Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022  
Thứ tư, ngày 11 tháng 3 năm 2020 | 10:22

Bóng đá châu Á thời đại dịch Covid-19

“Ngôi nhà bóng đá” AFC đang đối diện những tháng ngày khó khăn nhất. Hàng loạt sự kiện phải dừng lại để nhường chỗ cho cuộc chiến vì sự an sinh của châu lục.

Bóng đá bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng thông qua sự ứng biến của AFC và các liên đoàn thành viên, một tinh thần đoàn kết vì tầm nhìn châu Á đã được thúc đẩy và nhân rộng.

 

Bóng đá châu Á thời đại dịch Covid-19

 

Liên tiếp các trận đấu ở vòng bảng AFC Cup 2020 có hai đại diện V.League tham dự là CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh đã được hoán đổi sân nhà, sân khách. Đó là phản ứng rất linh hoạt và có nghề của những nhà tổ chức. Cụ thể, những nước chưa chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 sẽ đảm nhiệm vai trò chủ nhà để chờ đợi đến thời điểm tình hình cải thiện. Lúc này, đối thủ đã đảm nhận vai trò của đối tác. Sự thắng-thua, cơ hội-thách thức, quyền lợi-trách nhiệm được xử lý linh hoạt trên tinh thần vì bóng đá, vì sự đoàn kết.

Bóng đá đi cùng những toan tính. Nhưng bóng đá là cuộc chơi mà những toan tính cá nhân phải trên tinh thần đóng góp, kiến tạo những giá trị chung. Một cuộc chơi không thể được xây đắp từ một đội bóng. Một cuộc vui chỉ đến khi mọi người cùng vì một lý tưởng, trách nhiệm chung. Và trong khó khăn, bóng đá châu Á phải nắm chặt tay nhau, cùng nỗ lực để đảm bảo dòng chảy và hướng đến mục tiêu nâng tầm giải đấu, thúc đẩy phong trào chung của châu lục.

Bóng đá thời đại dịch mang đến nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí cả nguy cơ đối với những người trong cuộc. Nhưng xử lý những thách thức xảy đến cũng là cơ hội để châu Á gác lại khác biệt, thậm chí mâu thuẫn để tạo ra động lực cho sự phát triển chung. Nói đâu xa, mâu thuẫn giữa những Liên đoàn bóng đá ở Tây Á vốn tồn tại nhiều năm đã được gạt sang một bên khi “ngôi nhà lớn” cần tầm nhìn chung, hành động chung. Những khác biệt về quyền lợi của nhiều CLB cũng được bỏ qua để đảm bảo rằng, dòng chảy bóng đá châu Á không ngừng chảy.

Bóng đá châu Á trong những ngày phải vật lộn với đại dịch Covid-19 ghi nhận nỗ lực không biết mệt mỏi của mọi nền bóng đá. Và hy vọng, sau những hành động vì nhau, vì mục tiêu chung, bóng đá châu lục sẽ thêm mạnh mẽ và gắn kết, bởi đó là con đường duy nhất để theo kịp với thế giới phát triển.

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top