BV Đa khoa huyện Lương Tài: Nơi gửi gắm niềm tin của người bệnh

KTNT Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Lương Tài không ngừng cải tiến quy trình khám - chữa bệnh (KCB), đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ và tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ, tất cả hướng đến mục tiêu: phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Phòng nội soi tại Bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi, ông  Phạm Văn Vũ, Giám đốc BVĐK huyện Lương Tài, cho hay: Thời gian qua, tập thể cán bộ, y - bác sỹ đã không ngừng phấn đấu, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng KCB là tiêu chí hàng đầu. Là BV tuyến huyện hạng II, quy mô 120 giường bệnh chỉ tiêu, mặc dù nguồn nhân lực bác sỹ còn thiếu, nhất là bác sỹ chuyên khoa, trang thiết bị y tế, máy móc kỹ thuật cao chưa nhiều… nhưng Ban giám đốc BV đã sắp xếp, bố trí cán bộ, y-bác sỹ hợp lý, đảm bảo đúng chuyên môn, chuyên ngành nhằm nâng cao chất lượng KCB.

Chất lượng và thái độ phục vụ luôn được đặt lên hàng đầu, do vậy, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ y - bác sỹ, xây dựng đội ngũ cán bộ có cả đức lẫn tài là hết sức quan trọng. Công tác này thường xuyên được tổ chức, đánh giá, theo dõi, thông qua đó nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Những năm gần đây, BVĐK Lương Tài đã chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn, cử cán bộ thay phiên nhau đi đào tạo, học tập, trao đổi kinh nghiệm, được cầm tay chỉ việc tại bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến Trung ương. Năm 2016, có 2 bác sỹ được đào tạo tuyến Trung ương (siêu âm tim mạch và nội soi tiêu hóa); 01 bác sỹ đi học chuyên khoa I, nâng tổng số bác sỹ hiện đang được cử đi đào tạo tại tuyến Trung ương là 8 người. Đào tạo tuyến tỉnh 02 người (bác sỹ ngoại tổng quát và nhân viên nhà mổ), cử cán bộ đào tạo tập huấn chuyên môn và quản lý tại Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi....

Nhu cầu KCB của nhân dân hiện tăng cả về số lượng và tính chất bệnh tật. Với nhiều nỗ lực, BVĐK huyện Lương Tài đã tạo chuyển biến tích cực về chất lượng KCB, thái độ phục vụ, thường trực cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, được bệnh nhân và nhân dân đánh giá cao. Công tác điều trị nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Trong 8 tháng qua, BV đã tiếp nhận 63.595 lượt bệnh nhân đến khám (đạt 110% kế hoạch), số bệnh nhân điều trị nội trú là 5.412 lượt (đạt 132% kế hoạch), công suất giường bệnh thực hiện đạt 119% . Tổng số xét nghiệm 61.039 lượt, chụp X.quang 21.552 lượt, siêu âm 14.305 lượt, điện tim, nội soi, phẫu thuật… đều đạt và vượt kế hoạch. 

Giám đốc Phạm Văn Vũ tâm sự: “Nhận thức sâu sắc về tình hình hoạt động của BV trong thời điểm hiện tại, chúng tôi thường xuyên tổ chức, khuyến khích anh em trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện tay nghề, không ngừng rèn giũa bản thân, có đạo đức, lối sống lành mạnh, trong sáng, tất cả vì sự nghiệp cao cả của người thầy thuốc. Hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học được chúng tôi coi trọng và đã thực sự trở thành phong trào thi đua trong toàn BV”.

Để nâng cao chất lượng KCB, Ban giám đốc BV thường xuyên quan tâm giáo dục cán bộ thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong KCB. Người bệnh đến khám và điều trị tại BV luôn nhận được những tình cảm chăm sóc, phục vụ tận tình của đội ngũ cán bộ, y - bác sỹ từ khâu tiếp đón ban đầu đến quá trình điều trị. Những thắc mắc, quy trình khi bệnh nhân đến khám bệnh đều được cán bộ BV giải thích, hướng dẫn chu đáo, đặc biệt là đối với người già và trẻ em, các đối tượng chính sách và người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát huy thành tích đạt được trong năm qua, khắc phục khó khăn tồn tại, BVĐK huyện Lương Tài phấn đấu huy động tối đa các nguồn lực của đơn vị và cộng đồng, các nguồn hỗ trợ để đầu tư nâng cao chất lượng KCB. Tiếp tục triển khai chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về nâng cao chất lượng công tác KCB, phấn đấu để mọi người dân được cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng cao, để nhân dân không phải lên tuyến trên, giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

Đức Nguyễn

 

KTNT

Ý kiến của bạn