Báo chí cách mạng Việt Nam: Binh chủng đặc biệt

KTNT Nói báo chí là binh chủng đặc biệt của cách mạng Việt Nam còn là bởi Bác đã khẳng định: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”...

1. Kể từ ngày Báo Thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, ra số đầu (21/6/1925), khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, 93 năm qua, báo chí nước ta không ngừng lớn mạnh, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc trong hành trình đánh đổ thực dân, phong kiến, đánh đuổi đế quốc, giải phóng dân tộc, thúc đẩy dựng xây và bảo vệ nền độc lập, xây dựng đất nước từng bước giàu mạnh và hùng cường.

Để có những đóng góp lớn lao đó, điều đặc biệt đầu tiên phải nói là, các thế hệ nhà báo của báo chí cách mạng Việt Nam có được cẩm nang Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng.

 

tr3.jpg

Phóng viên ảnh chiến trường Hứa Kiểm nói chuyện với nhân dân Sài Gòn sau khi Sài Gòn được giải phón­g 30/4/1975. Ảnh: Tư liệu - TTXVN.

 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng bao gồm hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc của Người về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của báo chí cách mạng trong sự nghiệp cách mạng, về nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm báo cách mạng về đạo đức báo chí cách mạng, phong cách làm báo, viết báo,…

Nói báo chí là binh chủng đặc biệt của cách mạng Việt Nam còn là bởi Bác đã khẳng định: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” và “Cây bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Bác nhấn mạnh: “Báo chí là một mặt trận”, báo chí cách mạng là đội quân xung kích trong công tác tư tưởng, bộ phận cơ bản, quan trọng không thể tách rời trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Nói báo chí cách mạng Việt Nam là binh chủng đặc biệt còn bởi báo chí đồng thời tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào cuộc sống, và còn là diễn đàn của nhân dân, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối giữa Dân với Đảng, Nhà nước.

Nói báo chí cách mạng Việt Nam là binh chủng đặc biệt còn bởi là, báo chí cách mạng Việt Nam không chỉ thông tin đơn thuần mà còn là người tuyên truyền, cổ động, tổ chức, dẫn dắt, định hướng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng từng thời kỳ.

2. Trong những ngày tháng 6 này, giới báo chí cách mạng Việt Nam thật hạnh phúc khi nhận được những lời chúc mừng, chia sẻ tốt lành, những lời động viên khích lệ cũng như những nhận xét xác đáng, bổ ích và sâu sắc về hoạt động báo chí nói chung. Đó là những đánh giá khách quan về những gì báo chí đóng góp cho sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội, phê phán luận điệu sai trái của thế lực thù địch, phê phán thói hư tật xấu của một bộ phận cán bộ đảng viên và người dân. Đó còn là những lời nhắc nhở, phê bình về những khuyết điểm, tồn tại trong hoạt động báo chí. Những ý kiến dù khen hay phê bình cũng giúp các cơ quan báo chí, nhà báo định hướng cho cơ quan báo chí mình và cá nhân từng nhà báo trong hành trình cùng dân tộc xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ và hội nhập thành công.

3. Cùng với các cơ quan báo chí trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, những người làm báo Kinh tế nông thôn luôn xác định rõ tôn chỉ, mục đích, đối tượng bạn đọc của mình. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động, câu hỏi: “Làm thế nào để giúp nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm người nghèo, tăng người giàu” luôn trăn trở trong ban biên tập, mọi cán bộ, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn. Nhờ vậy, Kinh tế nông thôn được nhiều nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại coi như cẩm nang trong quản lý, tổ chức phát triển sản xuất, xây dựng đời sống mới.

Luôn lắng nghe, luôn tiếp cận để thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, thách thức trên hành trình nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, xóa nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, tiến bộ, văn minh, những người làm báo Kinh tế nông thôn luôn nhắc nhở nhau phải nỗ lực hết mình để không phụ sự tin yêu của bạn đọc và khắc sâu cam kết là người bạn đồng hành thân thiết, gần gũi và tin cậy của bà con nông dân, chủ trang trại, nhà vườn.


 

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn