Cty Điện lực Hà Nam: Góp sức không nhỏ vào phát triển địa phương

KTNT Cách Thủ đô Hà Nội gần 60km về phía Nam, Hà Nam nằm trên trục giao thông Bắc - Nam, là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển nền kinh tế đa dạng. Từ sau khi tái lập tỉnh đến nay, kinh tế - xã hội của Hà Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo tiền đề cho việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài định hướng đúng và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh trong mọi chủ trương, quyết sách thì Công ty Điện lực Hà Nam đã có đóng góp không nhỏ cho thành công đó.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Vũ Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Lãnh đạo PC Hà Nam.

Nỗ lực vượt khó

Được thành lập tháng 4/1997, tách ra từ Điện lực Nam Hà, đến tháng 6/2010, công ty chính thức được đổi tên thành Công ty Điện lực (PC) Hà Nam theo Quyết định số 223/QĐ-EVN của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hoạt động trong bối cảnh Hà Nam vừa tách tỉnh, điều kiện cơ sở vật chất vô cùng nghèo nàn, lạc hậu và xuống cấp trầm trọng, do các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Nam Hà cũ tập trung tại Nam Định; kinh tế Hà Nam lại chưa có bước chuyển dịch mang tính bứt phá, thành ra hạ tầng ngành điện mặc nhiên nằm trong tình trạng hoạt động cầm chừng, chưa có sự đầu tư đúng mức. Công tác quản lý, vận hành và kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra khiến việc cấp điện rất căng thẳng. Việc cải tạo lưới điện trở nên cấp bách hơn khi nền kinh tế của Hà Nam bắt đầu chuyển động với việc ra đời của hàng loạt các khu công nghiệp, khu dân cư và các trung tâm thương mại... Sức ép của nhu cầu điện gia tăng, tạo thành một áp lực khốc liệt, đè nặng lên mọi hoạt động của công ty lúc bấy giờ. Trong khi đó, cơ sở vật chất không được quan tâm đầu tư đúng mức, điều kiện nguồn vốn hạn hẹp, nhân lực mỏng, hầu hết lại là “lính mới” nên thiếu kinh nghiệm thực tế và vô vàn khó khăn khác, tạo thành nhiều rào cản trong công tác điều hành lãnh đạo công ty.

Trước những khó khăn thách thức đó, lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam đã tổ chức rất nhiều  phong trào để đẩy mạnh sự phát triển của đơn vị như: phong trào phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất- kinh doanh; thi đua quản lý kỹ thuật - an toàn lao động; thi đua giảm tổn thất điện năng… Đặc biệt, việc đánh giá kết quả các phong trào thi đua đều được tổ chức thực hiện đến từng điện lực, phân xưởng, tổ, đội; công tác xét và đề nghị cấp trên khen thưởng thực hiện kịp thời. Các thiếu sót cũng được khắc phục nhanh chóng. Nhờ đó, các phong trào thi đua đã thực sự trở thành động lực quan trọng, giúp các đơn vị hoàn thành mọi chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Thành quả nhận được

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên PC Hà Nam, năm 2010, PC Hà Nam vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được UBND tỉnh Hà Nam và Bộ Công Thương tặng Bằng khen, Cờ thi đua trong các năm 2011, 2012, 2013. Cũng trong 5 năm qua, các tổ chức Đảng, đoàn thể của công ty đều được công nhận là tập thể vững mạnh, xuất sắc. Nhiều cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp bộ, ngành.

Ông Vũ Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tặng hoa cho lãnh đạo PC Hà Nam.

Nhân kỷ niệm 19 năm thành lập, PC Hà Nam tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Hiện, PC Hà Nam có tổng số 539 cán bộ, công nhân viên, phân bổ công tác tại 20 đơn vị trực thuộc, gồm 12 phòng chức năng, 2 phân xưởng, 6 điện lực huyện, thành phố. Trong nhiều năm qua, công ty đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân, cung cấp kịp thời nhu cầu điện cấp bách cho sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt cam kết số 1 trong 10 cam kết của lãnh đạo tỉnh Hà Nam với nhà đầu tư là cung cấp đủ điện liên tục 24/24 giờ đảm bảo chất lượng, góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Công tác dịch vụ khách hàng có chuyển biến tốt, chỉ số tiếp cận điện năng và các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện rõ rệt, góp phần tích cực vào hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014 của tỉnh, đó là 14/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Năm 2015, sản lượng điện thương phẩm của công ty đạt gần 1,2 tỷ kWh, là một trong 15 đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc có sản lượng thương phẩm trên 1 tỷ kWh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Dũng , Giám đốc PC Hà Nam, cho biết, kế thừa và phát huy những thành quả trong 19 năm xây dựng và trưởng thành, trong những năm đầu của kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên công ty phải nỗ lực chung sức, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Mục tiêu nhiệm vụ lớn nhất của PC Hà Nam  là tiếp tục duy trì thực hiện cấp điện an toàn, ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của năm 2016 và những năm tiếp theo, đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định chính trị, an ninh quốc phòng của tỉnh. Trong năm 2016, công ty phấn đấu đạt tổng sản lượng điện thương phẩm trên 2 tỷ kWh; tỷ lệ tổn thất điện năng 6,6%; chỉ số tiếp cận điện năng phấn đấu nhỏ hơn 10 ngày; đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố cháy nổ do chủ quan trong sản xuất kinh doanh. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và cơ chế quản lý mới; tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động điện lực nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các điện lực, tăng năng suất lao động, đảm bảo quỹ tiền lương và thu nhập cho người lao động. Đưa ra các biện pháp hữu hiệu để giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hoàn thành mọi chỉ tiêu quản lý kỹ thuật, đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ khách hàng được giao, đảm bảo đạt hiệu suất cao trong sản xuất kinh doanh và các mặt công tác khác tại đơn vị.

Cùng với giải pháp nâng cao năng suất lao động, PC Hà Nam đang tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nỗ lực thực hiện chương trình quản lý 5S, BSC/KPIs là những phương pháp thuộc hệ thống quản trị hiện đại. Đây sẽ là cơ sở để công ty nâng cao chất lượng cung ứng điện cũng như đạt hiệu quả cao trong kinh doanh khi tham gia thị trường điện cạnh tranh. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng trong việc phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Hà Nam nói riêng và đất nước nói chung.

Trung Hiếu

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn