Bài học Cách mạng Tháng Tám cho hành trình hôm nay và tương lai

KTNT Cách đây 71 năm, chỉ trong chục ngày mùa thu Tháng Tám, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự lựa chọn thời điểm, tận dụng thời cơ và chỉ đạo sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 20 triệu người Việt Nam vừa đói vừa thất học, bị bần cùng đến chết đói hàng triệu người đã tay nắm chặt tay, cùng đứng lên với tinh thần quật khởi, khí thế dời non lấp biển và chung ý chí phá tan xiềng xích nô lệ, đã đem đến bước ngoặc vĩ đại của dân tộc Việt Nam và lịch sử thế giới. Lập nên nhà nước công nông, của dân, do dân, vì dân đầu tiên ở châu Á. Từ cuộc cách mạng long trời nổ đất này, nước Việt Nam bắt đầu chính danh trên thế giới. Và cũng từ đây, dân tộc Việt Nam đã viết bao trang sử vẻ vang hào hùng, góp tiếng nói quan trọng trong đấu tranh bảo vệ công lý, gìn giữ hòa bình, vì sự phát triển của xã hội và con người,… Tạo nền tảng vững chãi cho sự vươn lên đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng các cường quốc năm châu của đất nước, của dân tộc.

Nông thôn Việt Nam sau 71 năm ngày độc lập. Ảnh: Xã văn hóa Trường Long (Phong Điền-TP.Cần Thơ) cán đích NTM năm 2015.

Có thể thấy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, trải qua gần 90 năm thành lập và 71 năm ngày lập nước, những bài học về sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, về tinh thần quật khởi, về khí thế tiến công, về ý chí bảo vệ độc lập, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, về trí tuệ và sáng tạo của dân tộc đã được Đảng vận dụng sáng tạo để đưa con thuyền đất nước, dân tộc vượt bao giông tố, bão táp, tiến về bến bờ hạnh phúc.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng để kỳ tích tiếp tục nối dài, để dân tộc Việt Nam “sớm sánh vai cường quốc năm châu”, con đường phía trước của chúng ta còn không ít thử thách, nhiệm vụ còn rất nặng nề. Nhất là nhiệm vụ kiến tạo chính sách hỗ trợ sự phát triển bền vững. Chỉ khi chính sách, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước xuất phát từ lợi ích chính đáng của người dân, và chỉ khi người dân được thông tin đầy đủ về chính sách, được tham gia vào xây dựng chính sách, chương trình, kế hoạch và được giám sát thực hiện chính sách thì họ mới có niềm tin. Chỉ khi người dân có niềm tin thì đất nước mới có thể tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức và tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập Đảng ta, Người khai sinh ra nước Việt Nam của dân, do dân và vì dân; thấu hiểu những cản trở đối với con tàu đất nước trong giai đoạn mới, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra những thông điệp quan trọng: xây dựng chính phủ kiến tạo, chính phủ liêm chính, chính  phủ minh bạch, công khai, chống lợi ích nhóm, dùng thuế của dân tiết kiệm hiệu quả, vì lợi ích  cụ thể của người dân… Và thực tế những tháng qua thấy Thủ tướng đã gương mẫu thực hiện tuyên thệ của mình trước nhân dân và Quốc hội. Không chỉ là những việc làm gương, như: không mua xe mới, yêu cầu địa phương thu gọn thành phần đưa đón khi Thủ tướng về địa phương làm việc, xin lỗi nhân dân về khuyết điểm của cán bộ cấp dưới,… mà Thủ tướng đã thành lập tổ công tác kiểm tra giám sát các bộ ngành, địa phương trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là việc làm thiết thực vì lâu nay các bộ ngành, địa phương rất chậm chạp thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Làm tốt việc này, sức ỳ của cỗ máy hệ thống sẽ  bị loại bỏ, tạo điều kiện cho con thuyền đất nước bứt phá.

Từ những việc đã thành công, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, những bài học về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, về ý chí “lấy sức ta giải phóng cho ta”, về tinh thần quật khởi và khí thế tiến công, trí tuệ Việt Nam sẽ tận dụng được thời cơ như chúng ta đã tận dụng  để làm nên Cách mạng Tháng Tám diệu kỳ và vượt qua những khó khăn, thách thức, để tiếp tục nối dài những kỳ tích trên con đường “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Anh Tuấn

 

KTNT

Ý kiến của bạn