình với hơn 1.000 khách hàng được tiếp cận nguồn vốn, dư nợ lên tới gần 160 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn vay của Agribank, ông Trần Văn Hưng đầu tư nuôi cá lồng, trừ chi phí gia đình ông còn lãi 120 triệu đồng/năm.

Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Tuyết, Phó giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Tuyên Quang cho biết, Nghị quyết số 10 và Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm, nhằm hỗ trợ cho nông dân tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế. Sau khi Nghị quyết được ban hành, cấp ủy chính quyền các cấp, cán bộ tín dụng của Agribank đã đến tận các thôn, bản để tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn quy trình cho vay. 

Tính đến 30/11/2017, có 338 khách hàng được vay vốn theo Nghị quyết 10 với dư nợ 107,598 tỷ đồng; 1.072 khách hàng vay vốn theo Nghị quyết 12 với dư nợ 50,202 tỷ đồng. Khi thực hiện chương trình, bà con nông dân rất phấn khởi và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Có rất nhiều khách hàng là hộ kinh tế giỏi, có thu nhập cao.

Ông Nguyễn Hữu Phương, Giám đốc Phòng giao dịch Agribank Thượng Ấm (Agribank huyện Sơn Dương) cho biết, Phòng đang quản lý 2 xã là Thượng Ấm và Vĩnh Lợi. Hiện, dư nợ tại phòng là 101 tỷ đồng, có 1 khách hàng vay 500 triệu đồng để phát triển trang trại nuôi lợn theo Nghị quyết 10; 6 khách hàng vay theo Nghị quyết 12 với tổng dư nợ 300 triệu đồng. Nhiều khách hàng sau khi vay vốn đã sử dụng có hiệu quả.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Bờ Sông, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) trước đây làm cát trên sông Lô. Từ năm 2015, gia đình chị chuyển sang nuôi lợn nhưng gặp khó khăn do không đủ vốn đầu tư. Trong lúc khó khăn về nguồn vốn, chị Tuyết được vay 500 triệu đồng từ Agribank để đầu tư vào trang trại.

Chị Tuyết tâm sự: “Năm 2015, tôi bắt đầu nuôi gần 80 con lợn thịt, tổng vốn đầu tư lên tới 600 triệu đồng, nhưng trong tay chỉ có 100 triệu đồng. Rất may khi đó gia đình được vay 500 triệu đồng từ Agribank. Sang năm 2016, trừ chi phí gia đình còn lãi 200 triệu đồng. Thấy chăn nuôi tốt tôi đã nuôi thêm 25 lợn nái. Bước sang năm 2017, giá lợn xuống thấp, trang trại gặp khó khăn thì được Agribank tạo điều kiện giãn nợ thêm 1 năm”.

Tại thôn Vân Thành, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) hộ ông Trần Văn Hưng đã tăng số lượng lồng nuôi cá chiên lên nhiều lần nhờ có vốn vay của Agribank. Đến nay, trừ chi phí, gia đình ông còn lời 120 triệu đồng/năm.

Ông Hưng tâm sự: “Gia đình nuôi cá lồng được 12 năm nay. Trước đây không có vốn gia đình chỉ nuôi 2 lồng. Được Agribank cho vay 200 triệu đồng tôi đã tăng lên 4 lồng, rồi 8 lồng, đến nay là 11 lồng, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoản 150kg cá chiên, giá bán từ 500.000 - 600.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 120 triệu đồng”.

“Chúng tôi cảm ơn tỉnh đã hỗ trợ lãi suất, cảm ơn Agribank đã cho vay vốn, tạo công ăn việc làm giúp chúng tôi ổn định cuộc sống”, ông Hưng nói.

Năm 2016, anh Lê Minh Dương, thôn Lũng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) cũng vay 350 triệu đồng từ Agribank để mở rộng quy mô phát triển chăn nuôi cá. Từ 1 hồ nuôi cá nhỏ ban đầu đến nay, anh đã làm thêm 2 hồ nuôi cá được xây dựng kiên cố, với 3.600m2 mặt nước. Ngoài ra, anh Minh còn đầu tư trồng chè, chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa, quy mô trên 100 con. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 250 triệu đồng từ kinh tế trang trại.

Từ chính sách đúng đắn của HĐND tỉnh Tuyên Quang, sự vào cuộc kịp thời của ngân hàng Agribank, hàng nghìn hộ dân đã nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, cho thu nhập ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đình Tùng

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn