Công ty Điện lực Đắk Nông: Nâng cao trách nhiệm bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

KTNT Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và hạn chế tối đa các sự cố về điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (ATLĐCA).

Qua đó, góp phần đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện PC Đắk Nông đang quản lý vận hành 111 km đường dây trung áp 35kV, 1.850 km đường dây trung áp 22kV, 2.150 km đường dây hạ áp, 2.150 TBA phân phối và gần 25.000 TBA trung gian; 06 trạm biến áp TBA 110KV với tổng dung lượng 293 MVA.

Vốn là địa phương có kinh tế phụ thuộc lớn vào nông nghiệp, tình trạng người dân trồng cây lâu năm, người dân đốt rừng làm nương rẫy và xây dựng các công trình dân dụng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp khá phổ biến. Vì vậy, PC Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐ), như: Công ty triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức nơi có lưới điện cao áp đi qua chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về HLATLĐCA; yêu cầu các Điện lực trực thuộc kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn cũng như chặt, tỉa các cây ngoài hành lang có nguy cơ ngã đổ, va vẹt vào đường dây làm phóng điện, gây sự cố lưới điện; khi phát hiện các công trình xây dựng có khả năng vi phạm HLATLĐ cao áp, Công ty cử cán bộ, công nhân viên liên hệ làm việc với chủ sở hữu, chủ đầu tư để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không vi phạm HLATLĐ cao áp và cung cấp thông tin của đơn vị quản lý vận hành để phối hợp khi cần… nhờ đó, mà thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trong hệ thống lưới điện.

Ông Lê Huy Thiệp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông, cho biết: “PC Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo vệ HLATLĐ cao áp nhằm giảm suất sự cố lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng; tổ chức ra quân chiến dịch phát quang hành lang tuyến khu vực nhiều cây xanh có nguy cơ gãy ngã đổ vào đường dây. Ðiện lực trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp tài liệu tuyên truyền về an toàn điện và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp cho các tổ chức, cá nhân khi đến đăng ký cấp phép xây dựng, nhằm nhắc nhở các nhà thầu xây dựng tuân thủ các quy định về an toàn điện khi thi công công trình xây dựng, dân dụng hoặc lắp đặt biển hiệu quảng cáo”.

PC Đắk Nông tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trong nhân dân.
PC Đắk Nông tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trong nhân dân.

 

Tuy nhiên, gần đây, vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm lưới điện cao áp trên địa bàn các huyện: Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Krông Nô do người dân chặt cây đổ vào đường dây. Căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước về xử phạt vi phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, PC Đắk Nông đã chỉ đạo các Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương xử phạt hành chính đối với các tập thể, cá nhân gây ra sự cố lưới điện.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo HLATLĐCA trong thời gian tới, PC Đắk Nông tiếp tục tăng cường các giải pháp củng cố lưới điện và ngăn chặn vi phạm HLATLĐCA, trong đó chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tập trung kiểm tra chặt chẽ hành lang lưới điện, phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; thực hiện đúng quy định trong việc quản lý hành lang, xử lý vi phạm, đặc biệt là khuyến cáo người dân không nên tự ý trồng cây trong khu vực ảnh hưởng hành lang an toàn lưới điện; không xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình và phát quang cây trong và ngoài HLATLĐCA.

Công nhân PC Đắk Nông phát quang, tăng cường công tác bảo vệ hành lang tuyến.
Công nhân PC Đắk Nông phát quang, tăng cường công tác bảo vệ hành lang tuyến.

 

Cùng với đó, PC Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp cũng như lắp đặt biển báo tuyên truyền tại các điểm, khu vực đông dân cư như: Trường học, bệnh viện, chợ, nhà sinh hoạt cộng đồng…; tổ chức tuyên truyền bằng xe loa lưu động, phối hợp chặt chẽ với báo đài địa phương thực hiện nhiều chuyên mục, phóng sự tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các xã từ đó nâng cao ý thức của người dân. Trong 5 tháng đầu năm 2021, Công ty đã in gần 10.000 tờ rơi phát tới tận tay người dân để tuyên truyền. 

Bên cạnh thực hiện các giải pháp tạm thời, PC Đắk Nông còn chú trọng triển khai những giải pháp mang tính lâu dài, cụ thể như: Thường xuyên kiểm tra, xử lý các vị trí cột điện, dây điện không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách an toàn, xử lý các công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Cùng với đó, Công ty tổ chức kiểm tra định kỳ đường dây, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm mới phát sinh và tái phạm; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt  công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Khi người dân có nhu cầu thực hiện các hoạt động trong hành lang an toàn lưới điện cao áp như: Xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình hoặc trồng, đốn cây gần đường dây điện, hãy liên hệ với ngành Điện qua tổng đài 19001909 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn.

 

 

 

Bạch Mai

Ý kiến của bạn