Cho vay tái canh cà phê, "điểm sáng" trong hoạt động của Agribank Lâm Đồng

KTNT

KTNT - Là Ngân hàng thương mại lớn nhất, chiếm khoảng 30% thị phần trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, bên cạnh vai trò chủ đạo, chủ lực trong đầu tư tín dụng, góp phần phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, Agribank chi nhánh Lâm Đồng luôn tiên phong thực hiện các chính sách của Đảng, Chính phủ, NHNN, UBND tỉnh Lâm Đồng, trong đó triển khai hiệu quả chính sách tín dụng tái canh cà phê là một điển hình.
 
 
 
Chủ động cho vay tái canh cà phê

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên diễn ra ngày 12/4/2013, Chủ tịch HĐTV Agribank và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thỏa thuận tài trợ vốn đầu tư tái canh diện tích cà phê già cỗi. Ngày 09/5/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 872/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2013-2015. Trên cơ sở đó, Agribank chi nhánh Lâm Đồng xác định cho vay tái canh cà phê là một chương trình tín dụng trọng tâm của chi nhánh. Vì vậy, chi nhánh đã luôn chủ động, tích cực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình này bằng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và sáng tạo.

Ngay sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê, Agribank chi nhánh Lâm Đồng đã khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị triển khai chương trình tín dụng tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch HĐTV Agribank đồng chủ trì; chủ động phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, báo đài tại địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tích cực hưởng ứng chương trình; tiến hành khảo sát nhu cầu vốn tái canh, cải tạo giống cà phê từ đó xây dựng “bản đồ” tái canh cà phê chi tiết đến từng đơn vị hành chính thôn, xã; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng xây dựng 03 bộ định mức đầu tư và 03 dự án mẫu phục vụ cho việc thẩm định các dự án trồng tái canh, cải tạo giống cà phê.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn tái canh cà phê, Agribank chi nhánh Lâm Đồng đã công khai quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn; bố trí cán bộ có trình độ, năng lực ở những địa bàn trọng điểm; tận tình tư vấn, hướng dẫn hồ sơ; rút ngắn thời gian thẩm định; áp dụng linh hoạt các biện pháp và tài sản bảo đảm tiền vay; đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 5/2013 đến tháng 05/2015, mặc dù chưa có hỗ trợ của NHNN về nguồn vốn cho vay tái canh cà phê, nhưng Agribank chi nhánh Lâm Đồng đã chủ động triển khai cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5% đến 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo, tại các cuộc họp giao ban hàng tháng, Agribank Lâm Đồng đều đưa chương trình tín dụng tái canh cà phê là một trong những nội dung trọng tâm hàng đầu để triển khai thực hiện đến các đơn vị trực thuộc; thường xuyên phát động các phong trào thi đua nhằm động viên khuyến khích các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ cho vay tái canh, cải tạo giống cà phê; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. 

Kết quả ban đầu đáng khích lệ

Qua hơn 3 năm triển khai chương trình, với những nỗ lực cố gắng của tập thể Ban lãnh đạo cùng sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên, Agribank chi nhánh Lâm Đồng đã dẫn đầu cả nước về đầu tư tín dụng tái canh cà phê. Tính đến  30/9/2016, Agribank Lâm Đồng đã giải ngân tổng số tiền hơn 830 tỷ đồng cho hơn 6.000 khách hàng để đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê với tổng diện tích là 8.640 ha. Tổng dư nợ cho vay tái canh cà phê tại Agribank chi nhánh Lâm Đồng đến 30/9/2016 là 616 tỷ đồng với 5.256 khách hàng còn dư nợ, chiếm trên 85% tổng dư nợ cho vay tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn Tây Nguyên.

Vốn tín dụng đầu tư tái canh cà phê của Agribank chi nhánh Lâm Đồng trong thời gian qua đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây cà phê. Theo lời ông Đoàn Văn Dậu, cư trú tại Thôn Liên Hà 2, Xã Liên Hà, Huyện Lâm Hà, gia đình ông có 2,8ha cà phê được trồng từ những năm 1994 với giống cũ, quả nhỏ, sinh trưởng kém, năng suất chỉ đạt khoảng 1,8-2 tấn/ha. Sau khi được vay vốn của Agribank, gia đình ông đã mạnh dạn nhổ bỏ và trồng mới 2ha, số diện tích 0,8ha còn lại gia đình áp dụng biện pháp ghép cải tạo chồi. Đến nay, vườn cà phê của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, cây đồng đều, cành dài, lá xanh, dự kiến năng suất sẽ đạt từ 5-6tấn/ha.
 
Đó chỉ là một điển hình về hiệu quả của chương trình tái canh cà phê, thực tế tại Lâm Đồng, có những hộ sau khi tái canh, năng suất có thể đạt tới 8-9tấn/ha. Với hơn 60% nông hộ có nguồn thu nhập chính từ sản xuất, kinh doanh và chế biến cà phê, có thể khẳng định vốn tín dụng đầu tư tái canh cà phê của Agribank chi nhánh Lâm Đồng trong thời gian qua đã giúp nâng cao thu nhập, ổ định đời sống của bà con nông dân tại địa phương; một số hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn vay tái canh cà phê của Agribank chi nhánh Lâm Đồng.


Cà phê trĩu cành sau khi được tái canh


Những kết quả đạt được ban đầu cho thấy hiệu quả của chương trình tín dụng tái canh cà phê. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được quan tâm và tháo gỡ kịp thời.

Trước hết là mức cho vay: Hiện tại, mức cho vay tái canh cà phê đang thực hiện theo văn bản 3227/NHNN-TD ngày 11/5/2015 của NHNN Việt Nam, tối đa 150 triệu đồng/ha đối với phương pháp trồng tái canh và 80 triệu đồng/ha đối với phương pháp ghép cải tạo. Mức cho vay nay là quá thấp so với chi phí đầu tư thực tế, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho tái canh cà phê. Thực tế tại Lâm Đồng, người sản xuất cà phê đang dần chuyển đổi phương pháp sản xuất sang mô hình công nghệ cao, áp dụng biện pháp tưới nhỏ giọt. Chi phí đầu tư 01 hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay khoảng 170-180 triệu đồng/ha. Do đó, tổng mức đầu tư đối với phương pháp trồng tái canh là khoảng 370 triệu đồng/ha, đối với phương pháp ghép cải tạo là khoảng 300 triệu đồng/ha. Vì vậy, NHNN Việt Nam cần nghiên cứu nâng mức cho vay để phù hợp với thực tế và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho tái canh cà phê của khách hàng.

Một vấn đề khác khách hàng cũng rất quan tâm là lãi suất cho vay: Lãi suất cho vay tái canh cà phê do NHNN Việt Nam thông báo hàng năm, hiện tại đang thực hiện theo theo văn bản số 9973/NHNN-CSTT ngày 28/12/2015, mức lãi suất cho vay trong thời gian ân hạn là 6,5%/năm, mức lãi suất cho vay sau thời gian ân hạn là 9%/năm. Nếu áp dụng như vậy thì mức lãi suất cho vay sau thời gian ân hạn cao hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay trung, dài hạn và cao hơn 2% so với lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ. Do đó, sau thời gian ân hạn hầu hết khách hàng đã huy động các nguồn khác để trả nợ vay tái canh cà phê và đề nghị vay lại vốn ngắn hạn lãi suất 7%/năm để chăm sóc cà phê. Vì vậy, NHNN Việt Nam cần nghiên cứu, xem xét áp dụng thống nhất một mức lãi suất cho vay cả trong thời gian ân hạn và sau thời gian ân hạn, mặt khác lãi suất cho vay tái canh cà phê cần thấp hơn từ 0,5% - 1%/năm so với lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, các khó khăn vướng mắc của khách hàng vay vốn tái canh cà phê sẽ được tháo gỡ kịp thời. Phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh Lâm Đồng sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng tái canh cà phê, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây cà phê và đưa thương hiệu cà phê của Lâm Đồng ngày càng lan toả.
 
Quang Tùng
 

KTNT

Ý kiến của bạn