Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 4 năm 2017 | 10:58

Cần đồng bộ trong hành động

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2017 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá khái quát về 1/4 chặng đường đã đi qua của năm 2017 như sau: Kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của nước có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ. Thủ tướng nêu 10 điểm nổi bật và những tồn tại của tình hình kinh tế - xã hội 3 tháng qua, đồng thời yêu cầu cụ thể đối với các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại để nâng cao tốc độ tăng trưởng.

Mặc dù chỉ ra nhiều điểm sáng tích cực nhưng Thủ tướng bày tỏ lo lắng: “Tại phiên họp này, chúng tôi cũng nêu một điều hết sức lo lắng là tăng trưởng GDP quý 1 chỉ mới đạt 5,1%, là thấp” (thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, quý I/2015 là 6,12%, quý I/2016 là 5,48%). Thủ tướng lo lắng bởi thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 mà Quốc hội đã thông qua trở nên khó khăn hơn (để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% thì tăng trưởng của 9 tháng còn lại phải đạt bình quân 7% trở lên). Thủ tướng lo lắng còn bởi tỷ lệ lạm phát có khả năng quay trở lại (chỉ số giá bình quân trong 3 tháng đầu năm nay tăng 4,96% so với mức bình quân 3 tháng đầu năm ngoái. Và CPI bình quân của 3 tháng đầu năm 2014 chỉ là 4,83% và lần lượt ở các năm 2015 - 2016 là 0,74% và 1,25%).

Ngay sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng thấp của quý I vừa rồi có nguyên nhân rất quan trọng cần được lưu ý, đó là, ngành công nghiệp khai khoáng tăng trưởng âm tới 10%. Việc này cho thấy mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên đã giảm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết số 05 của Hội nghị lần thứ tư BCH T.Ư Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiiép tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Và đằng sau sự tăng trưởng thấp còn có một yếu tố đáng khích lệ là tăng trưởng kinh tế đã phần nào giảm bớt vào vốn (những năm trước đóng góp của vốn vào tăng trưởng  là 60% thì gần đây giảm còn 54-55%).

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy tăng trưởng cho những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo, Thủ tướng, Chính phủ cần kiên định định hướng xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ và minh bạch trên cơ sở hành động kiên quyết, nhanh chóng, công bằng trong cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, hỗ trợ kinh tế tư nhân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; và kiểm tra, giám sát chặt chẽ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở tất cả các cấp, ngành, các địa phương. Đồng thời tạo sự chuyển động đồng bộ trên tinh thần trách nhiệm cụ thể ở tất cả các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ chung.

Sau việc thành lập Tổ công tác nhằm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các bộ ngành, địa phương, mới đây, ngày 3/4 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ đã đưa vào hoạt động hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn. Theo đó, tại đây, người dân cũng có thể phản ánh về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính.

Hy vọng rằng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sát thực tế và quyết liệt cùng sự năng động, sáng tạo với sự giám sát của mọi người dân đối với chính sách và công chức, Thủ tướng và Chính phủ sẽ tạo tạo nên sự đồng bộ của bộ máy trong thực hiện nhiệm vụ nâng dần tốc độ tăng trưởng một cách bền vững.

              Hiền Trang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top