Bóng đá Việt Nam: Khôn ngoan đối đáp người ngoài

KTNT Có hai sự kiện rất đáng để lưu tâm trong thời sự bóng đá nước nhà là việc VFF bị phạt gần 1 tỷ đồng vì pháo sáng và việc hai đội bóng Việt Nam giành vé vào bán kết AFC Cup.

bl.jpg
Sự kiện đầu tiên thật sự buồn bởi nó cho thấy, chúng ta đã mất tiền, nhiều tiền cho những điều vô ích. Sự kiện thứ hai cho thấy tiềm năng rất lớn của bóng đá nước nhà nếu được đầu tư và định hướng đúng đắn.
 
Pháo sáng thực sự là nỗi ám ảnh lớn của bóng đá nước nhà. Từ cấp CLB đến cấp đội tuyển, thiệt hại mà pháo sáng mang lại là không thể đong đếm. Nó không chỉ là số tiền hàng tỷ đồng phải nộp phạt mà còn là hình ảnh, uy tín của nền bóng đá. Những gì xảy ra ở V.League thì chúng ta có thể hiểu, thậm chí có thể cảm thông cho nhau là đã làm hết trách nhiệm, lực mỏng, hay không có hội CĐV chính thức hay hàng vạn lý do rất chính đáng khác, nhưng ra đến đấu trường quốc tế chỉ có hai khái niệm: CÓ hoặc KHÔNG CÓ pháo sáng. AFC không có từ thông cảm, không quan niệm CĐV đội khách hay chủ nhà đốt pháo sáng mà đếm số quả pháo để cộng tiền. Mọi sự minh bạch và lý tính, bởi đó là yếu tố đảm bảo công bằng trong cuộc chơi. Anh có quyền lực thì phải có trách nhiệm với những gì xảy ra trên sân.
 
Chỉ tiếc là chúng ta đã có cả chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ của NHM đối với bóng đá bằng việc nói không với pháo sáng nhưng rút cuộc, tiền phạt vẫn phải nộp. Lẽ ra số tiền ấy được dùng cho các cầu thủ hay chi cho bóng đá nữ, bóng đá trẻ vốn đang rất cần sự đầu tư thì ý nghĩa biết nhường nào.
 
Khi gia nhập vào sân chơi quốc tế thì câu chuyện không còn là của những người Việt Nam với nhau mà còn là quyền lợi của cả nền bóng đá trong sự ràng buộc, điều chỉnh của các quy định đầy lý tính. Thế nên, khi hai đội bóng Việt Nam giành vé đến bán kết AFC Cup thì cần lắm một tầm nhìn chung, thậm chí tạo điều kiện từ các đối tác để đảm bảo rằng, CHÚNG TA chứ không chỉ là Hà Nội FC, B.BD thành công. 
 
Cổ nhân có câu: khôn ngoan đối đáp người ngoài. Một nền bóng đá muốn phát triển thì đòi hỏi phải có những tầm nhìn chung, hành động chung chứ không chỉ là những toan tính riêng rẽ. Hơn lúc nào hết, bóng đá Việt Nam phải biết vì nhau, hợp tác với nhau để đảm bảo rằng, đường dài, khó khăn lắm nhưng chúng ta không bao giờ đơn độc.
 
 
 

bongda+

Ý kiến của bạn